Tiểu sử cuộc đời nhạc sỹ Đức Huy có thể bạn chưa biết

Đức Huy là một trong số các nhạc sĩ kỳ cựu đạt được nhiều sự mến mộ của đông đảo khán giả trong nước lẫn quốc tế. Vậy bạn có muốn biết thêm nhiều thông tin về tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp của nhạc sỹ Đức Huy không? Hãy cùng microkhongday.vn khám phá tất tần tật trong bài viết sau nhé.

 

1. Tiểu sử cuộc đời

Nhạc sỹ Đức Huy họ Đặng, tên đầy đủ là Đặng Đức Huy. Ông sinh ngày 10 tháng 6 năm 1947, quê ở Sơn Tây, thủ đô Hà Nội. Ông lớn lên trong một gia đình Công giáo. Thuở nhỏ, cuộc sống của ông có nhiều biến động phải di cư nhiều, lúc thì ở với cô lúc lại ở với bác. 

Sau nhiều năm lưu lạc cùng gia đình từ Đà Nẵng, Đà Lạt, đến Nha Trang, cuối cùng tới năm 1954, ông cùng gia đình quyết định định cư tại Sài Gòn.

 

Nhạc sĩ Đức Huy ngay từ khi còn nhỏ đã có cuộc sống khá bất ổn

 

2. Sự nghiệp

Vào năm 15 tuổi, nhạc sỹ Đức Huy được một người anh họ tên là Nguyễn Tuấn Khanh phát hiện ra tài năng âm nhạc bên trong ông, do đó đưa ông đi đào tạo. Lúc này ông đang theo học ở trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi TP.HCM. Dưới sự dẫn dắt, chỉ bảo tận tình của anh họ cùng khả năng thiên bẩm về âm nhạc trong người, Đức Huy không mất nhiều thời gian để trở thành một nhạc công trong ban nhạc kỳ cựu Les Vampires ( năm 1963).

Hết năm cấp 3, ông đỗ vào trường Đại học Văn khoa chuyên ngành Văn chương Anh. Trong suốt quãng đời sinh viên của mình, ông tham gia nhiều vào các ban nhạc trẻ như Crazy Boys, Revolution, Strawbery Four… đây cũng là thời điểm ông bắt đầu sáng tác ra những nhạc phẩm làm nên tên tuổi. 

Bản nhạc đầu tay của ông có tên "Khóc hạ" ra đời vào năm 1967. Sau đó 2 năm, ông cho ra mắt thêm tác phẩm nữa là "Cơn mưa phùn", bài hát nhận được sự chào đón nhiệt tình từ những người trẻ tuổi lúc bấy giờ. 

Năm 1972, ông tốt nghiệp Đại học Văn khoa. Sau đó ông nhận được thông báo lệnh động viên nhập ngũ. Trong thời gian này ông vẫn tiếp tục sáng tác và tham gia biểu diễn. Tháng 4 năm 1975, vì còn nằm trong quân ngũ nên ông không kịp cùng với gia đình di tản, vì thế ông bị thất lạc và sang Philippines tị nạn một thời gian. Với vốn ngoại ngữ tốt, ông nhanh chóng được nhận vào đội ngũ tổ chức giúp đỡ người tị nạn. Sau đó với sự quen biết rộng rãi ông được giới thiệu làm người chăm sóc cho 2 đứa trẻ 7 tháng tuổi ở Mỹ, để được chuyển tới San Francisco, Hoa Kỳ.

Tại Mỹ, ông mưu sinh bằng cách làm nhiều việc từ phục vụ nhà hàng cho tới vừa hát vừa đàn cho một ban nhạc ở khu phố Tàu. Khi đã tích góp được ít tiền, ông tham gia học thêm về nhạc căn bản và hòa âm ở trường San Francisco City College.

Năm 1985, ông chính thức dấn thân vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp, cũng tại đây ông gặp nữ ca sĩ có nghệ danh Thảo My - là người vợ đầu tiên ông kết hôn và định cư tại California. Thế nhưng năm 1998, ông ly dị vợ và vẫn tiếp tục làm phục vụ trong nhà hàng, sau đó tự mở nhà hàng và phòng thu nhạc riêng cho mình.

Tại trung tâm Thúy Nga, ông đã từng được mời tham gia Paris By Night 33 và Paris By Night 118. Trong cả hai đêm nhạc này dòng nhạc của ông chính là chủ để thể hiện. Năm 2005, ông phát hành album mang tên Và con tim đã vui trở lại. Năm 2011, ông trở thành giám khảo của cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ 2011 và Gương mặt thân quen.

Hiện nay, ông đang định cư tại Việt Nam với người vợ trẻ kém 44 tuổi cùng một con trai và một con gái.

 

Sau nhiều năm ở Mỹ, hiện ông đang định cư hẳn tại Việt Nam cùng gia đình nhỏ của mình

 

Xem thêm: Mua Micro không dây cao cấp giá hợp lý

Mua Micro Shure USA bền và đẹp

 

3. Bài hát nổi tiếng

→ Và tôi cũng yêu em

→ Bài hát tình yêu

→ Bay đi cánh chim biển

→ Dấu yêu ngày xưa

→ Để quên con tim

→ Đừng xa em đêm nay

→ Đường xa ướt mưa

→ Màu mắt nhung

→ Một tình yêu bất diệt

→ Nếu xa nhau

→ Như đã dấu yêu

→ Người tình trăm năm

→ Và con tim đã vui trở lại

→ Yêu em dài lâu

→ Giống Như Tôi

→ Suối tóc

→ Sao vẫn còn mưa rơi

→ Lời yêu thương

→ Hoang Vu

→ Thêm một lần nữa

→ Mùa đông sắp đến

→ Tiếng mưa đêm

→ Khóc một dòng sông

Xin một ngày mai có nhau

Yêu anh như ngày xưa

Vườn địa đàng

Vầng trăng năm xưa

Tuần trăng mật

Trái tim ngục tù

Tình yêu vội đi

Thoáng mây bay

Thêm một lần nữa

Phố nhỏ

Nỗi nhớ thật xa

Người bạn thân tên buồn

Ngày mai chiều tới vội vàng

Mùa thu ru em

Mùa hè đẹp nhất

Mây khói

Lời ru mùa đông

 

Nhạc sỹ Đức Huy là tác giả rất nhiều ca khúc trữ tình được mọi thế hệ yêu thích

 

Xem thêm: Lịch sử hình thành phong trào du ca Việt Nam

Nhạc sỹ Anh Bằng: Cuộc đời, sự nghiệp và những nhạc phẩm để đời

 

Hy vọng thông qua bài viết chi tiết trên đây của Microkhongday.vn, bạn đã hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cùng nhưng sáng tác bất hủ của nhạc sỹ Đức Huy nhé.

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan