Thêm hiểu biết về các chủng loại Micro

Xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Karaoke đã trở nên quá quen thuộc trên toàn thế giới. Ở Việt Nam karaoke ngày càng gắn liền với đời sống. Số lượng gia đình sắm 1 bộ karaoke phục vụ giải trí đã không còn là con số nhỏ.

  
Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội và internet, ca hát online đã trở thành một trào lưu khá phổ biến, nó không những giúp những người yêu ca hát được thỏa sức đam mê mà còn giúp kết nối bạn bè khi không có thời gian gặp mặt cũng như có được nhiều người bạn mới.
Tuy nhiên để có thể hát hò thoải mái điều quan trọng số 1 là phải có chiếc micro phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại micro, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 2 loại micro thông dụng nhất.
 

1. Micro karaoke loại điện động ( dynamic )

 
Micro loại điện động này có hầu hết trong các hệ thống âm thanh vì cấu tạo đơn giản, tin cậy, có độ trung thực cao và giá thành tương đối thấp. Cấu tạo giống như một chiếc loa, bao gồm một màng rung cực mỏng được gắn với một cuộn dây đồng rất mảnh, cuộn dây đồng của micro được đặt vào một khe từ trường của một khối nam châm. Khi nhận sóng âm thanh từ bên ngoài màng rung sẽ rung động theo đáp tần của âm thanh và cuộn dây đồng cũng rung động theo, sự rung động cuộn dây đồng khi nằm trong một khe từ trường sẽ tạo ra một dòng điện xoay chiều đưa ra hai đầu dây dẫn và được khuếch đại lên bởi Mixer và power ampli.
 
Micro loại điện động
 
Cuộn dây đồng ( voice coil ) có điện trở nội khoảng 10 Ohm đến vài trăm Ohm gọi là tổng trở của chiếc micro. Khi cuộn dây có tổng trở khoảng vài chục Ohm nó cần có 1 biến áp để tăng số Ohm lên khoảng 600 Ohm để có thể cân bằng với tổng trở vào của mixer.
“ Capsule “ là cấu trúc của bộ phận tiếp nhận âm thanh để chống rung động bởi các tác nhân cơ học bên ngoài, capsule được bao bọc bằng lớp cao su giảm chấn theo chiều ngang lẫn chiều dọc, có một số chiếc micro thiết kế đặc biệt có lò xo giảm chấn theo trục đúng nhằm giảm thiểu các rung động có thể tạo ra âm thanh không mong muốn. Phần chắn bên ngoài được làm bằng lưới kim khí hoặc nhựa tổng hợp có những lỗ tiếp nhận âm thanh được sắp xếp cách đều nhau và có các lớp mouse mỏng bao bọc giúp cho sóng âm khi tác động vào capsule được đồng đều và tránh được các tác động nhiễu do gió.
Khoảng cách từ màng rung của capsule đến vòm che bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến đáp tần của âm thanh phát ra, khoảng cáh càng sát với vòm âm thanh phát ra càng mạnh và tăng cường nhiều tần số bass khoảng cách xa hơn âm thanh của bass sẽ giảm dần.
Có nhiều ca sỹ đa số là nữ thường hay có khuynh hướng hát nhỏ với giọng hát thều thào, để tăng cường chất lượng âm thanh với giọng nhỏ vài loại micro được thiết kế có dạng đầu gần như phẳng.
 
 

2. Micro loại điện dung (condenser)

 
Đây là loại micro phổ thông là loại micro dựa trên tính chất: sự thay đổi điện dung của tụ điện khi có sóng âm tác động vào tạo ra tín hiệu âm thanh. Micro này phải có nguồn điện áp phân cực nên phải cần được cung cấp một nguồn điện riêng để hoạt động thường được gọi là “ phantom power “. Nguồn điện phantom này có hiệu thế từ 9V đến 48V được lấy ngay trên mixer khi nút phantom trên mixer bật vị trí “ On “.
Có rất nhiều hãng mixer nên nguồn phantom cũng khác nhau.
 
Micro loại điện dung
 
 
-        Mixer khi ta “ On phantom  9V “ thì tất cả đường Micro input điều được cấp nguồn 9V.
-        Mixer có loại các đường Micro input được cung cấp riêng biệt bởi các Switch độc lập.
-        Chúng ta cần phải chú ý điều này để khi sử dụng micro condenser chung với các loại micro khác.
Chúng ta không nên cắm một micro unbalance vào jack input của mixer đang có nguồn phantom bật on. Điều này sẽ làm cho micro unbalance hư vĩnh viễn vì có nguồn điện 48V chạy trực tiếp qua cuộn dây voice coil.
Các micro condenser thường cho đặc tuyến âm tần rất rộng và tuyệt hảo do các thành phần rung động cảm nhận sóng âm thanh rất mỏng và nhẹ nhàng chúng không bị ảnh hưởng bởi khối lượng của cuộn dây voice coil nên được sử dụng rộng rãi trong các phòng thu âm hoặc ca đoàn, tuy nhiên do tính chất khá mong manh và dễ nhạy cảm vởi độ ẩm của môi trường micro condenser ít được sử dụng trên sân khấu ca nhạc.
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan