Cách sử dụng micro không dây và những điều đáng lưu ý

Bản thân các MC cũng quên mất cầm micro sao cho tạo được âm thanh tốt nhất. Hãy tham khảo những cách sử dụng micro không dây để tạo được hiệu quả âm thanh.

Đa số chúng ta thường quan sát và học theo cách cầm micro của những nhân vật nổi tiếng như ca sĩ, MC, diễn giả,… nhưng đôi khi, bản thân họ cũng quên mất cầm micro sao cho tạo được âm thanh tốt nhất, nhất là loại không dây. Hãy tham khảo những cách sử dụng micro không dây dưới đây để tạo được hiệu quả âm thanh như mong muốn.
 
Một số bạn có thói quen cầm micro ở phần lưới kim loại bọc micro. Cầm ở vị trí đó sẽ làm biến đổi nghiêm trọng cả về chất lượng và khả năng định hướng âm thanh của chiếc micro, vì động tác này làm giảm mạnh khả năng hấp thụ âm thanh và làm biến đổi tần số cũng như gây ra hiện tượng dội âm. Cho dù bạn đang sử dụng chiếc micro tối tân nhất thì chất lượng âm thanh chắc chắn sẽ bị giảm đi rõ rệt. Hậu quả là phần trình diễn của bạn sẽ không như mong muốn khi có quá nhiều âm thanh bị dội lại khiến người nghe khó chịu. Cách sử dụng micro không dây hợp lý là hãy cầm micro tại vị trí thân micro hoặc phần thay thế vỏ bọc  của micro.

 

Micro-khong-day

 
Không cầm ở phần lưới kim loại là cách sử dụng micro không dây đúng
 

Cách sử dụng micro không dây sai: cầm ở những điểm phía trên ăng-ten

Đối với những mẫu thiết kế micro không dây có ăng-ten chìa ra ngoài, nếu bạn cầm micro ở phía trên ăngten hay cụ thể hơn là gần khu vực truyền dẫn sẽ dẫn đến việc suy giảm phạm vi truyền dẫn âm thanh, nhất là khi bạn cầm ở khu vực này bằng cả hai tay. Cách sử dụng micro không dây tối ưu nhất vẫn là cầm ở phần thân mic mà thôi. Hoặc đơn giản hơn, hãy chọn mua  loại micro đời mới sẽ có phần ăng-ten được gắn sâu vào bên trong micro.
 
 

Cầm mic ở trên ăng-ten biểu hiện sự chưa chuyên nghiệp trong cách sử dụng micro không dây

 

Cách sử dụng micro không dây bất cẩn: hướng micro trực tiếp vào loa

Hầu hết các loại micro dùng để biểu diễn đều thuộc loại có đầu định hướng. Vậy nên bạn phải cố gắng di chuyển hợp lý sau cho đầu micro không hướng thẳng vào loa để giảm bớt hiệu ứng âm dội lại và tạo ra tiếng hú rất khó chịu. Trường hợp bạn đã lỡ đứng trước loa và không còn có thể bước sang vị trí khác được nữa thì cách sử dụng micro không dây đúng là hãy cố gắng cầm mic để không tạo thành góc 90º giữa micro và loa. Bạn có thể dựng micro theo chiều thẳng đứng và vẫn đặt gần miệng để không bị lệch âm. Một cách sử dụng micro không dây phổ biến để tránh hiện tượng này là chọn mua micro hình quả thận (ardioids microphone) hay micro hình siêu thận (super ardioids microphone) vì hai loại mic này có độ phản hồi âm thanh thấp nhất dù được cầm hướng thẳng về phía loa.
 

micro-khong-day

Cách sử dụng micro không dây hình quả thận để tránh hiện tượng dội âm
 
 
Tóm lại, nghề nghiệp nào cũng cần những kỹ thuật nhất định để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng. Hãy trang bị cho bạn những kiến thức hữu ích và chọn loại mic hỗ trợ bạn tốt nhất để luôn thành công trong sự nghiệp.
 
 
Mời bạn ghé thăm danh mục sản phẩm của chúng tôi để có thêm nhiều sự lựa chọn!
 

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha reload
Tin liên quan