Nhạc FLAC là gì? Những thông tin về nhạc FLAC có thể bạn chưa biết

Sau MP3, thì FLAC được đánh giá là định dạng nhạc được ứng dụng nhiều nhờ mang lại chất lượng tín hiệu cao hơn hẳn, phù hợp với mọi đối tượng người nghe. Vậy bạn đã biết nhạc FLAC là gì và cách chuyển đổi sang file FLAC không? Cùng microkhongday.vn khám phá bài viết dưới đây nhé.

 

Nhạc FLAC là gì?

FLAC ( Free Lossless Audio Codec), đây là một định dạng nhạc nén được sử dụng nhiều nhất chỉ sau MP3 với khả năng tiêu hao dữ liệu ở mức thấp. Tuy nhiên FLAC lại không được quản lý bản quyền số, quyền sở hữu tài sản trí tuệ - Digital Rights Management ( gọi tắt là DRM), điều này giúp mọi người dễ dàng tiếp cận hơn với FLAC.

Trong khi đó thương hiệu Apple lại lo ngại vấn đề không có DRM sẽ ảnh hưởng đến việc cạnh tranh giữa các đối thủ, nên đã tạo ra một định dạng nhạc tương tự như FLAC và đặt tên là ALAC (Apple Lossless Audio Codec). Kể từ đó, định dạng ALAC gắn liền với các sản phẩm của Apple.

Để sử dụng được FLAC, một là bạn mua từ các dịch vụ bán nhạc trực tuyến. Hai là bạn dùng các đĩa CD để RIP lại thành nhạc FLAC, sau đó lưu trữ trên thiết bị phát nhạc cá nhân. Ngoài đĩa CD bạn cũng có thể dùng Bluesound VAULT 2, Bluesound Node 2, Bluesound PowerNode 2, Bluesound VAULT 2 để tăng khả năng giải mã nhạc FLAC chất lượng cao.

 

FLAC được xem là định dạng nhạc có mức độ phổ biến cao do không có DRM

 

Một số thông tin có thể bạn chưa biết về FLAC:

Thứ nhất, để sử dụng FLAC bạn rất ít khi bị trả phí vì nó thực sự là định dạng cho phép dùng miễn phí thoải mái. Hơn nữa các phương pháp mã hóa và giải mã file FLAC hoàn toàn không cần quan tâm đến việc bạn có đang vi phạm bất kỳ bằng sáng chế nào không.

Thứ hai, do FLAC không được trang bị bất kỳ công cụ bảo vệ sao chép nào, nên bạn có thể mã hóa các file FLAC sang nhiều định dạng âm thanh khác.

Thứ ba, ngoài khả năng hỗ trợ âm thanh, FLAC còn cho phép bạn tìm kiếm và gắn thẻ nhanh. Điều này giúp việc chỉnh sửa ứng dụng diễn ra nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Thứ tư, so với các định dạng nhạc khác trên thị trường thì FLAC có một lợi thế cực kỳ mạnh mẽ đó là tốn rất ít dung lượng giúp việc lưu trữ hay truyền tải qua mạng internet dễ dàng hơn. Chính vì thế dù gặp phải nhiều sự cạnh tranh gay gắt nhưng vị thế của nó vẫn khó bị lung lay. 

Cuối cùng, nếu các ứng dụng nghe nhạc khác như Spotify, Tidal… đều đòi hỏi người dùng trả một mức phí hằng tháng, hằng năm thì ở FLAC, bạn chỉ cần bỏ ra số tiền duy nhất là có thể nghe được vĩnh viễn.

 

Nhạc FLAC có thể cho bạn thời gian sử dụng lâu dài chỉ sau một khoản phí nhỏ

 

Xem thêm: Micro BBS hiện đại, chất lượng cao

Micro Shure USA chính hãng giá tốt

 

Cách chuyển đổi file FLAC:

Việc chuyển đổi sang định dạng FLAC tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Trong trường hợp bạn chỉ cần chuyển một, hai hoặc ba file FLAC thì cách nhanh nhất là sử dụng một số trình duyệt chuyển đổi trực tuyến không thu phí như Zamzar.com, Online-Convert.com hay media.io để tải xuống.

Ngược lại nếu nhu cầu chuyển đổi lớn và cần nhiều thời gian hơn, hãy sử dụng các trình chuyển đổi định dạng âm thanh offline chuyên dụng như Free Studio và Switch Sound File Converter. Nhìn chung đây là hai công cụ phổ biến không chỉ giúp bạn chuyển đổi từ FLAC sang các định dạng âm thanh thường gặp là MP3, AAC, WMA, M4A, mà còn chuyển đổi ngược lại đều được.

Trong trường hợp bạn cần chuyển đổi FLAC sang ALAC của Apple, hãy sử dụng trình duyệt MediaHuman Audio Converter. Ngoài ra nếu bạn chỉ cần mở file FLAC dưới dạng các văn bản thông thương, hãy dùng một trong số các trình soạn thảo code miễn phí được yêu thích hiện nay như Notepad ++, Brackets, Komodo Edit, Visual Studio Code và MeetingWords.

 

Việc chuyển đổi file nhạc FLAC có rất nhiều cách tùy vào số lượng file cần chuyển đổi của bạn

 

Tại sao FLAC không mở được?

Với những phương pháp chuyển đổi file FLAC mà microkhongday.vn đã đề cập đến ở mục trên, nếu bạn vẫn chưa thể mở được các file FLAC, hãy kiểm tra cẩn thận phần mở rộng của file xem đã chuẩn chưa, vì có thể bạn đang nhìn nhầm đuôi FLAC với một số đuôi ứng dụng khác. Cụ thể là:

→ Định dạng file Hoạt ảnh Animate Adobe có đuôi mở rộng là .FLA. 

→ Định dạng file FLIC Animation có đuôi mở rộng là .FLIC

→ Định dạng file Frictional Games Flashback có đuôi mở rộng là .FLASH

→ Định dạng file Fractal Flames có đuôi mở rộng là .FLAME

 

Xem thêm: Công nghệ DTS là gì? Các ưu điểm tuyệt vời của DTS

Khám phá công nghệ Dolby® là gì? Đóng vai trò như thế nào?

 

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin cơ bản liên quan đến định dạng nhạc FLAC, microkhongday.vn hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích giúp hiểu rõ nhạc FLAC là gì cũng như một số cách chuyển đổi file nhanh chóng nhé.

 

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan