Karaoke di động xu hướng tốt nhưng cần kiểm soát

Chỉ cần một cú điện thoại là có ngay một dàn karaoke mang đến tận nơi và anh chị em chỉ việc thỏa sức thể hiện tâm hồn nghệ sỹ của mình

Micro không dây được biết karaoke di động đang được anh chị em để ý và lựa chọn rất nhiều vì tính tiện dụng và tức thời của nó. Chỉ cần một cú điện thoại là có ngay một dàn karaoke mang đến tận nơi và anh chị em chỉ việc thỏa sức thể hiện tâm hồn nghệ sỹ của mình. Nhưng trái ngược đó cũng là rất nhiều sự phản ánh của bà con lối xóm ở bên, chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Một dàn karaoke di động thường có 2 người với chiếc xe lôi máy Trung Quốc hoặc xe tự chế để chở các thiết bị như ampli, equalizer, màn hình 40 inch và từ 2 - 4 cặp loa cỡ lớn. Có nơi còn mang thêm đàn organ. Giá tiền cho thuê trung bình là 100.000 đồng/giờ. Nếu kéo dài thêm nhiều giờ thì có... khuyến mãi giảm giá.

 

 

Chị Nguyễn Thị Ly Hạ, ngụ ấp Me, TT.Tân Hiệp, H.Châu Thành (Tiền Giang) phản ảnh: “Trong xóm có 9 nhà thì hết 3 nhà thường xuyên hát karaoke bất kể giờ giấc. Sáng trưa chiều tối, lúc nào nổi hứng lên thì họ hát và cứ mỗi lần hát thì họ mở âm thanh hết cỡ khiến bà con đinh tai nhức óc, trẻ em không thể học bài. Xóm giềng sợ mích lòng không ai dám nói. Vì vậy mỗi khi họ hát thì mình đóng cửa, nhưng đóng cửa cũng đâu ngăn được âm thanh. Bức xúc, có người báo công an khu vực. Bị nhắc nhở, thế là họ quay lại chửi xiên, chửi xéo bà con”.

Ông Lê Văn An, Chánh văn phòng Sở VH-TT-DL Tiền Giang, nhìn nhận: “Người dân bức xúc là phải rồi vì ngay chính tôi cũng không chịu nổi. Chuyện hát hò vui chơi thì đâu có ai cấm đoán. Nhưng nếu như trong những buổi tiệc cưới, người ta gọi karaoke di động tới để hát cho vui thì có thể hiểu được. Đằng này, tiệc thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ, thậm chí ngay trong lúc... vét mương mà họ cũng gọi karaoke di động tới để hát. Cứ luân phiên một người đứng trên bờ hát, một người xuống vét mương. Còn chuyện 2 - 3 người ngồi nhậu rồi hứng lên gọi karaoke di động tới hát cho... cả khu phố nghe là chuyện thường ngày. Bậy nhất là trường hợp nhà hàng xóm có đám tang nhưng nhà bên cạnh vẫn hát karaoke vui vẻ”.

 

Sẽ “ra quân” xử lý tiếng ồn

Để điều chỉnh hành vi ứng xử văn hóa ở nông thôn, mà cụ thể là việc sử dụng karaoke di động, từ cuối năm 2015 đến nay, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn, đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn, uốn nắn, xuất phát từ việc có rất nhiều ý kiến cử tri bức xúc, phản ánh, nhưng luật pháp thì chưa có quy định chế tài đối với loại hình này. Theo quy định hiện nay thì việc cấp phép kinh doanh karaoke di động (gọi là cho thuê dàn âm thanh) thuộc trách nhiệm của Sở KH-ĐT, ở cấp huyện thì do phòng tài chính - kế hoạch đảm trách. Ngành VH-TT-DL chỉ quản lý nội dung bài hát, còn việc chế tài, xử phạt tiếng ồn thì thuộc trách nhiệm của ngành TN-MT. Do vậy, ngày 23.5, ông Trần Ái Việt, Chánh thanh tra Sở VH-TT-DL Tiền Giang, cho biết UBND tỉnh đã ban hành quy chế phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động văn hóa gây tiếng ồn, gây mất trật tự trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với các khu vực đặc biệt như nhà trẻ, trường học, bệnh viện thì tiếng ồn không quá 55 dB, còn khu vực bình thường thì tiếng ồn trên 70 dB sẽ bị xử phạt. Và để chuẩn bị cho việc “ra quân” kiểm tra tiếng ồn từ các dàn karaoke di động, ngày 23.5, ông Nguyễn Trí Đông, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN-MT Tiền Giang), cho biết đã thuê một đơn vị có chức năng tại TP.HCM tổ chức lớp tập huấn cho hơn 60 cán bộ TN-MT, VH-TT của tỉnh và các huyện, thị, thành. Ngoài ra, Sở TN-MT Tiền Giang cũng đã có văn bản đề xuất và được UBND tỉnh phê duyệt, chấp thuận trang bị cho các phòng VH-TT và phòng TN-MT các huyện, thị, thành trong tỉnh tổng cộng 26 máy đo tiếng ồn, mỗi máy khoảng 40 triệu đồng. Tổng cộng kinh phí (bao gồm chi phí tập huấn) dự kiến là 1,2 tỉ đồng. Hiện Sở TN-MT đang chờ Sở Tài chính giới thiệu nguồn để mua máy.Theo micro không dây thấy thì điều này buồn cũng nhiều mà vui cũng nhiều cái cốt lõi là mỗi chúng ta phải biết vui chơi trong giới hạn cho phép để được lâu dài phải không nhỉ?

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan