05 điều gây hại khi chọn Mic Karaoke giá rẻ

Micro hát karaoke phát nổ trong thời gian gần đây đang đặt ra một dấu hỏi lớn về yếu tố chất lượng sản phẩm và quản lý kinh doanh sản phẩm này trên thị trường. Bên cạnh đó thì vẫn còn vô số nguy hiểm rủi ro rình rập nếu người tiêu dùng không cảnh giác và chọn mua Mic Karaoke giá rẻ.

 

1.    Rủi ro cháy nổ

 

Mic karaoke đang là mặt hàng thu hút người tiêu dùng. Bởi chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối với mic là có thể hát karaoke mọi lúc mọi nơi... Tuy nhiên, những vụ việc micro bluetooth hát karaoke phát nổ liên tiếp gần đây đã khiến nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng.
 
Hiện nay trên thị trường đã có tới hơn chục loại micro hát karaoke khác nhau, giá chỉ từ vài trăm ngàn đồng cho đến cả triệu đồng. Hầu hết các sản phẩm đều ghi chung là có xuất xứ từ Trung Quốc, còn từ doanh nghiệp nào, ở đâu lại không rõ và cũng không rõ ràng nhà nhập khẩu. Các điểm bán thường "đảm bảo" rằng sản phẩm sẽ được bảo hành sửa chữa hoặc đổi mới tại các điểm bán hàng từ 3 đến 6 tháng.
 
Với những tính năng và giá thành lại hợp lý, sản phẩm được rất nhiều người tìm mua và được nhập ồ ạt về Việt Nam thời gian gần đây bằng nhiều con đường khác nhau, cả chính ngạch lẫn hàng xách tay trôi nổi. Tuy nhiên, tất cả các loại micro karaoke đều là hàng sản xuất tại Đài Loan hoặc Trung Quốc, đa số các sản phẩm khi được mua về đều không có công bố về quy chuẩn an toàn cụ thể. Những mặt hàng điện tử như thế này, thường rất dễ gặp rủi ro trong quá trình sử dụng, đặc biệt là tình trạng cháy nổ.
 
Micro-khong-day
 
Trong một không gian rất nhỏ, có nhiều chi tiết phức tạp, quá trình hoạt động hoặc nạp điện hệ thống sẽ khiến mic bị nóng lên, nếu không tỏa nhiệt tốt rất có khả năng phát nổ. Nếu khi nạp điện các chỗ tiếp xúc và mối nối không tốt, dòng nạp tăng đột ngột hoặc thời gian nạp quá lâu, điện áp dòng nạp vượt định mức... cũng là nguyên nhân làm nóng thiết bị có thể gây ra cháy nổ. Chưa kể thiết bị kém chất lượng không rõ nguồn gốc, thiết bị làm nhái… Loại phát nổ này cũng do thiết bị quá nóng giống hiện tượng phát nổ trong điện thoại di động. Theo như thông tin những vụ nổ trên, nguyên nhân chính là từ việc để sạc quá lâu.
 
Mặc dù chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản nhưng các vụ cháy nổ do chiếc micro karaoke đã khiến dư luận bất an. Vì vậy, việc sử dụng chiếc micro karaoke này sao cho an toàn, không bị phát nổ là vấn đề được dư luận quan tâm.
 

2. Mau xuống cấp

 

Mặc dù thực tế rằng tuổi thọ pin của Mic Karaoke  là một mối quan tâm hàng đầu, người dùng tiếp tục cố gắng và cắt giảm chi phí vận hành bằng cách sử dụng pin rẻ tiền. Hầu hết các nhà sản xuất chỉ định pin duy nhất sử dụng là loại kiềm hoặc lithium vì điện áp đầu ra ổn định trong suốt quá trình sử dụng của pin. Điều này quan trọng bởi vì hầu hết các tay micro sẽ thể hiện ra âm thanh méo hoặc tín hiệu không ổn định nếu cung cấp điện áp chập chờn từ pin. Pin sạc thường có vẻ như là giải pháp lý tưởng, nhưng lưu ý lượng pin khả dụng khi sử dụng Pin sạc một thời gian dài sẽ giảm dần- ngay cả khi chúng được sạc đầy.
 
Nhớ tháo pin ra khỏi tay micro, sau mỗi lần sử dụng. Điều này sẽ giúp cho micro không dây của bạn bền bỉ hơn do nguồn điện được ngắt hẳn, không gây chập cháy hay vẫn hành tĩnh lúc micro ở chế độ chờ.
 

3. Tắc nghẽn tín hiệu, âm truyền kém

 
Duy trì line-of-sight giữa micro phát và máy thu anten càng nhiều càng tốt. Tránh các vật kim loại, tường, và một số lượng lớn của người dân giữa các ăng ten tiếp nhận và truyền liên quan của nó. Lý tưởng nhất, điều này có nghĩa là tiếp nhận anten phải ở trong cùng một phòng như các máy phát và nâng cao trên các đối tượng hoặc các vật cản khác.
 
Cơ thể con người cũng có thể cản trở các tín hiệu không dây. Phần lớn cấu thành từ nước, cơ thể chúng ta hấp thụ năng lượng RF. Ngoài ra, nếu thử dùng tay của mình xung quanh ăng-ten bên ngoài trên một máy phát cầm tay, đầu ra hiệu quả của nó có thể được giảm 50 phần trăm hoặc hơn. Tương tự như vậy, nếu ăng-ten linh hoạt trên một máy phát bodypack được cuộn hoặc gấp lại, tín hiệu cũng bị suy giảm.
 

4. Loại ăng-ten không chính xác hoặc vị trí

 
Anten thu là một trong những khu vực bị hiểu lầm nhất của hoạt động Mic Karaoke. Những sai lầm trong lựa chọn ăng ten, vị trí, hoặc cáp có thể gây ra phạm vi ngắn, điểm chết trong vùng hiệu suất hoặc cường độ tín hiệu thấp ở người nhận dẫn đến mất tín hiệu thường xuyên. Đối với loại thu đa kênh hiện đại cung cấp hiệu xuất tốt hơn, nhưng các anten đúng vẫn phải được đặt vào đúng chỗ để tối đa hóa hiệu suất và độ nhạy trong việc thu phát của hệ thống.
 
Để đảm bảo hiệu năng đa dạng tốt, không gian anten ngoài ít nhất một phần tư bước sóng (khoảng 5 inch tại 600 MHz). Các ăng-ten thu phải được đặt nghiêng ngoài trong một cấu hình "V" rộng, cung cấp đường truyền tốt hơn khi micro phát được di chuyển xung quanh và được tổ chức ở các góc độ khác nhau.
 
Cố gắng giữ anten càng gần Mic Karaoke phát với đường truyền càng ngắn và thẳng hàng càng tốt. Ăng-ten cũng có thể là ban nhạc cụ tần số. Đừng cố gắng sử dụng một ăng-ten từ một hệ thống khác mà không có hai kiểm tra tần số trước.
 
Nếu người nhận sẽ được đặt cách xa khu vực hoạt động (trong một chiếc tủ thiết bị hoặc một rack kín, ví dụ), ăng-ten ½ sóng hoặc anten định hướng cần được gắn kết từ xa (lý tưởng là cao trên các khán giả) để có một đường rõ ràng của cảnh để các máy phát. Tăng cường sự tách biệt anten lên một bước sóng (khoảng 20 inch ở 600 MHz) sẽ cải thiện hiệu suất. Ngoài một bước sóng, khoảng cách thêm giữa các ăng-ten sẽ không cải thiện đáng kể về hiệu suất, nhưng có thể cho phép phủ sóng tốt hơn như nhà thờ, hoặc phòng họp lớn.
 
Nếu các ăng-ten để xa sân khấu, nên sử dụng anten định hướng để cải thiện tiếp nhận bằng cách chọn lên tín hiệu nhiều hơn từ hướng đó và ít hơn từ góc độ khác.
Nếu các ăng-ten được kết nối với máy thu với chiều dài của cáp đồng trục, lượng tổn thất phụ thuộc vào độ dài chính xác và loại cáp được sử dụng, do đó, theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tổng số suy hao ròng không được vượt quá 5 dB.
 

5. Thiết lập tần số phối hợp kém, sai kênh

 

Đài truyền hình có thể hoạt động ở mức công suất lên đến một triệu watt trong khi hệ thống Mic Karaoke thường chỉ có 50 mW (51/1000 của một watt!) hoặc lượng điện ít hơn. Để chống lại sự can thiệp sóng truyền hình, tránh sử dụng các tần số của các kênh truyền hình địa phương đang  hoạt động.
 
Làm thế nào để xác định cái gọi là địa phương? "Địa phương" nói chung được coi là lên đến 50 hoặc 60 dặm, tùy thuộc vào vùng phủ sóng của các máy phát truyền hình đặc biệt và vị trí của hệ thống micro không dây. Tốt là các thiết lập trong nhà có nguy cơ ít hơn các thiết lập ngoài trời bởi vì cấu trúc xây dựng thường sẽ làm giảm bớt mạnh tín hiệu truyền hình. Bên trong tòa nhà xây dựng lớn, nó có thể được có thể bỏ qua các đài truyền hình gần như là 30-40 dặm.
 
Một tần số không phù hợp với tất cả. Nếu bạn đang đi lưu diễn, một hệ quả của các kênh phân phối truyền hình mới dày đặc ở địa phương sẽ phải sử dụng một tập hợp các tần số micro không dây khác với một số kênh địa phương khác.
 
Ngay cả khi hệ thống âm thanh của bạn không di chuyển từ nơi này đến nơi khác, môi trường vô tuyến có thể thay đổi bất ngờ. Đó là phần lớn sự thật rằng các đài truyền hình không thay đổi, nhưng nếu có những hệ thống không dây khác trong băng tần số - cho dù đó là nhiều hệ thống tại địa điểm hoặc sự can thiệp từ các quán cà phê trên phố - tần số không dây của bạn có thể cần phải được điều chỉnh.
 
Điều chỉnh cường độ phát phù hợp trên tay Mic Karaoke và phối hợp hài hòa giữa bộ thu, âm ply và mixer: thiết lập các kiểm soát được để tín hiệu đầu vào là cao nhất đừng điều chỉnh quá mức gây ra không tương thích hoặc quá tải, chỉ số cao điểm. Đối với một hệ thống không dây chỉ số này thường là trên đầu thu, vì vậy nó là cần thiết để quan sát bảng điều khiển phía trước máy thu trong khi người biểu diễn đang ca hát, sử dụng. Nếu chỉ báo đỉnh nhấp nháy liên tục, giảm cường độ cho đến khi nó nhấp nháy chỉ thỉnh thoảng. Nếu chỉ báo không bao giờ nhấp nháy, tăng thu cho đến khi nó nhấp nháy chỉ trên các tín hiệu lớn nhất.
 
Tóm lại, chúng ta không thể chối bỏ tính tiện ích của Mic Karaoke. Song việc sử dụng micro hát karaoke như thế nào để an toàn nhất là vấn đề cần quan tâm.
 
Để tránh những tai nạn không đáng có, người dùng không nên mua các thiết bị giá rẻ không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, nếu đã mua, người dùng cũng hết sức cẩn thận như sạc thiết bị ở nơi an toàn, tránh để gần vật dụng bén lửa đề phòng sự cố. Khi sạc cần theo dõi thời gian sạc, sạc đầy pin phải rút ra và nhất là không nên để sạc qua đêm.
 
Micro-khong-day
 
Theo một chuyên viên kỹ thuật điện – điện tử cho biết, với các thiết bị công nghệ, điện tử như Mic Karaoke người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín, tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên mua những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc vì thời gian gần đây lượng hàng nhái, kém chất lượng xuất hiện nhan nhản trên thị trường.
    
Khi sử dụng, người dùng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất như dùng sạc, pin, cáp nối đúng quy cách; hạn chế tối đa việc vừa sạc pin vừa sử dụng thiết bị, cũng như tránh để thiết bị va đập quá nhiều, vì rất dễ dẫn đến tình trạng pin bị chai và gây cháy nổ. Ngoài ra, cần để ý những dấu hiệu bất thường như thiết bị nóng lên, tín hiệu chập chờn... để có hướng xử lý kịp thời.
 
Đồng thời, tránh để cho trẻ em tự ý sử dụng, để không xảy ra những sự cố đáng tiếc vì không kiểm soát được.
 
Bài viết có bản quyền của microkhongday.vn
 
 
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan