Cách luyện giọng hát trong trẻo vừa đơn giản vừa hiệu quả

Một giọng hát hay sẽ giúp bạn truyền tải cảm xúc chạm đến trái tim người nghe nhanh hơn. Ngoài khả năng thiên bẩm thì việc luyện tập mỗi ngày cũng rất cần thiết. Microkhongday.vn mời bạn theo dõi các cách luyện giọng hát trong trẻo hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

 

Luyện tập cách thở:

Việc hít thở đúng cách không chỉ giúp bạn kiểm soát cách lấy hơi bằng mũi và miệng dễ dàng, mà còn hình thành được thói quen hít thở đúng khi đang hát. Để luyện tập được cách thở đúng bạn cần vận dụng cơ bụng để lấy hơi từ chậm đến nhanh dần. Dưới đây là các bài tập luyện thở bạn có thể áp dụng. 

--> Bài tập 1: Đầu tiên cần hít sâu, sau đó thở nhẹ qua khe răng sao cho hơi đều và dài ra. Song song với đó bạn cần đẩy hơi liên tục từ chậm đến nhanh dần. 

​--> Bài tập 2: Đặt 1 cây nến trên bàn, thắp lửa, sau đó di chuyển đến vị trí cách ngọn nến khoảng 50cm hoặc hơn một chút. Tiếp đến, lấy hơi thật sâu và thổi hơi ra đều cho đến khi đứt hơi với mục đích làm tắt ngọn lửa. Với phương pháp này, bạn có thể rèn luyện được cách lấy hơi sâu nhanh và mạnh giúp sở hữu giọng hát trong trẻo hơn khi hát.

 

Thông qua các bài tập hít thở, bạn sẽ có được thói quen hít thở đúng cách và sự tự tin trong giọng hát

 

Tập phát âm rõ ràng:

Trong quá trình hát thì ngoài chất giọng hay và trong ra, bạn cũng nên để ý đến việc luyện tập khẩu hình phát âm sao cho thật rõ ràng. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện thứ tự các bước sau: 

Đặt một chậu nước sạch lên chiếc ghế cao vừa phải, sau đó ngụp mặt vào chậu nước, đồng thời hát các câu có chứa âm “a” và âm “i” sao cho nghe gần giống như khi phát âm bình thường là đạt. Nhược điểm của cách luyện tập này đó là dễ bị sặc nước nếu không chú ý cẩn thận và có độ tập trung cao.

 

Xem thêm: Mua Micro không dây cao cấp giá hợp lý

Mua Micro Shure USA bền và đẹp

 

Cân bằng nhịp thở và lưỡi:

Nhịp thở và lưỡi đóng vai trò khá quan trọng để làm nên chất giọng trong trẻo và mượt mà. Khi có sự kết hợp đồng điệu các yếu tố với nhau giọng hát của bạn có thể thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực. Phương pháp luyện tập có thể như sau:

Trước tiên bạn cần đặt lưỡi về vị trí sau răng trên. Tiếp đến bắt đầu thở ra, kết hợp với đẩy lưỡi để tạo thành âm thanh có dạng chữ “r”. Bạn nên thực hiện thao tác này liên tục trong nhiều lần, tuy nhiên nhớ giữ âm thanh ổn định và hơi thở nhẹ nhàng, từ tốn. Sau khi làm quen với cách trên rồi thì bạn có thể nâng cao với giai đoạn khó hơn như thử thay đổi độ cao lên và xuống khi phát âm chẳng hạn.

 

Tập giữ hơi:

Tập giữ hơi được xem là một trong số các cách luyện giọng hát trong trẻo, du dương và chân thật. Để tạo thói quen lấy hơi tốt nhất bạn nên vận dụng cơ bụng để đẩy hơi đều theo thứ tự từ chậm đến nhanh dần. Song song với đó, phần lưỡi và vòm môi của bạn sẽ hơi uốn lên để giữ hơi lâu hơn một chút trước khi tiếp tục hát.

 

Việc luyện tập giữ hơi lâu và đầy sẽ góp phần giúp giọng hát của bạn trong và khỏe hơn

 

Giữ đúng tư thế khi hát:

Để thể hiện bài hát một cách hay nhất thì tư thế hát cũng đóng vai trò cần thiết không kém. Tốt nhất nên ngồi thẳng lưng kết hợp với ưỡn ngực về phía trước, cổ giữ thẳng để khả năng lấy và giữ hơi được cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó, đối với các bài hát ở nốt quá cao, bạn không nên cố gắng và gồng mình, bởi lẽ điều này sẽ khiến bản nhạc trở nên lạc nhịp và lộn xộn hơn. 

 

Luyện thanh:

Chỉ cần bỏ qua ít thời gian mỗi ngày để luyện thanh, chất giọng của bạn có thể nâng cao đáng kể, tuy nhiên nên tập luyện từ tông thấp nhất đến cao nhất để mở rộng dần tông giọng.

 

Uống nhiều nước lọc:

Ngoài kỹ thuật luyện giọng phổ biến thì thực phẩm cũng được xem là lựa chọn không nên bỏ qua nếu muốn sở hữu giọng hát vang và trong. Theo đó trước khi ca hát, bạn chỉ nên dùng nước lọc hoặc nước pha chanh loãng để giúp hỗ trợ thanh quản. Đồng thời tránh xa các loại đồ uống có ga, chứa cồn và cả sữa.

 

Bắt chước:

Thông qua cách thức bắt chước giọng hát của ca sĩ bạn sẽ nhanh chóng có được khả năng biểu diễn và sắc thái biểu cảm tốt hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này có thể sẽ tốn của bạn khá nhiều thời gian để phân tích cách xử lí bài hát, cách ngắt nhịp, cách lấy hơi sao cho chuẩn xác nữa.

 

Phương pháp bắt chước theo giọng trong trẻo của ca sĩ yêu thích có thể giúp bạn cải thiện chất giọng của mình hiệu quả

 

Kiểm soát độ mạnh và yếu khi hát:

Việc kiểm soát độ mạnh và yếu khi hát có thể hỗ trợ phần nào giọng hát của bạn theo chiều hướng tích cực và hay hơn. Trong một bản nhạc sẽ có những câu hay chữ có độ mạnh yếu khác nhau, do đó bạn nên chú ý nhấn nhá và thả câu một cách chính xác để  hạn chế tình trạng bị hụt hơi. 

 

Xem thêm: Vang số là gì? Mua vang số loại nào tốt và chất lượng nhất?

Nhạc sỹ Anh Bằng: Cuộc đời, sự nghiệp và những nhạc phẩm để đời

 

Hy vọng thông qua các cách luyện giọng hát trong trẻo hiệu quả ở trên, bạn sẽ không khó để bắt tay vào luyện tập và sở hữu chất giọng ngọt ngào đầy truyền cảm nhé.

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan