Dàn âm thanh chuẩn.

Để có một dàn âm thanh chuẩn điều đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các thiết bị âm thanh tốt chất lượng và hiện đại tổ hợp lại cấu thành một thể thống nhất. Nhưng như vậy vẫn chưa phải là yếu tố quan trọng nhất không phải các thiết bị âm thanh tốt kết hợp lại tạo ra âm thanh chuẩn mà sự kết hợp hài hoa sự gắn kết chặt chẽ giữa các thiết bị âm thanh, có đôi khi các thiết bị âm thanh không nổi tiếng không đắt tiền nhưng vẫn tạo ra một âm thanh chuẩn và thích hợp được nhiều người thưởng thức. Vậy làm sao để biết được dàn âm thanh của chúng ta đã đạt chuẩn chưa?

Để giải quyết vấn đề này micro không dây đã tham khảo và xin đưa những tiêu chuẩn để chúng ta xác đinh như sau:
 
Dải tần đáp ứng: đây là một yếu tố quan trọng khi chúng ta chọn loa, chúng ta phải dựa vào mục đích sử dụng mà từ đó xác định loại loa mà chúng ta cần. Nói chính xác hơn là chúng ta xác định giải tần phù hợp cho mục đích sử dụng và không gian nơi bạn sử dụng vi dụ như loa karaoke, loa hội trường, loa thông báo… Các bạn cũng biết khi các bạn nghe nhạc và khi các bạn nghe lúc họp, lúc thông báo sẽ khác nhau đây chính là nguyên nhân và chính vi thê các loại loa nghe nhạc thông thương dải tần phải rộng hơn các loại loa ở các hội trường và phòng họp.
 
 
 
Âm trường: là một loại âm mang tính chất trừu tượng cao, cái này phải nói là hơi khó xác định nhất vì nó phụ thuộc nhiều vào yếu tố: khả năng nghe nhạc của mỗi người mà mỗi người cảm thụ âm nhạc lại khác nhau, đã như vây để chúng ta nhận biết được nó còn phụ thuộc vào chất lượng bản thu, chất lượng loa, cũng như đầu phát… Nói tóm lại chúng ta hiểu âm trường là độ rộng , hẹp của âm thanh hay là độ xa, gần của âm thanh..
Yếu tố thứ ba là độ phân giải: độ phân giải càng lớn thì chất lượng âm thanh càng tốt giống như trong chụp hình, chắc nhiều bạn đã quen độ phân giải ảnh nó tương tự như vậy các bạn ạ. Nếu độ phân giải thấp thì sao có ảnh hưởng gì không? Để biết tác hại của độ phân giải thập sẽ có kết quả thế nào thì các bạn nên nghe một bản hợp xướng có nhiều giọng ca và cũng như có nhiều dụng cụ nhạc thì càng tốt. Lúc đó nếu độ phân giải thấp các bạn sẽ thấy hiện tượng như thế này: giọng ca của từng người trong dàn hợp xướng sẽ nhập làm mottj, thậm chí giọng hát chính cũng có thể bị mất tác dụng và biến thành tiếng đệm du dương cuốn theo điệu nhạc. Các bạn cảm thụ sẽ thấy điều này.
 
 
 
 
Độ động: Các bạn cũng biết âm thanh xuất hiện là từ sự dụng đồng của màng loa, mỗi một âm thanh là mỗi lần rung động chình vì vậy màng loa cũng cần một thời gian để phục hồi lại vị trí ban đầu để hoạt động tiệp tục. Quãng thời gian phục hồi này phải đủ nhanh để không bị lỡ mất nhịp âm thanh, bạn có thể hình dung một đoạn nhạc mà mất đi một nốt nhác thì đoạn nhạc đó liệu còn hay không. Chính vì vậy đây là một yếu tố quan trọng khi đánh giá bất cứ một dàn âm thanh nào.
 
 
 
Dải rộng: chính là sự khác biệt giữa mức đỉnh và mức yên tĩnh nhất. Đây là yếu tố mà người chơi âm thanh phải chi rất nhiều tiền để được sự chuẩn xác về âm thanh trên mỗi mức âm lượng khác nhau cũng như mỗi dải tần khác nhau.
 
Yếu tố cuối cùng là tông nhạc chính xác: yếu tố này đòi hỏi người nghe phải có kinh nghiệm vì bạn phải cảm nhận được khác biệt hòa âm đặc trưng của mỗi nghệ sỹ, giọng hát của từng ca sỹ và từng độ tuổi khác nhau. Từ đó bạn mới đánh giá chất lượng của âm thanh và chọn ra những bộ loa tốt nhất phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.
 
Các bạn thấy đấy để có một dàn âm thanh chuẩn đâu phải dễ dàng, nó phụ thuộc vào rất nhiểu yếu tố khách quan cũng như chủ quan phải không. Micro không dây chúc các bạn có một dàn âm thanh chuẩn ý với mình nha.
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan