Ngắt tiếng tự động - công nghệ vi mạch tiên tiến trong hệ thống âm thanh không dây

Mạch ngắt tiếng trong hệ thống Micro Không Dây rất quan trọng, vì chức năng của mạch này là tắt hoặc im lặng đầu ra âm thanh của đầu thu trong trường hợp không có tín hiệu radio như mong muốn. Khi tín hiệu âm thanh bị mất (do chồng chéo các thiết bị phát sóng, do khoảng cách xa quá mức, mất điện cấp cho micro...), bộ thu thông minh phát hiện được điều này lập tức lấy tín hiệu khác hoặc chuyển tiếng ồn radio ở chế độ im lặng với mức ồn cực nhỏ. Thông thường, thì được nghe như không còn tiếng ồn nữa nhưng thường là phát ra tín hiệu âm thanh nhỏ để người điều khiển phát hiện ra điều bất thường này.

 

Lịch sử của công nghệ mạch (squelch) là gì?
 
Motorola đã đi tiên phong trong công nghệ này dưới dạng Private Line cho đài phát thanh vào đầu những năm 1950, nhưng khi các đối thủ cạnh tranh phát triển các biến thể riêng của họ, phiên bản chung được biết đến là Hệ thống mã hoá liên tục hoặc Hệ thống Tiêu đề Mã nhị phân Tín hiệu Sub Audible Tone Coded Squed . Sau đó, âm thanh được tạo ra và giải mã bằng cách rung sạch được bao bọc bằng đồng. Những vật liệu này đã được lựa chọn vì khả năng chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết và rung động trong các hệ thống radio hai hoặc ba chiều. Ngày nay, âm thanh được tạo ra bằng điện tử, và toàn bộ bộ truyền không dây là một phần nhỏ của kích thước của chiếc Vibrasponder cổ điển của Motorola.
 
 
Công nghệ ngắt tiếng hoạt động trong các hệ thống âm thanh không dây như thế nào
Tất cả các máy phát không dây hiện đại và cao cấp luôn có hệ thống ngắt mạch âm thanh chống hú ré. Sự khác biệt thực sự ở mức độ sàng lọc được cung cấp bởi các nhà sản xuất và mô hình thiết kế vi mạch khác nhau.
Cơ bản : mạch thiết kế truyền thống giống như dạng công tắc âm thanh được kiểm soát bởi mức tín hiệu vô tuyến bằng ngưỡng cố định hoặc điều chỉnh thủ công (tự động hoặc chỉnh tay). Khi cường độ tín hiệu thu bị giảm xuống dưới mức chuẩn, đầu ra của thiết bị thu âm sẽ bị tắt tiếng. Nghiên cứu này được thiết kế mức độ kích hoạt lại được đặt ngay trên mức tiếng ồn của đài phát thanh thông thường hoặc tại điểm mà tín hiệu mong muốn trở nên ồn ào ở mức thông thường có thể chấp nhận được. Cài đặt mức độ tiếng ồn cao hơn đòi hỏi cường độ tín hiệu nhận được cao hơn để kích hoạt âm thanh của đầu thu. Nhà sản xuất luôn thiết kế cường độ tín hiệu thu thấp khi khoảng cách truyền tăng, cài đặt độ nhạy ngắt tiếng cao hơn sẽ làm giảm phạm vi hoạt động của hệ thống.
 
 
Nguyên lý hoạt động: Kỹ thuật này dựa trên thực tế là âm thanh từ tiếng ồn radio không mong muốn có chứa năng lượng với tần số cao so với một tín hiệu âm thanh được đặt chuẩn trong bản mạch. Mạch chập ngắt tiếng ồn sau khi so sánh năng lượng tần số cao của tín hiệu thu được với điện áp tham chiếu trong dữ liệu ngắt mạch đã được cài đặt sẵn. Trong hệ thống này, điều khiển ngắt mạch xác định yếu tố "chất lượng" của tín hiệu (tỷ lệ tín hiệu-tiếng ồn) cần thiết để bật lại âm thanh khi thoát ra khỏi chuẩn mực ngắt. Điều này cho phép hoạt động tại các thiết lập ngắt tiếng thấp hơn sẽ không bị mất tín hiệu và sự đóng ngắt đều diễn ra một cách thông minh.
 
Ứng dụng này đang được sử dụng cho Micro Không Dây Shure: phím âm thanh hoặc chọn trong Menu chức năng này để: sàng lọc thêm với phương pháp nén kênh đôi liên quan đến việc truyền tín hiệu âm thanh , mạch tonecode hoặc mạch thí điểm . Nó cho phép người nhận xác định được tín hiệu radio mong muốn bằng cách thêm vào một tín hiệu siêu âm hoặc phụ âm thanh trong máy phát (32 kHz trong hệ thống không dây Shure ULX ® ) được gửi cùng với tín hiệu âm thanh bình thường. Người nhận sẽ chỉ bật tiếng khi phát tín hiệu vô tuyến đủ sức và phát hiện ra âm thanh. Điều này ngăn ngừa tiếng ồn từ máy thu khi tín hiệu của máy phát mong muốn bị mất, ngay cả khi có tín hiệu nhiễu (không có tone) ở cùng một tần số.
Độ trễ bật và tắt được kết hợp trong các mạch khóa phím máy phát để công tắc nguồn của máy phát không cần phải sử dụng quá nhiều gây ngắt ngang chương trình. Khi máy phát được bật, tín hiệu vô tuyến sẽ được kích hoạt ngay lập tức, nhưng phím âm thanh sẽ bị chậm trễ một thời gian ngắn, giữ cho máy thu tắt cho đến khi tín hiệu ổn định thì mới bắt đầu mở. Nó cũng phát hiện được tiếng nhạc và tiếng ồn một cách thông minh (thường là nhạc hòa âm hay tiếng ca sỹ). Khi máy phát được tắt, phím tắt sẽ không hoạt động ngay lập tức, tắt tiếng máy thu, nhưng thực sự tắt nguồn của tín hiệu truyền được trì hoãn một chút. Tín hiệu tone-key thường được sử dụng để truyền thông tin bổ sung tới người nhận. Điều này có thể bao gồm điện áp pin, cài đặt tăng âm thanh của máy phát, loại máy phát và mức công suất máy phát.
 
Những mẹo xử lí sự cố
Có những tình huống khi bạn có thể muốn vô hiệu hóa khóa phím-tông, đặc biệt là khi thực hiện kiểm tra kênh RF hoặc chẩn đoán tình trạng Micro Không Dây. Mặc dù vậy, vô hiệu hoá phím-tông không được khuyến khích cho hoạt động không dây khi đang kích hoạt và đang sử dụng với dàn âm thanh. Tắt phím-tông chỉ là một cài đặt tạm thời.
 
Và có điều này: mạch ngắt tiếng được thiết kế để loại bỏ tiếng ồn xung quanh mà không cần phải tắt thiết bị thu hay phát. Nếu bạn liên tục gặp phải sự can thiệp từ tín hiệu không dây, bạn nên kiểm tra việc quản lý các phương pháp không dây của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn đã:
Thiết lập đầu vào thích hợp.
Sử dụng ăng-ten đúng và khoảng cách chúng đúng.
Duy trì đường ngắm giữa máy phát và máy thu.
Không trùng tần số với các thiết bị thu phát sóng Radio khác.
Sử dụng pin mới.
 
microkhongdayshure.com
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan