Âm ly bán dẫn

Nói sợ mất lòng mọi người chứ chắc đa số mọi người đi mua âm ly chắc cũng chỉ tìm hiểu đôi chút và đi mua thôi đúng không. Thực ra âm ly có rất nhiều loại và chức năng cũng khác nhau cho nên người ta đặt tên cũng dựa vào chức năng của từng loại âm ly cho dễ nhớ. Hiện nay người ta phân loại âm ly thành 5 loại: Âm ly khuếch đại, âm ly công suất, âm lý tích hợp, dua mono amly, monoblock amly.

Hôm nay chúng ta đi tìm hiểu sâu sắc một chút về cách thức hoạt động của âm ly. Âm ly có rất nhiều chế độ hoạt động khác nhau: như class A, AB, B, D… tùy theo nguyên lý thiết kế của mạch. Một số mạch nguyên lý tiêu biểu là class A single-end và class AB push-pull. Micro không dây sẽ nói về một số chế độ hoạt động của âm ly cho các bạn nghe:
 
Class A single-end là chế độ hoạt động được thiết kế cho hiệu suất thấp chỉ khoảng 25% tức là nếu công suất đầu vào là 100w thì chỉ cố 25W được phát ra ở loa còn lại 75W là bị hao phí trong quá trình hoạt động như tỏa nhiệt và đèn điện tử. Điều này là cho kích thước cũng như vấn để tản nhiển là nhược điểm của class A single-end và cũng là nguyên nhân làm cho chi phí khắc phục nhược điểm khá là cao. Class AB thì khắc phục được nhược điểm nay của class A single-end. Dù vậy ưu điểm của class A single-end là không có miền phi tuyến và méo xuyên tâm do trong cấu tạo chỉ có 1 sò duy nhất hoạt động điều này làm cho âm thanh ngọt ngào và trung thực hơn so với các chế độ hoạt động khác.
 
Chế độ hoạt động class AB push-pull. Một điều chú ý khi mọi người chọn mua dòng thuần class A là có một số đầu âm ly ghi là thuần class A nhưng khi hoạt động ở công suất lớn sẽ tự động chuyển qua chế độ class AB. Ở chế độ để hoạt động tốt thì âm ly được cấu tạo hoạt động 2 sò: một sò có chức năng khuếch đại phần tín hiệu dương và một sò có chức năng khuếch đại phần tín hiệu âm. Điểm làm việc của âm ly hoạt động ở chế độ này là vùng ngưng  của đường đặc tuyến tải. Ưu điểm của âm ly hoạt động ở chế độ class AB không gian rộng, độ động tốt.
 
 
 
Một điều các bạn cũng nên quan tâm đên công suất điều mà ai cũng để ý khi mua âm ly nhưng lại có một số điểm không hiểu. Điều mà mọi người nên phân biệt là công suất RMS và công suất đỉnh PMPO (công suất đỉnh), một số nhà sản xuất luôn hô cao khẩu hiệu công suất lớn nhất mà âm ly của họ đạt chỉ số rất cao có thể lên đến hàng ngìn oát. Các bạn nên chú ý đó là công suất đỉnh PMPO, cái mà chúng ta quan tâm là công suất RMS, công suất PMPO cao làm cái gì trong khi công suất RMS thấp thì làm được trò chống gì.
 
Độ lợi công suất là tỷ số tính theo hàm logarit giưa công suất đầu vào và công suất đầu ra của âm ly có đơn vị là dB. Độ lợi công suất thể khả năng khuếch đại của âm ly.
 
 
Méo hài tổng (THD) thực ra các bạn không cần chú ý quá nhiều đến yếu tố này vì nó liên quan đến thông số trở kháng ra của âm ly chuyên môn rắc rối. Điều các bạn cần nhớ là chỉ số này phải nhỏ hơn 0.5%. Chỉ số THD này càng thấp thì khả năng tái tạo âm thanh của âm ly càng trung thực bấy nhiêu.
 
Micro chúc các bạn thành công trong quá trình chọn và mua một dàn âm thanh ưng ý nhất cho mình. 
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan