Khám phá dBs là gì (decibel)? Ý nghĩa và công dụng

Theo các chuyên gia decibel (dB) là yếu tố chính giúp đo cường độ âm thanh để kiểm tra độ vang của âm thanh to đến mức nào. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ và đúng về dBs là gì (decibel) chưa? Hãy cùng microkhongday.vn theo dõi bài viết dưới đây để thu thập được nhiều thông tin thú vị về dBs nhé.

 

dBs là gì (decibel)? 

Decibel (dB) là một đơn vị dùng để đo lường mức độ âm thanh to hay nhỏ. Chúng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực điện tử, tín hiệu, thông tin liên lạc… Theo các chuyên gia đánh giá Decibel có sự phức tạp khá rõ ràng và phụ thuộc nhiều vào yếu tố khoảng cách. Tức là khoảng cách từ nguồn phát đến tai người càng lớn thì mức âm thanh càng nhỏ, và ngược lại.

Chẳng hạn hãy tưởng tượng bạn đang nghe nhạc phát ra từ một chiếc loa với hai khoảng cách khác nhau là 1 mét và 10 mét. Hiển nhiên mức độ âm thanh nghe được lúc này có sự khác biệt lớn đúng không nào. 

 

Nhiệm vụ của Decibel là đo cường độ âm thanh từ thiết bị phát đến tai người nghe 

 

Mặt khác, con người có một chuẩn định mức âm thanh nhất định nằm trong khoảng dưới 125dB. Tuy nhiên cũng có những người có thể chịu được cường độ âm thanh lên đến 130-140dB. Bạn có thể theo dõi các số liệu thể hiện cường độ âm thanh ở một số môi trường như: 

→ Khi tai không nghe thấy gì: 0dB

→ Rạp phim được cách âm kỹ đảm bảo không có tiếng ồn gây nhiễu: xấp xỉ 50dB

→ Văn phòng đang làm việc: khoảng 60dB

→ Siêu thị: xấp xỉ 70dB

→ Hội trường, nhà xưởng, tiếng xe chạy: khoảng 80dB

→ Nhà máy sản xuất: lên đến 90dB

 

Xem thêm:

Micro không dây hiện đại, chất lượng cao

Micro Shure USA chính hãng giá tốt

 

Cách tính toán dB:

Nhìn chung, trước khi tính toán chính xác cường độ âm thanh trong không gian là bao nhiêu decibel, người ta sẽ phải ước lượng xem giới hạn âm thanh nằm trong khoảng bao nhiêu thì tai người có thể nghe đủ. Tuy nhiên dù là bao nhiêu thì cũng chắc chắn rằng cường độ âm lớn hơn môi trường khoảng 6dB, cụ thể có thể dự đoán được ngưỡng nghe được của đôi tai là 10-20 dB. 

 

Bạn có thể tham khảo bảng đo khoảng cách và cường độ âm thanh dưới đây:

→ Giả sử cho khoảng cách là 1 mét thì độ suy giảm âm thanh bằng 0.

→ Nếu khoảng cách 2 mét, độ suy giảm âm thanh bằng -6.

→ Nếu khoảng cách 4 mét, độ suy giảm âm thanh bằng -12.

→ Nếu khoảng cách 8 mét, độ suy giảm âm thanh bằng -18.

→ Nếu khoảng cách 16 mét, độ suy giảm âm thanh bằng -24.

→ Nếu khoảng cách 32 mét, độ suy giảm âm thanh bằng -30.

→ Nếu khoảng cách 64 mét, độ suy giảm âm thanh bằng -36.

 

Dựa vào các số liệu trên, bạn có thể điều chỉnh độ lớn âm thanh phát ra từ thiết bị hoặc tăng thêm số lượng loa sao cho người ngồi xa vẫn có thể nghe thấy. Tuy nhiên nếu chọn cách tăng số lượng loa, bạn cần tính toán đến việc canh độ trễ âm thanh cho toàn bộ hệ thống loa. 

Ví dụ: Bạn muốn mua một chiếc loa nghe nhạc và đang quan tâm đến vấn đề độ nhạy bởi lẽ không biết chiếc loa của mình có phù hợp với công suất ampli hay không? Giả định cường độ âm lượng tối đa được dùng để nghe nhạc là 102 dB. Nếu chiếc loa mới mua có độ nhạy là 82 dB/w/m thì bạn cần sự khuếch đại thêm 20 dB, điều này đồng nghĩa với công suất ampli tối thiểu là 100W. Còn nếu độ nhạy của loa là 90dB/w/m, bạn cần sự khuếch đại thêm 12 dB, tương đương với công suất ampli là 15,8W. Cứ thế, nếu độ nhạy của loa là 93dB/w/m thì bạn cần một ampli có công suất khoảng 8W.

 

Việc điều chỉnh mức âm thanh vừa đủ với tai người nghe phụ thuộc vào khoảng cách từ tai đến thiết bị phát

 

Mối liên hệ giữa dB với âm thanh:

Thông thường tai người có thể nghe được âm thanh ở mức từ 0 - 140 dB. Nếu mức âm thanh ở dưới 20dB thì việc nghe rất khó khăn, còn trên 140dB có thể làm tai bị đau đớn, nhất là nếu bạn nghe âm thanh trên 140dB trong thời gian dài có thể dẫn đến điếc vĩnh viễn.

BẠN CẦN BIẾT: Hertz là gì trong âm thanh

Tùy vào môi trường bạn đang làm việc mà cường độ âm thanh sẽ có sự khác nhau, cụ thể mức độ âm thanh trong thư viện ở khoảng 35 dB, trong khi ở tàu điện ngầm khoảng 85 dB. Và còn có thể cao hơn đến 105dB nếu ở công trình xây dựng.

 

Nếu cường độ âm thanh vượt ngưỡng có thể nghe của tai người sẽ khiến bạn đau đầu, nhức tai và rất khó chịu

 

Xem thêm:

Khám phá công nghệ Dolby® là gì? Đóng vai trò như thế nào?

Bass là gì? Tìm hiểu thuật ngữ Bass trong âm nhạc

 

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc dBs là gì (decibel), microkhongday.vn hy vọng đã chia sẻ với bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan tới dB trong cuộc sống nhé.

 

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan