Hướng dẫn sử dụng micro không dây chuyên nghiệp và hiệu quả

Tìm hiểu 3 hướng dẫn sử dụng micro không dây chuyên nghiệp và hiệu quả giúp bạn có những thao tác dùng mic đúng tiêu chuẩn. 3 hướng dẫn sử dụng micro không dây sau đây sẽ mang đến hiệu ứng âm thanh cao nhất cho giọng hát của bạn.

Có bao giờ bạn gặp tình trạng dù đã cố công tìm mua cho được một chiếc micro không dây “xịn” nhất, nhưng giọng của bạn khi hát karaoke hay thu âm vẫn không vừa ý? Nếu có thì bạn  có thể tự kiểm tra lại thao tác dùng mic của mình và làm theo các hướng dẫn sử dụng micro không dây dưới đây để đạt được hiệu ứng âm thanh cao nhất cho giọng hát của bạn.
 

Đầu tiên : Không để các micro ở gần nhau

 
Khi thu âm ở nhà, có nhiều bạn thường để hai mic gần nhau, thậm chí là cùng lúc cầm cả hai micro trên tay để tăng độ hút âm thanh. Thực tế hoàn toàn ngược lại với cách nghĩ này của chúng ta. Bởi vì hai hay ba hay bốn micro thì đều khác tần số, và khi ở vị trí gần nhau chúng dễ tạo nên sự giao thoa sóng âm (hay còn gọi là sự điều biến qua lại giữa hai tần số âm thanh). Sự giao thoa này dẫn tới hiện tượng sóng âm không ổn định khiến chất lượng âm thanh bị giảm xuống rõ rệt. Chưa kể đến việc tiếp xúc gần nhau của hai micro có thể làm mất hiệu lực những đặc tính mặc định của mic không dây (các chỉ số đã được nhà sản xuất điều chỉnh) nếu sự giao thoa diễn ra mạnh. Lâu dần sẽ làm hỏng cả chiếc mic đắt tiền mà bạn cất công sưu tầm cho mình. Vậy hãy ghi nhớ hướng dẫn sử dụng micro không dây quan trọng nhất đó là đừng bao giờ đặt hai mic ở gần nhau.
 

Micro-khong-day-shure

Thực hiện theo hướng dẫn sử dụng micro không dây để tăng tối đa hiệu quả âm thanh
 
Giữ khoảng cách giữa mic và miệng
 
Vì sao lại có qui tắc này? Bởi vì khoảng cách từ micro đến miệng của người dùng có tác động đến độ nhạy của mic, đồng thời phản ánh được phong cách trình diễn của họ. Với người sở hữu một chất giọng khá “yếu” thì tốt nhất là hãy để mic gần miệng (bạn có thể tự cân chỉnh từ 3 đến 5cm) và kết hợp bằng cách tăng âm lượng của thiết bị khuếch đại âm thanh (amply) ở mức độ vừa phải (không tăng quá nhiều để tránh những âm dội ngược lại không mong muốn). Ngược lại, hướng dẫn sử dụng micro không dây thiết yếu cho giọng quá “mạnh” (tức cường độ âm thanh phát ra to) là không nên để micro gần miệng vì âm lượng của bạn sẽ truyền đột ngột tới máy khuyếch đại âm thanh, làm tăng âm lượng đột ngột ở loa và kéo theo đó là tình trạng “méo mó” âm thanh, hay tệ hơn bạn sẽ bị nhận xét là “giọng “phô.
 

Micro-khong-day-shure

Bạn cũng nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng micro không dây trong tờ hướng dẫn đính kèm

 

Cầm micro theo chất giọng

 
Mỗi chiếc micro đều có một màng chắn (hay màng lọc) được dùng để định hướng âm thanh nhằm giảm bớt những cường độ âm thanh không chuẩn. Tuy nhiên, khi mic được đặt gần miệng thì theo qui tắc vật lý, những âm trầm (bass) sẽ chịu tác động bởi màng chắn nhiều hơn. Do đó, khi một người sở hữu giọng quá trầm thì hướng dẫn sử dụng micro không dây tốt nhất là hãy đặt mic gần miệng hơn để làm giảm bớt những âm trầm. Trái lại, khi bạn sở hữu một giọng cao (treble) thì khoảng cách giữa micro và miệng tương đối lớn sẽ giúp lọc được những tạp âm, nhờ vậy giọng của bạn trở nên trong hơn, không còn bị “chát” do âm vực quá cao.
 

Micro-khong-day-shure

Luôn đọc đi đọc lại các hướng dẫn sử dụng micro không dây trước mỗi lần cầm mic
 
Trên đây là những hướng dẫn sử dụng micro không dây đơn giản mà hiệu quả nhất. Chúc các bạn ngày càng chuyên nghiệp hơn với công việc hoặc đam mê gắn liền với chiếc micro của mình.
 

Tham khảo các sản phẩm Micro không dây tại đây !

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan