Bạn có biết loa rời không?

Nếu là anh trong nghề thì loa rời không còn xa lạ gì, còn đối với anh em như chúng ta thì khái niệm loa rời còn mới mẻ.

Hãy cũng micro không dây đi tìm hiểu vấn đề này nhé, trước tiên các bạn cần phân biệt được loa rời là gì, xin giải thích sơ sơ lại loa rời là loa không có thùng loa, nhập về chỉ có củ loa kèm màng loa. Ta phải kiếm cho nó cái thùng loa và đấu nối thì mới dùng được. Đây là cách làm thủ công của loa thùng, loa full nhưng giá cả sẽ rẻ hơn nhiều và chưa kể âm thanh có thể rất tốt nếu đủ trình độ phối.
 
 
Kế tiếp các bạn cần biết độ hay, chất âm hay dở của loa rời (woofer) phụ thuộc vào yếu tố nào :
 
Hãng sản xuất
 
Hãng nổi tiếng, chất lượng thì ta an tâm hơn về chất lượng của loa. Nhưng hãng càng nổi tiếng tỷ lệ thuận với số tiền ta phải trả. Những hãng nổi tiếng sản xuất Woofer : JBL, Back Window, Peavey, ToppPro, ….
 
Kích thước và công suất của loa
 
Loa càng lớn lực đánh càng mạnh, hay nói đúng hơn củ loa bên trong càng lớn càng nặng sẽ đánh càng nhiều lực. Đặc biệt với loa bass sẽ được phân biệt rất rạch ròi giữa các loa: 3 tấc, 4 tấc, 5 tấc, 5 tấc rưỡi … Ngoài ra lực đánh của loa còn có một yếu tố quyết định nữa đó là công suất của củ loa bên trong. Một điều tất yếu loa to thì đi kèm với công suất lớn phải không? Phải nói ai có quan điểm như vậy phải nói là đúng một nửa thôi, những hãng sản xuất nổi tiếng, có tuổi thọ lâu đời thì họ tối ưu rất tốt với củ loa trung bình nhưng vẫn có lực đánh mạnh hơn các loa to hơn của các hãng khác. Các bạn chú ý nhé
 
Màng loa
 
Màng loa làm bằng giấy bồi, phải dẻo – chắc. Công nghệ sản xuất màng loa cũng là một bí quyết của các hãng nổi tiếng.
Màng dởm thì giấy dày, nặng nếu loa lớn thường đi kèm với nam châm nhỏ và dây tiết diện nhỏ. Lực đánh kém, dễ bị cháy ống dây. Còn loa tốt thì ngược lại, đường kính củ nam châm tương đương khoảng 2/3 đường kính màng loa trở lên.
 
 
 
Cục nam châm – cuộn dây
 
Đây là bộ phận cũng khá quan trọng nhưng tiếc thay là khi mua thì ta hầu như khó phân biện được xỉn dởm cục nam châm và cuộn dây quấn.
 
Micro không dây chúc các bạn thành công!
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan