Tổng hợp các lỗi thường gặp ở micro không dây

Trong quá trình sử dụng micro không dây hiển nhiên sẽ có những lúc thiết bị gặp trục trặc, hư hỏng nhẹ khiến chất lượng âm thanh bị giảm sút, thậm chí là mất tín hiệu hoàn toàn. Trong bài viết dưới đây microkhongday.vn sẽ gợi ý cho bạn các giải pháp khắc phục lỗi thường gặp ở micro không dây giúp quá trình trải nghiệm giải trí của bạn được hoàn hảo hơn.

 

Micro không dây vẫn phát đèn LED nhưng không có tín hiệu ngõ ra

Khi kết nối hệ thống amply với chiếc micro không dây, mặc dù đèn Led trên màn hình vẫn hiển thị nhưng micro lại không thể sử dụng để phát ra âm thanh. Đây là trường hợp khá phổ biến và nhiều người thường mắc phải. Để giải quyết vấn đề này bạn có thể lựa chọn một trong 3 cách sau:

Bạn kiểm tra lại nút âm lượng trên dàn amply hoặc dây cáp đã được kết nối cẩn thận chưa. 

Nếu đèn Led trên thân micro không sáng, bạn nên kiểm tra lại điểm tiếp xúc với ổ cắm, có thể nó bị lỏng, hết pin hoặc hư hỏng. 

Nếu đèn Led trên thân micro vẫn phát sáng bình thường, hãy kiểm tra lại tần số của micro và tần số của bộ nhận xem có trùng nhau không. Trong trường hợp không trùng nhau, bạn nên điều chỉnh lại cho chính xác.

 

Việc điều chỉnh các thông số của dàn âm thanh sao cho khớp với micro có thể giúp bạn tránh gặp những lỗi thường gặp ở micro không dây

 

Micro không dây bị hú to khi sử dụng:

Vấn đề micro không dây bị hú to khi sử dụng cũng là một trong những hiện tượng xuất hiện nhiều. Theo các chuyên gia, sở dĩ micro gặp phải tình trạng này cũng bởi do cách sử dụng không đúng của người dùng. Cụ thể là, bạn đặt micro nằm quá gần hoặc đối diện với loa từ đó gây ra hiện tượng nhiễu sóng kèm theo tiếng hú to khó chịu và chói tai. 

Để giải quyết vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý đặt micro không dây sau khi dùng theo nguyên tắc micro nằm sau loa, trong đó phần đuôi của nó sẽ hướng về phía mặt loa.

 

Khi khởi động đầu thu, màn hình của chúng không sáng:

Đối với chiếc micro không dây hiện đại, trên bề mặt của chúng thường được trang bị thêm màn hình LCD, do đó khi bạn khởi động đầu thu rồi mà màn hình này vẫn không phát sáng, nó có thể đang gặp trục trặc nào đó. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại phần dây nguồn đã sử dụng đúng loại dây dành cho đầu thu hay chưa. Hoặc kiểm tra cầu chì hoặc tắt và bật lại nguồn.

 

Micro không dây có chất lượng âm thanh tệ:

Chất lượng âm thanh ở micro không dây không được hay và vang to, có thể là do một số nguyên nhân như: trùng tần số giữa micro và các thiết bị khác, nguồn pin sắp hết… Tùy vào mỗi vấn đề sẽ có những cách khắc phục như sau:

→ Trường hợp pin của micro không dây sắp cạn: Hiển nhiên trong tình trạng này micro của bạn không thể đảm bảo được khả năng hoạt động như bình thường, do đó bạn nên nhanh chóng thay thế pin hoặc sạc điện. Nếu dùng pin nên chọn những dòng pin chất lượng tốt có dung lượng cao để chắc chắn khả năng hoạt động bền bỉ trong thời gian dài.

→ Trường hợp micro không dây bị trùng tần số với các thiết bị khác chẳng hạn như khi bạn sử dụng 2 micro cùng một lúc: Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó là kiểm tra lại từng chiếc micro. Nếu nhận thấy chúng đang ở cùng tần số, hãy điều chỉnh một trong hai chiếc ở tần số khác để không bị trùng lặp, gây ra tình trạng chập chờn tín hiệu, không ổn định. 

 

Chất lượng âm thanh của micro không dây bị kém đi có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan

 

Micro không dây mất tín hiệu:

Việc micro không dây mất tín hiệu có thể xuất hiện ở nhiều dòng micro sử dụng sóng VHF hay UHF. Dù là nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, bạn cũng nên trang bị sẵn một bộ đầu thu đồng bộ chất lượng tốt để thực hiện nhiệm vụ giảm thiểu các tác động vào dây sóng giúp việc thu sóng trên micro diễn ra thuận lợi. 

Ngoài ra, nếu bộ đầu thu đồng bộ không có vấn đề gì bất thường mà micro vẫn mất tín hiệu, bạn nên kiểm tra lại nguồn cấp tần số, sau đó restart lại thiết bị.

 

Xem thêm: Mua Micro không dây cao cấp giá hợp lý

Mua Micro Shure USA bền và đẹp

 

Sử dụng micro không dây không đúng với phạm vi hoạt động cho phép:

Hầu hết ở mỗi chiếc micro không dây đều có quy định về phạm vi hoạt động nhất định, do đó nếu không được sử dụng đúng cách, micro không thể cho khả năng bắt sóng ổn định và tốt được. Ngoài ra, điểm đặc trưng của micro không dây là tín hiệu âm thanh có thể bị tác động bởi môi trường xung quanh như tường, kính, kim loại… vì thế hãy chắc chắn bạn đã loại bỏ các rào cản trên nhé.

Khi sử dụng micro không dây bạn nên chú ý đến phạm vi hoạt động tối đa của nó

 

Xem thêm: Lịch sử hình thành phong trào du ca Việt Nam

Nhạc sỹ Anh Bằng: Cuộc đời, sự nghiệp và những nhạc phẩm để đời

 

Bài viết trên đây là tổng hợp các lỗi thường gặp ở micro không dây và đưa ra gợi ý khắc phục hiệu quả, hy vọng microkhongday.vn đã cung cấp cho bạn những kiến thức đắc giá nhé.

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan