Amply là gì? Công dụng, phân loại Amply

Từ lâu, amply đã trở thành thiết bị quen thuộc và nên có trong một dàn âm thanh chất lượng. Vậy bạn đã biết amply là gì, công dụng của nó ra sao cũng như các cách lựa chọn amply đúng chuẩn chưa? Hãy cùng Microkhongday.vn khám phá nhé.

 

Amply là gì? Công dụng, phân loại Amply

Từ lâu, amply đã trở thành thiết bị quen thuộc và nên có trong một dàn âm thanh chất lượng. Vậy bạn đã biết amply là gì, công dụng của nó ra sao cũng như các cách lựa chọn amply đúng chuẩn chưa? Hãy cùng Microkhongday.vn khám phá nhé.

 

Amply là gì?

Amply còn được gọi đầy đủ là Amplifier. Chúng là thiết bị điện tử đóng vai trò rất quan trọng giúp tiếp nhận tín hiệu âm thanh và khuếch đại tín hiệu. Bạn có thể hiểu đơn giản là khi một thiết bị điện được đưa vào amply nó sẽ khuếch đại lên và truyền ra thiết bị phát với âm thanh to, rõ và chi tiết.

 

Amply đóng vai trò rất quan trọng quyết định chất lượng âm thanh của cả dàn loa

 

Chức năng của Amply:

Dưới đây là các chức năng hữu ích của amply:

→ Amply làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu. Điều này có nghĩa là thông qua amply bạn có thể nghe được âm thanh phát ra từ các thiết bị khác. Khi sử dụng amply cho hệ thống âm thanh, bạn cần chọn amply có công suất phù hợp với công suất loa để có thể phát ra tín hiệu chuẩn nhất.

→ Amply có khả năng đẩy công suất và lọc tiếng rõ ràng hơn. Nhờ đó khi có amply sẽ giúp echo dày và mượt hơn ở các đầu ra tín hiệu. Ngoài ra, với chức năng  đẩy công suất loa, amply thường được sử dụng nhiều ở các thiết bị âm thanh của hội trường, sân khấu quy mô lớn.  

 

Xem thêm: Top 7 bài hát Giáng Sinh hay nhất

Top 10 bản nhạc về tình bạn đáng nghe nhất hiện nay

 

Phân loại Amply - Amply là gì:

Amply có thể được phân loại dựa trên các thông tin sau:

 

Theo số kênh:

→ Amply 2 kênh: Đây là loại Amply có bộ khuếch đại với số lượng đầu ra là 2.

→ Amply 4 kênh: Tương tự như Amply 2 kênh, đây cũng là loại Amply có bộ khuếch đại theo số lượng đầu ra là 4 kênh, mang đến cho người nghe chất âm thanh tuyệt vời hơn.

 

Theo cấu hình và chức năng:

→ Amply tiền khuếch đại: Với loại amply này, âm thanh của bạn sẽ được khuếch đại tín hiệu từ nguồn phát ở mức tín hiệu thấp nhất lên mức tín hiệu cao hơn, sau đó truyền vào amply công suất.

→ Amply khuếch đại công suất: Từ Amply tiền khuếch đại, Amply khuếch đại công suất có thể trở thành thiết bị trung gian giúp khuếch đại tín hiệu ở mức vừa và truyền ra loa phát.

→ Integrated Amply: Đây là dạng amply tích hợp gồm cả khối tiền khuếch đại và khối khuếch đại công suất, thay vì tách biệt ra như hai loại trên.

→ Dual mono Amply: Loại amply này gồm 2 kênh trái và phải được bố trí chung trong một vỏ máy. Mặc dù 2 kênh sở hữu thiết kế hoàn toàn giống nhau nhưng chúng lại hoạt động độc lập nhau. 

→ Monoblock Amply: Đây là dạng amply trái ngược với Dual mono Amply. Chúng cũng có 2 kênh trái và phải nhưng nằm ở 2 vỏ máy khác nhau, nhìn chung chúng khá cồng kềnh.

 

Amply được phân loại thành khá nhiều dòng khác nhau cho bạn lựa chọn

 

Bí quyết lựa chọn Amply tốt và bền:

Để có được chiếc Amply chất lượng, bền bỉ, thì các yếu tố sau là điều không thể bỏ qua khi chọn mua:

 

Công suất:

Đối với công suất bạn cần phân biệt được đâu là công suất thực và đâu là công suất ảo của nó. Thông thường công suất được in trên sản phẩm chính là công suất ảo ( còn gọi là công suất nhạc đỉnh đầu ra). Công suất ảo sẽ lớn hơn công suất thật khoảng 20-50 lần. Ví dụ nếu công suất bạn thấy trên amply là 2000W, thì công suất thật của nó chỉ ở mức 40-100W mà thôi. 

 

Độ cân bằng khuếch đại:

Độ cân bằng khuếch đại của amply tốt nhất là nằm trong ngưỡng âm thanh từ 10Hz đến 75000Hz. Khi đó amply mới có thể tăng giảm khuếch đại tần số ở vùng âm trầm và vùng âm cao giúp người nghe vừa tai và rõ ràng. 

Trước khi quyết định mua bạn cần hiểu rõ về một số yếu tố quan trọng có trong amply

 

Một số lưu ý khi sử dụng Amply:

Trong quá trình sử dụng Amply bạn không nên bỏ qua các lưu ý sau vừa giúp dùng amply được hiệu quả vừa góp phần tăng tuổi thọ cho nó:

→ Khi đấu nối Amply với các thiết bị khác của bộ dàn âm thanh, bạn cần đảm bảo được độ tiếp xúc tốt và chắc chắn. Khi sử dụng, bạn không nên di chuyển hệ thống amply nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cũng như gián đoạn cuộc vui.

→ Khi đấu nối tuyệt đối không để hai đầu jack loa chạm vào nhau gây ra hiện tượng ngắn mạch và dễ làm hỏng amply. 

→ Không nên để amply tải quá nhiều loa.

→ Để đảm bảo về độ an toàn, bạn nên tắt Amply xong mới đấu nối với các thiết bị khác.

→ Khi bố trí các thiết bị trong bộ dàn âm thanh, bạn không nên đặt chồng chéo chúng lên nhau, kể cả Amply. Khoảng cách tốt nhất giữa các thiết bị nên là 5 - 10cm. Vì khi đặt các thiết bị chồng lên nhau, chúng sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất lớn, sinh ra từ trường, và gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng âm thanh bạn nghe.

 

Xem thêm: Micro không dây chính hãng

Micro Shure USA chất lượng

 

Trên đây là tổng hợp những kiến thức tổng quan về amply là gì, công dụng của nó, cũng như cách chọn mua và sử dụng amply sao cho hợp lý, hy vọng microkhongday.vn đã cung cấp tới bạn các thông tin cần thiết nhé.

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan