Cấu tạo của Micro?

Chắc hẳn các bạn ai cũng biết cái micro rồi phải không? Hôm nay microkhongday sẽ đi sâu hơn tìm hiểu kết cấu của một chiếc micro theo một yêu cầu của bạn Nguyễn Hoàng Long đã gửi thư về cho microkhongday: bạn Long đã hỏi cấu tạo bên trong của micro như thế nào có phức tạp không? Tự mình chế tạo một cái micro thì làm thế nào?

Bạn Long Thân mến, bạn có thể hình dung một cách đơn giản như thế này: chiếc micro chính là một cái loa thu nhỏ nhưng chức năng lại khác nhau: Loa là thiết bị chuyển dòng điện thành âm thanh còn micro thì ngược lại đổi âm thanh thành dòng điện âm tần. Micro có thể chia thành 3 loại dựa trên cấu tạo của nó gồm: Loại Dynamic, loại Ruban và loại condenser.
 
 Hôm nay chúng ta đi sâu vào cấu tạo của micro lọa Dynamic cũng là cấu tạo của  micro không dây Shure thương hiệu danh tiếng thế giới. Chúng ta tạm thời chia cấu tạo của micro thành 2 phần: Phần bên ngoài và phần bên trong.
 
Cấu tạo bên ngoài:
 
Cấu tạo bên ngoài thì quá quen thuộc với người hát karaoke rồi, gồm có phần thân để chúng ta cầm được khi hát và trên thân của nó thường có công tắc tắt mở(đối lúc một số micro nút tắt nguồn nằm ở vị trí khác hoặc không có tùy theo hãng sản xuất). Phần đầu có chụp tròn lưới sắt hoặc là nhựa để bảo vệ củ micro. Phần cuối là rắc cắm đối với micro có dây hoặc chỗ nắp pin nếu là micro không dây.
 
 
 
Cấu tạo bên trong:
 
Bên trong micro thì phần quan trọng nhất là củ micro nó là cột lõi của một chiếc micro, chúng ta chỉ quan tâm đến bộ phần này thôi. Củ micro gồm có màng rung, cuộn dây, nam châm. Nguyên lý hoạt động là sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ khi cho một dây dẫn dao động trong trường từ, sinh ra suất điện động cảm ứng trên dây dẫn. Trong micro điện động  các dao động âm cưỡng bức  dây dẫn dao động với vận tốc v (cùng với dao động âm) sẽ sinh ra sức điện động âm tần cảm ứng. 
 
 
 
 
Khi song âm thanh từ bền ngoài vào sẽ làm màng rung sẽ rung theo đáp tần của âm thanh và cuộn dây cũng rung động theo. Sự rung động của cuộn dây dưới tác dụng của từ trường nam châm sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều và theo day dẫn ra đầu âm ly tại đó được khuếch đại lên bởi ampli và Mixer.
 
Trên đây là cấu tạo của một chiếc micro mà nicrokhongday chia sẻ cùng bạn Long và các bạn của micro không dây. Về cách làm một chiếc micro đơn giản chúng tôi sẽ hẹn bạn vào bài viết sau. Xin cám ơn các bạn và bạn Nguyễn Hoàng Long đã tín nhiệm và có thư gửi về microkhongday, các bạn khác có ý kiến hay thắc mắc xin hãy gửi về hòm thư microkhongday@gmail.com để được giải đáp.
 
Xem thêm :
 
bình luận ( 1 )
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan