Nhạc Vàng là gì? Tìm hiểu về nhạc vàng

Nhạc vàng là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé.

Nhạc vàng là một trong những dòng nhạc truyền thống của Việt Nam được rất nhiều người nghe, đặc biệt là những người trung niên. Tuy nhiên vẫn có những người không biết nhạc vàng là gì và đặc điểm của nó ra sao? Chính vì vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhạc vàng là gì và những thông tin xoay quanh nhạc vàng nhé 

Nhạc vàng là gì?

Kết quả hình ảnh cho Nhạc vàng là gì?

Nhạc vàng là một dòng nhạc đại chúng của Việt Nam được hình thành từ lâu đời

Nhạc vàng là một cái tên gọi dân dã của một dòng nhạc đại chúng Việt Nam xuất phát từ dòng nhạc trữ tình miền Bắc. Dòng nhạc này có khuynh hướng lãng mạn và được ra đời vào những năm 1946 đến nửa đầu thập niên 1950 dòng nhạc này thực sự được phát triển và trở thành dòng nhạc đỉnh cao. Đặc trưng của dòng nhạc này đó chính là nó sử dụng những lời ca trữ tình vô cùng bình dân với giai điệu chậm, buồn, mang âm hưởng dân ca.

Có đôi khi nhạc vàng còn được sử dụng để chỉ các bài thời tiền chiến hay một số những bài hát đậm chất dân gian. Tuy nhiên nó không mang đặc trưng của âm hưởng nhạc vàng phổ thông. Nhìn chung dòng nhạc này có lời ca vô cùng giản dị, dễ nghe và chứa nhiều nỗi buồn của một bộ phận nào đó trong xã hội. Chủ yếu nó phản ánh hình ảnh cuộc sống của người dân nghèo.

 

Một số đặc trưng cơ bản của nhạc vàng

Kết quả hình ảnh cho Nhạc vàng là gì?

Có rất nhiều bài nhạc vàng còn ghi dấu ấn với thời gian

Nhạc vàng hiện nay được xếp vào dòng tân nhạc Bởi nó có đặc điểm nổi bật hơn so với những dòng nhạc đương đại là bởi ca từ giản dị, mộc mạc, giai điệu trầm buồn. Tùy cách cảm nhận của mỗi người sẽ có những đánh giá khác nhau về dòng nhạc vàng. Tuy nhiên dòng nhạc này sẽ đem đến cho người nghe những ca từ âm điệu chất giọng riêng tinh tế và sâu lắng.

Hiện nay đa phần những người nghe dòng nhạc vàng thường là những người nằm ở độ tuổi trung niên hoặc những người đã từng có sự trải nghiệm trải qua nhiều thăng trầm sóng gió của cuộc sống. Tuy nhiên vẫn có những thế hệ trẻ dành sự quan tâm cho dòng nhạc vàng. Nhìn chung dòng nhạc vàng không kén người nghe quá nhiều bởi dòng nhạc này có ca từ dễ nghe và nó chạm đến cảm xúc thầm kín của nhiều người. Thông thường những người tìm đến dòng nhạc vàng là khi họ có tâm trạng, họ cần không gian tĩnh lặng để lắng nghe và suy nghĩ.

Nhạc vàng được hát bằng giọng thứ quãng âm trầm hoặc trung. Thông thường những người nghệ sĩ hát dòng nhạc vàng đòi hỏi phải có kỹ thuật âm thanh tốt, chất giọng tốt. Đồng thời cũng cần phải có sự truyền cảm và thổi hồn vào bài hát, thể hiện được hết tinh thần của bài hát. Chính vì vậy mà không phải ai cũng có thể hát được dòng nhạc này và chạm được đến cảm xúc của người nghe.

Trước kia đã từng có một khoảng thời gian dòng nhạc vàng bị cấm. Tuy nhiên thời điểm hiện tại dòng nhạc này lại được đông đảo người dân đón nhận bởi những giá trị về mặt tinh thần mà nó mang lại. Hiện nay một số những ca khúc nhạc vàng vẫn đi vào lòng người và được nhiều người nghe đó là những bài hát ví dụ như Cánh Thiệp Đầu Xuân, Mưa Trên Biển Vắng, Sài Gòn Đẹp Lắm....

=>>> Xem thêm: Những bài hát nhạc đỏ hay nhất

Bolero - một trong những điệu nhạc sử dụng phổ biến của dòng nhạc vàng

Bolero là dòng nhạc được du nhập vào Việt Nam vào khoảng thập niên 1950. Lúc này nhiều nhạc sĩ sử dụng những giai điệu phương Tây thay cho những giai điệu truyền thống của phương Đông. Từ khoảng một năm 1960 cho đến năm 1970 là giai đoạn cực kỳ phát triển của dòng nhạc Bolero.

nhạc bolero

Nhạc Bolero không phải là nhạc vàng mà nó chỉ là một thể loại của nhạc vàng

 

Một số những bài hát tiêu biểu của dòng nhạc Bolero ví dụ như là Tàu Đêm Năm Cũ, Áo Em Chưa Mặc Một Lần, Xuân Này Con Không Về, Đêm Buồn Tỉnh Lẻ... Bài nhạc bolero của Việt Nam khá là chậm, nhẹ nhàng du dương và đi vào lòng người. Đây chính là sự khác biệt giữa nhạc Bolero Việt và nước ngoài.

Hiện nay cũng có rất nhiều các nhạc sĩ trẻ lựa chọn dòng nhạc bolero là dòng nhạc chủ yếu dành cho những sáng tác của mình. Chủ đề mà các nhạc sĩ lựa chọn chủ yếu là các chủ đề về tình yêu mang âm hưởng dân ca Nam bộ. Tuy nhiên những bài Bolero trong thời nguyên thủy trước đây đã không còn được sử dụng nhiều.

Có rất nhiều người đánh đồng Bolero với khái niệm nhạc vàng. Tuy nhiên đó chỉ là một trong những giai điệu nhạc phổ biến của dòng nhạc vàng chứ nó không thể thay thế cho nhạc vàng. Chính vì vậy các bạn cần phải phân biệt rạch ròi giữa hai khái niệm này.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về nhạc vàng là gì và giới thiệu đến các bạn những đặc trưng của dòng nhạc này. Nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm bộ sản phẩm micro không dây để những bài karaoke nhạc vàng thì các bạn có thể truy cập qua kênh thông tin sau đây:

- Website: https://microkhongday.vn/

- Hotline: 0908478910

- Email: sale.vmpt@gmail.com.

Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan