Rạp hát tại nhà (Home theatre)

Với sự phát triển của công nghệ, bây giờ chúng ta có thể mang cả một rạp hát mang về căn nhà nhỏ đáng yêu của mình để có thể thưởng thức bất cứ lúc nào mà không cần phải chen chân đến rạp hát như ngày xưa nữa. Để có rạp hát tại nhà như vậy điều chúng ta phải làm là sắm ngay một dàn hệ thống âm thanh hiện đại như hệ thống dàn âm thanh 5.1, 6.1, 7.1. Tiếp theo việc chúng ta cần phải làm là tìm hiểu về hệ thống dàn âm thanh này và thưởng thức thôi.

Việc sắp đặt đúng quy cách hệ thống âm thanh trong một dàn home theatre là bí quyết để giúp chúng ta thực sự cảm thấy như đang thưởng thức một dàn nhạc hợp xướng cũng như làm cho các bạn có cảm giác như chính mình tham gia bộ phim khi xem phim. Micro không dây có thể nói cho các bạn biết rằng một hệ thống âm thanh Home theatre có rất nhiều loa ít nhất là phải từ 2 loa trở lên những chiếc loa này có tác dụng tạo ra âm thanh vòng, âm thanh này được tái tạo từ nguồn âm như đầu đọc DVD. Âm thanh vòng (surround) của DVD có nhiều kênh và mỗi kênh điều khiển một loa hoàn toàn độc lập.
 
 
Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiều hệ thống âm thanh home theatre 5.1. Hệ thống âm thanh 5.1 bao gồm:
 
  * Loa trung tâm: thường được đặt trên hoặc dưới màn hình dùng để phát lời thoại của nhân vật trong phim.
  * Loa chính: gồm 2 loa được đặt ở hai bên màn hình để tái tạo hầu hết các âm thanh trong phim.
  * Loa surround: gồm 2 loa được bố trí ở hai bên phía sau người xem, có chức năng phát ra tiếng nhạc nên và tiếng vọng.
 
Ngoài ra có thể có thêm một loa subwoofer chuyên tạo ra âm thanh siêu trầm.
 
Những điều cần chú ý:
 
 
 
Đầu tiên các bạn cần chú ý: loa trung tâm và hai loa chính phải đặt thẳng hàng, các bạn có thể lấy mặt phẳng ti vi làm chuẩn để bố trí. Sự bố trí này sẽ giúp âm thanh đến với các bạn đồng đều không có sự sai lệch giúp bạn cảm thấy sự chân thật của bộ phim chính vì vậy nếu hệ thống âm thanh 5.1 chỉ dành cho một người thưởng thức thì các bạn có thể bố trí ở dạng hình vòng cung lấy bạn là tâm đường tròn thì càng tuyệt hơn. Ngoài ra nếu có điều kiện thì ba bộ loa này chúng ta có thể bố trí ở độ cao ngang nhau và ngang tầm với tai của mình khi các bạn thưởng thức.
 
Điều thứ hai là bộ loa surround: các loa surround các bạn phải bố trí đối xứng nhau ở hai bên người nghe, tốt nhất là hơi lùi về phía sau một chút so với người nghe và tuyệt đối không để sau lưng nha các bạn. Nếu có thể các bạn cũng để độ cao cùng với loa trung tâm và loa chính, tôt nhất là đề ngang tầm tai nghe của bạn. Điều quan trọng nữa nếu như các bạn có điều kiện cũng như rủng rỉnh chút thì săm hệ thống dây nối âm thanh tốt nhất có thể, đặc biệt là dây nối của các loa surround vì các loa này được bố trí đặc thù và có khoảng cách xa cho nên dây nối không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu cũng như có thể làm méo tiếng và sai tiếng.
 
 
Microkhongday chúc các bạn và gia đình có những phút giây quây quần bên nhau và thưởng thức phim ảnh đầy thú vị với hệ thống âm thanh 5.1 home theatre tại ngay ngôi nhà của bạn.
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan