Karaoke, nguồn gốc khởi phát không phải ai cũng biết

Xuất phát từ phong tục tập quán của Nhật Bản: đàn ông nếu về nhà quá sớm, để hàng xóm nhìn thấy, dần dà mỗi ngày nó trở thành việc xấu, từ đó việc mỗi ngày về nhà quá sớm trở thành một trò lố bịch. Rất nhiều người đàn ông Nhật Bản, sau giờ làm việc thường đốt thời gian trong các quầy bar hoặc quán trà , trò chuyện rất muộn mới về nhà, và sau đó họ nghĩ rằng họ nên tìm một khoảng không gian riêng tư cho mình.

 

 

Vì vậy, môi trường trong quán bar ở bên cạnh thức uống với một micro, tivi và vài thiết bị âm thanh có thể được sử dụng để hát một cái gì đó… và sau đó với sự phát triển của khoa học và công nghệ phát triển thành Karaoke ngày nay, rồi chúng lan dần đến Đài Loan, và sau đó vượt qua các đại lục từ Đài Loan đến Hàn Quốc, các nước Châu Âu, Mỹ … và đến giờ Karaoke là từ sử dụng chung và thống nhất trên toàn thế giới.

 

 

Kara OK Nhật Bản được định hình là "ban nhạc tự do không có người kiểm soát", vào thế kỷ 20. Qua 60 năm được Inoue Daoyou bắt đầu từ một người trẻ tuổi ở Nhật Bản, là một tay trống huyền thoại đã chỉnh sửa, phát minh ra soundtrack đi kèm và hát với micro cầm tay. Tăng trưởng nhanh trong vòng 3 năm đầu thế kỷ 21, karaoke OK bắt đầu phát triển, song song đó các công ty lớn được đầu tư và phát triển bài bản đã bị ăn cắp các bản quyền về sáng tạo, các mô hình vừa và nhỏ đã đưa ra các bản copy và đăng ký của riêng mình. Đã quá muộn khi ai đó đề nghị anh ta nộp đơn xin bằng sáng chế. Inoue thừa nhận: "Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc xin cấp bằng sáng chế". Và sau đó, chúng mặc nhiên sử dụng chung của xã hội mà không được bảo hộ và cấp license cho riêng ai.

Sự phát minh vào năm 1971, bởi Inoue 8-Juke nó được thể hiện cho sự phân kênh âm thanh được ấn định cho kênh, trong đó một kênh quy định màu đỏ thể hiện cho nhạc cụ và một kênh khác quy định là màu trắng thể hiện cho tiếng hát. Song song đó chúng cũng được trang bị micro, bộ khuếch đại amply và radio cassette.

 

 

Những câu chuyện về Karaoke

Vào những năm sáu mươi của thế kỷ XX, có những ban nhạc truyền thống đã kết hợp karaoke và nhạc cụ bổ sung và ca sỹ hát để mọi người cùng ca hát và nhảy múa. Trong giai đoạn, đã có những biến tấu ca sĩ hát theo hình thức khiêu vũ. Đây là lần đầu tiên nhạc đệm và bài hát được tách thành hai phần riêng biệt. Cuối những năm 1960, sau khi máy ghi băng xuất hiện, băng âm thanh có thể từ 2 nguồn bên phải (R)  và bên trái (L) nó có chứa nhạc đệm và tiếng hát, mọi người có thể sử dụng ứng dụng từ băng từ này để học các bài hát nhạc pop. Khi mọi người học cách hát bài hát này, mọi người sẽ tắt kênh tiếng hát của ca sỹ gốc, và thông qua micro cá nhân tự hát bài hát đó. Loại hoạt động giải trí đầu tiên phổ biến ở Nhật Bản, người Nhật gọi trò chơi giải trí KARAOKE, KARA là "trống rỗng" của Nhật Bản, OKE là chữ viết tắt của tiếng Anh là Giao hưởng. Vì vậy, trò chơi KARAOKE được phát minh bởi người Nhật.

 

 

Trò chơi KARAOKE này nhanh chóng trở nên phổ biến ở Nhật Bản, gây ra sự hỗn loạn lớn trong xã hội. Trong một số quán bar, quán cà phê , vũ trường, ông chủ lúc đầu đã bỏ hẳn ban nhạc truyền thống, và sử dụng một bộ thiết bị phát ra âm thanh có 2 kênh. Tuy nhiên, sau đó sự quan trọng của Ban nhạc dần rõ ràng hơn ở mỗi hoàn cảnh khác nhau nhất định vì sự thụ động và chủ động trong khi trình diễn cùng với cái hồn ở mỗi ca khúc thể hiện là lớn hơn rất nhiều so với âm thanh phát ra thụ động từ Karaoke. Tuy nhiên, Karaoke cũng mở ra một hướng đi cũng như công nghệ mới cho phát thanh, truyền hình và các chương trình quảng cáo sau đó.

 

Đầu những năm 1970, sau sự nổi lên của máy ghi hình, với màn hình có hình ảnh để giải thích tâm trạng của bài hát, sự hình thành của một hệ thống nghệ thuật với thị giác và thính giác hoàn chỉnh, phụ đề dựa trên công nghệ Karaoke dẫn lời bài hát đã được sử dụng (sử dụng lời bài hát chrome, phương pháp đổi màu).

 

Những năm cuối của thế kỷ 20, sau sự ra đời của máy nghe nhạc laser, thiết bị này là một mạch kỹ thuật số, do đó tín hiệu âm thanh và video của nó hơn so với băng ghi âm và máy ghi hình đã được cải thiện rất nhiều. Đầu DVD và DVD được đặc trưng bởi đáp ứng tần số rộng, tiếng ồn thấp, độ méo thấp nên âm thanh và video đã đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Các nước tiên tiến đã xuất hiện khiêu vũ kết hợp cùng KARAOKE với nhiều bước đột phá và sự phát triển của chúng phát triển rất nhanh. Nhiều khách sạn, nhà hàng, kinh doanh ăn uống ban ngày, vào ban đêm, mời ban nhạc chuyên nghiệp nhóm nhạc, âm thanh, ca sĩ cho khách hát thông qua màn hình có thể hiện chữ Karaoke theo lời của bài hát. Chúng dần phát triển đến phần còn lại thế giới như Trung Quốc, Ấn độ, Nga…

 

Tại Nhật Bản, một số người già, nhớ những ngày xa xưa khi tuổi trẻ của mình, bằng cách hát những bài hát cũ, cảm xúc của hoài niệm, nhưng không dễ để hát trước đám đông, họ đã mở ra một máy KARAOKE nhỏ được thiết kế đặc biệt để phục vụ tốt cho nhu cầu đó. Các hình thức này sớm trở nên phổ biến ở Nhật Bản, vào năm 1991, bắt đầu đi vào Trung Quốc. Nhưng ở Trung Quốc phát triển quy mô rộng và phổ biến nhưng riêng tư hơn bằng các hình thức phòng riêng.

 

 

Năm 1992, một số vũ trường đã lắp đặt hệ thống camera. Sử dụng trình biên tập để thực hiện tác phẩm của chính bạn trên màn hình. Nó cũng có thể được chiếu trên nhiều vị trí khác nhau trên màn hình. Nhiều phòng hát và vũ điệu ở Bắc Kinh có thể hát các bài hát của khách, làm băng và băng hình có sẵn cho ca sĩ.

 

Năm 2008, Trung Quốc đã sản xuất được máy karaoke cầm tay nhỏ nhất thế giới – có xu hướng phục vụ về đề tài tình yêu, và người Nhật gọi đó là máy karaoke cầm tay nhỏ nhất thế giới "Hi-Kara" thậm chí sau này nhiều nhà sản xuất còn có thể làm nó được nhỏ và siêu nhỏ.

 

 

Sau này, việc lưu trữ dễ dàng hơn nó phát triển thêm nhiều bộ sưu tập các bài hát, xem phim, học bài hát, chụp hình đưa vào làm nền và các chức năng khác trong một trong các sản phẩm kỹ thuật số di động. Với sự phát triển của tiến bộ xã hội, để hát Karaoke không còn cần phải bước vào vũ trường, phòng KTV chuyên dụng, các dịch vụ công cộng nữa mà nó đã được thương mại hóa với các thiết bị có thể sử dụng cho gia đình, di động để sử dụng chúng mọi lúc, mọi nơi và bất kỳ lúc nào.

 

Một số mốc phát triển đáng nhớ

Nhật Bản: Nơi sinh của Karaoke ở Nhật Bản. Karaoke là rất phổ biến ở Nhật Bản, cả nam và nữ như ý nghĩ và cách của trò chơi này.

Đài Loan: là một trong những khu vực đầu tiên giới thiệu karaoke. Từ những năm 1980, Karaoke đã xuất hiện tại các quán bar, trên khắp Đài Loan, các thành phố nhỏ và vừa.

Hồng Kông: đa dạng hóa. Có khoảng 800 gian nhảy Karaoke ở Hồng Kông vào thời điểm đó. Một số vũ trường lớn có sân khấu nhỏ, sàn nhảy, có thể được sử dụng cho các buổi biểu diễn nhạc rock, chẳng hạn như hộp đêm thiên nga đen và trung tâm ăn tối. Đồng thời, các vũ trường này cũng có thể trình diễn những bài hát và điệu nhảy trên màn ảnh rộng, các ông trùm cũng thường thuê những ngôi sao điện ảnh trên sân khấu giải trí kết hợp Karaoke, tạo thành một loạt các mô hình vũ đạo.

Thái Lan: khách sạn, bar, vũ trường Karaoke có điều chỉnh sự khác nhau để đảm báo chúng là những điểm đến du lịch độc đáo ở Thái Lan, các cửa hàng ở khắp mọi nơi đều sử dụng Karaoke làm nền.

Philippines : lượng khách du lịch trong và ngoài nước đã đã tăng lên qua việc kết hợp du lịch với các dịch vụ do Karaoke tạo ra, có nhiều người phục vụ hơn, chúng thể hiện theo hơi hướng của người sáng lập ra nó là Nhật bản.

Singapore : người dân ở đảo quốc này không muốn hát ở nơi công cộng, vì vậy Karaoke gia đình đã phát triển, họ có thể sử dụng thiết bị Karaoke ở nhà để thưởng thức ca hát.

Indonesia : các quán bar Karaoke đã được sử rộng rãi những bài hát của Indonesia, màn hình có chữ chạy nội dung bài hát cũng bắt đầu phát triển ở Indonesia, và ngay cả những vũ công cũng được ghi hình để phát hình điệu nhảy truyền thống.

Malaysia: Karaoke không chỉ phổ biến ở các khách sạn, quán bar, mà còn ở các thẩm mỹ viện, tiệm và cửa hàng và những nơi công cộng khác, ở khắp mọi nơi có thể nhìn thấy bóng dáng của giải trí Karaoke.

Hàn Quốc : quốc hữu hóa. Ở Hàn Quốc, bởi vì một số máy phát đã biến tướng với các Video khiêu dâm, chính phủ Hàn Quốc đã hạn chế nhập khẩu thiết bị Karaoke, và hải quan đã cấm nhập khẩu các bài hát tiếng Nhật và băng. Bài hát Hàn Quốc chủ yếu là các bài hát tiếng Hàn.

Trung Quốc đại lục: thủ đô, thành phố thị trấn mọc lên như nấm các vũ trường, hội trường Karaoke. Giấy phép Karaoke bắt đầu được áp dụng để đảm bảo bản quyền đã được sử dụng tại Bắc Kinh, Vân Nam, Tân Cương, Thiểm Tây, Giang Tô, Sơn Đông, Phúc Kiến, Liêu Ninh và Quảng Đông hàng chục tỉnh, thành phố để bắt đầu, và nhanh chóng lan rộng khắp cả nước vào đầu những năm 1980.

 

Micrô Karaoke

Hiểu được nguyên tắc hoạt động của micro, việc sử dụng hợp lý của micro để hát, để chơi karaoke đúng chức năng, và có được một hiệu ứng âm thanh tốt, rất quan trọng. Micro karaoke được sử dụng ở khoảng cách gần, để đạt được kết quả tốt, yêu cầu micro có tác dụng gần và mạch xử lý chuyên biệt để cải thiện hiệu suất và nhiễu từ môi trường xung quanh. Nói cách khác, độ nhạy của microphone ở phía tần số thấp với nguồn âm thanh của khoảng cách luôn có sự thay đổi: càng gần khoảng cách thì độ nhạy càng cao. Micro karaoke karaoke có giá trị cao cũng được trang bị bộ lọc âm thanh vượt quá mức cho phép của các thiết bị, kiểm soát độ lớn vượt ngưỡng, giảm tối thiểu để đạt được âm thanh hoàn chỉnh. Một tính năng quan trọng khác là micro phải trộn được trong âm nhạc, vì khi bạn thể hiện sẽ có một số hiệu ứng, ứng dụng sẽ được chạy để giọng hát được chỉnh chu hơn theo ý của bạn mong muốn. Đặc biệt thiết kế chống rung động, có hiệu quả có thể ngăn ngừa tiếng ồn ma sát khi cầm tay, để tiếng bass ca hát của bạn không bị vỡ, để tiếng treble sáng, ngọt, mềm mại và tạo ra thứ âm thanh đầy hấp dẫn. Vì cáp micro karaoke hạn chế không gian của ca sĩ nhiều nên ảnh hưởng đến hiệu suất và chuyển động của nghệ sĩ, vì vậy micro không dây đã ra đời ngay sau đó không lâu.

 

Để sử dụng micrô kết hợp với karaoke tốt nhất, cần lưu ý những vấn đề sau:

 - Trở kháng đầu ra của microphone karaoke nên phù hợp với trở kháng đầu vào của máy karaoke của bạn.

 - Trong việc sử dụng nhiều hơn hai Micro karaoke, thì hai micro phải được chỉnh âm lượng cân bằng nhau, cùng tiếng nhạc. Nếu chỉnh riêng biệt cho từng ca sỹ thì cũng phải nhớ và thống nhất khi trình bày, tránh cầm nhầm của nhau làm hỏng chương trình.

 - Trước khi sử dụng, đầu tiên bạn nên điều chỉnh âm lượng của máy amply karaoke thích hợp, để không làm cháy loa do sự bắt đầu có thể quá to hay do va chạm micro với các thiết bị khác xung quanh.

 - Luôn thử để đảm bảo micro không bị bao bọc bởi các vật dụng chống bụi, độ ẩm, từ tính hoặc cản trợ gì bên trong lưới loa để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất của vở kịch, giảm ảnh hưởng của tiếng hát.  

Việc sử dụng hợp lý micro karaoke, sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả của ca hát. Khi chỉ có hòa nhạc, điệp khúc hoặc nhạc cụ chơi riêng, nên để micro ra khỏi đôi môi của mình, để giai điệu trở nên tập trung, khi bắt đầu cất tiếng hát sẽ mạnh mẽ hơn, nếu không âm thanh sẽ trở nên ồn ào phức tạp và không chuyên nghiệp.

 
 [Micro không dây dịch từ nguồn của Wikipedia].
 
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan