Các cách âm phòng karaoke gia đình hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều gia đình có riêng phòng hát karaoke trong nhà để giải trí mỗi ngày. Vậy bạn đã biết cách cách âm phòng karaoke gia đình chưa? Nếu chưa thì theo microkhongday.vn bạn cần thực hiện nay để không làm phiền đến hàng xóm xung quanh nhé.

 

Cách xử lý tiêu âm từng loại âm cho phòng karaoke gia đình

Để xây dựng một phòng karaoke giải trí đạt chuẩn thực sự khá kỳ công và tốn kém. Bạn đừng nghĩ rằng trang bị một dàn âm thanh đầy đủ, chất lượng, đắt đỏ hàng chục hay hàng trăm triệu đã là đủ. Có phải đôi khi bạn vẫn thấy âm thanh không ưng ý, âm thanh bị dội hay loa bị tiếng rít? Lý do cho các vấn đề đó rất có thể là do cách âm. 

Để cách âm phòng karaoke thực sự khá kỳ công, bạn phải xử lý để 3 bước: xử lý âm cao, trung, thấp tần. Cách âm phòng karaoke gia đình cũng như phòng karaoke chuyên nghiệp ngoài hàng tiêu chuẩn là dùng vật liệu hút âm. Bạn phải cách âm phòng karaoke vì:

→ Đảm bảo chất lượng âm thanh trong phòng được tốt, bảo toàn trọn vẹn

→ Không làm phiền đến những người khác (cả người trong nhà lẫn hàng xóm láng giềng). Cách âm phòng karaoke gia đình là một việc làm cần thiết để thể hiện lối sống văn minh của gia đình bạn.

→ Việc xác định cách âm bao nhiêu là đủ không dễ dàng và không có công thức chung. Về nguyên tắc thì 15 đến 30% tổng diện tích bề mặt của phòng karaoke cần phải đặt tiêu âm. Nhưng thực tế thì chúng còn phụ thuộc vào từng loại phòng và mong muốn chủ quan của chủ ngôi nhà. 

 

Việc cách âm sẽ giúp phòng karaoke trở nên chuyên nghiệp hơn cũng như không gây ảnh hưởng tới người khác

 

Xử lý âm tần thấp

Những căn phòng có chiều cao khoảng dưới 2.6m sẽ gặp phải sóng đứng (standing wave) có tần số 63Hz và 125Hz. Lúc này, bạn phải tiêu âm bằng cách phổ biến hơn cả là dùng mút hình. Loại vật liệu này đặc biệt xử lý tiêu âm rất tốn ở chân và các góc tường. 

Bạn có thể có nhiều lựa chọn để xử lý âm thấp. Quen thuộc nhất là ốp gỗ tiêu âm ra ngoài lớp mút tiêu âm. Làm như vậy còn hỗ trợ xử lý được cả âm trung và cao tần. Hoặc bạn cũng có thể đặt cột “chân voi”, tức cột tiêu tiếng trầm kê góc hay “bass trap”. Những cột này đặt ở 4 góc phòng hay phân bố rải rác khắp phòng đều được. 

 

Xem thêm: Mua loa karaoke loại nào tốt âm thanh chất lượng?

Nên chọn mua Amply gia đình loại nào tốt giá cả phải chăng?

 

Xử lý âm trung và cao tần

Âm tần thấp là âm tần ở vị trí thấp dưới sàn nhà đã được xử lý xong. Tiếp theo, công việc xử lý âm trung và cao tần có phần dễ dàng hơn. Bạn xử lý âm ở vách tường bằng gỗ tiêu âm là cách cách âm phòng karaoke gia đình tiết kiệm và được dùng phổ biến nhất. 

Ở vách tường, bạn ốp gỗ tiêu âm bên ngoài, còn bên trong lót bông thủy tinh hoặc bông khoáng. Bên cạnh đó, để nâng cao tính hiệu quả cách âm và tính thẩm mỹ, rất nhiều người còn sử dụng thêm rèm treo tường và trải thảm sàn đặt giữa sofa và dàn thiết bị. 

Có thể nhiều người không biết là cách đồ vật như rèm cửa, sofa, giá, kệ sách và cả con người… đều hút âm. Phòng nghe có một người sẽ khác với phòng nghe có 10 người. Vậy nên khi bạn lắp đặt hệ thống cách âm thì chỉ có thể cân bằng tương đối chứ khó có thể đạt được sự hoàn hảo 100%.

 

Sử dụng vách tường bằng gỗ tiêu âm cũng là một cách cách âm lý tưởng 

 

Cửa cách âm phòng Karaoke

Đừng chỉ tập trung vào vách tường hay sàn nhà mà bạn còn phải cách âm cho phòng karaoke qua cửa phòng nữa. Cửa phòng ở gia đình thì không cần thiết phải thật dày, tiêu chuẩn cao như ở quán karaoke chuyên nghiệp. Nhưng bạn cũng nên đảm bảo cánh cửa phòng có độ kín khít cao. Cửa phòng karaoke nên làm từ các chất liệu nhựa, gỗ, bọc nỉ, bọc da,… Tuyệt đối tránh xa chất liệu kính vì dễ gây ra hiện tượng phản âm. 

Có một vấn đề khó khăn thường gặp khi cách âm cho phòng hát gia đình, đó là khi mới xây dựng nhà thì bạn chưa chắc đã quyết định hay biết căn phòng đó về sau sẽ dùng để làm phòng giải trí karaoke. Nên đôi khi bạn sẽ phải thi công xây dựng lại phòng từ đầu rất tốn kém và mất công. 

Nhưng nếu thực sự có nhu cầu hát karaoke thường xuyên trong nhà, hay thường xuyên nghe nhạc, xem phim âm thanh cao trong phòng giải trí thì cách âm cho phòng là việc làm thực sự cần thiết. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tìm kiếm một đội ngũ thi công cách âm chuyên nghiệp giúp bạn thực hiện công việc này nhé. 

 

Sử dụng cửa cách âm khi bạn có nhu cầu hát karaoke tại nhà thường xuyên

 

Xem thêm: Micro không dây hiện đại, chất lượng cao

Micro Shure USA chính hãng giá tốt

 

Các cách âm phòng karaoke gia đình do microkhongday.vn gợi ý phía trên chỉ là các giải pháp cách âm tiêu chuẩn và được áp dụng phổ biến, được khuyến khích. Nếu không có điều kiện hoặc không có nhu cầu thi công cách âm cầu kỳ chuyên nghiệp như vậy, bạn có thể sử dụng các biện pháp khác đơn giản hơn để cách âm khi hát karaoke sao cho không làm phiền tới môi trường xung quanh. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì việc cách âm rất quan trọng nên hãy thực hiện một cách tối đa có thể nhé!

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan