Trang bị một dàn âm thanh xịn.

Cùng nhau chung tay để có một dàn âm thanh đã tai.

Micro không dây muốn giới thiệu bạn đọc đến với thế giới thiết bị âm thanh bằng cả niềm đam mê và sự khao khát. Các thiết bị âm thanh không phải là những thứ gì đó trừu tượng khó hiểu mà nó đơn thuần chỉ là những thiết bị công nghệ đơn thuần rất gần gũi dễ hiểu, dễ điều khiển. Bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về một dàn âm thanh hoàn chỉnh bao gồm những thiết bị gì và mang ý nghĩa gì.
 
 
Có thể các bạn đã biết đến một số dàn âm thanh với những tên gọi khác nhau như : Dàn âm thanh hội trường, dàn karaoke gia đình, âm thanh hội thảo … Nghe thì có vẻ khác nhau nhưng thực tế thì chúng được tạo lên từ các thiết bị âm thanh tương ứng giống nhau chỉ khác rằng mỗi dàn âm thanh thì mang một tính năng đặc thù của dàn âm thanh đó. Và các bạn có thể hiểu rằng một dàn âm thanh thì chia ra làm 3 bộ phận.  Bộ thu tín hiệu ==> Bộ xử lý tín hiệu ==> Bộ phát tín hiệu
 
 
Amply: là thiết bị có tính năng khuých đại âm thanh, amply có cả mạch mixer nên khi sử dụng amply thì ta không cần phải sử dụng mixer nữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng amply với những tính năng mà thông số kỹ thuật riêng biệt.
 
 
Cục đẩy công suất: Là thiết bị âm thanh có tính năng khuých đại âm thanh giống như là amply. Nhưng đối với cục đẩy công suất thì không có mạch mixer vì thế mà khi ta sử dụng cục đẩy công suất thì đi kèm với nó là mixer. Vậy mixer là gì ?
 
 
Mixer: Là thiết bị điều chỉnh tín hiệu đầu có thể bạn vẫn thường thấy xuất hiện ở các dàn âm thanh đám cưới,dàn âm thanh ngoài trời … với các nút điều chỉnh nhằng nhịt khó nhớ. Mixer là thiết bị âm thanh không thể thiếu trong các dàn âm thanh hội trường lớn.
 
 
 
 
Crossover: là thiết bị phân tần, giúp phát huy tối đa mức độ thẳng của đáp tuyến tần số của các thiết bị tái tạo âm thanh như amply, loa.
 
 
Equalizer: là thiết bị điều chỉnh âm sắc của âm thanh, nhiều nhận định cho rằng không cần đến thiết bị này vì thế nên tôi không nói nhiều ở đây.
 
 
Bộ thu tín hiệu: Bộ thu tín hiệu là bộ phận không thể thiếu của một dàn âm thanh bởi vì không có tín hiệu đi vào thì không có tín hiệu để đi ra. Chính vì thế mà bộ phận thu tín hiệu là một trong những bộ phận rất quan trọng, các thiết bị được tạo lên cho bộ phận này đòi hỏi có kỹ thuật cao, có những tính năng đặc biệt cho từng mục đích sử dụng. VD : Đối với một dàn âm thanh sân khấu với tính năng biểu diễn đòi hỏi bộ thu tín hiệu có độ nhạy cao, phạm vi hoạt động lớn bên cạnh đó còn đòi hỏi thiết bị chống nhiễu, di động tốt. Đối với một dàn âm thanh thì thiết bị thu tín hiệu được gọi là micro. Micro được chia làm nhiều loại như: micro có dây, micro không dây, micro cài ve áo, micro cài đầu…Tùy từng mục đích mà chúng ta sử dụng micro như thế nào cho hợp lý. Công nghệ ngày càng hiện đại chính vì thế mà các chỉ số độ nhạy, tầm xa, cách tạp âm…ngày càng được cải tiến nhưng giá thành thì rất phù hợp.
 
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan