Tư vấn chọn mua đầu lọc âm thanh loại nào chất lượng nhất?

Sự phát triển của công nghệ đã làm thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội. Các loại hình thức giải trí về âm nhạc cũng trở nên phong phú và đa dạng, đòi hỏi những yêu cầu âm thanh ở mức độ cao hơn. Và trong một dàn âm thanh hoàn chỉnh thì đầu lọc âm thanh là thiết bị quan trọng không thể thiếu. Nó giúp bạn cân bằng âm sắc và điều chỉnh tần số âm thanh như mong muốn. Vậy có những loại đầu lọc âm thanh nào và tiêu chí để chọn đầu lọc âm thanh là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết tư vấn chọn mua đầu lọc âm thanh loại nào chất lượng nhất dưới đây nhé!

 

Những điều cần biết về đầu lọc âm thanh loại nào chất lượng:

Chọn mua đầu lọc âm thanh loại nào chất lượng không phải ai cũng làm được. Để chọn được loại đầu lọc âm thanh đạt chuẩn như ý bạn cần có những kiến thức chuyên môn về các vấn đề liên quan đến âm thanh. Nếu còn mơ hồ về các vấn đề đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Đầu lọc âm thanh là gì?

Đầu lọc âm thanh còn gọi là lọc xì hay Equalizer (EQ). Nó cho phép người dùng khắc phục sự mất cân bằng âm sắc và tăng hoặc giảm dải tần số cụ thể để hạn chế các phần không mong muốn của âm thanh. Bởi trong một âm thanh được phát ra sẽ trải rộng ở nhiều dải âm tần, nhưng không phải dải tần nào cũng thuận tai nên chúng ta cần tăng, giảm hoặc loại bỏ dải tần cần thiết. Đó cũng là lý do khiến đầu lọc âm thanh rất cần thiết cho dàn karaoke hoặc dàn chơi nhạc cụ.

Các loại đầu lọc âm thanh:

Đầu lọc âm thanh còn gọi là lọc xì hay Equalizer (EQ) là thiết bị có tác dụng làm thay đổi chất âm khi âm thanh truyền qua nó. Tùy thuộc vào độ yêu cầu đặt ra, đầu lọc âm thanh trên thị trường được chia thành 3 loại sau đây:

Đầu lọc âm thanh Fixed Equalizer:

Loại đầu lọc âm thanh này là đơn giản nhất do chỉ có vài nút (phím) điều chỉnh. Mục đích sử dụng chủ yếu giải quyết nhanh vấn đề về tần số âm, có thể thấy trên các dàn Ampli, đàn guitar thùng hay bộ trống jazz.

- Ưu điểm: Đơn giản, dễ sử dụng.

- Nhược điểm: Chỉ giải quyết những vấn đề âm thanh đơn giản.

Hình ảnh loại đầu lọc âm thanh Fixed Equalizer

Thiết bị đầu lọc âm thanh Fixed Equalizer

Đầu lọc âm thanh Graphic Equalizer:

Là thiết bị đầu lọc âm thanh tần số qua cần gạt, tùy từng thiết bị sẽ có số lượng nút gạt nhiều hay ít. Nếu số nút gạt ít thì sẽ giới hạn dải âm tần được can thiệp, còn số lượng nút gạt nhiều thì sẽ can thiệp chi tiết sâu hơn. Thông thường, các bộ lọc của Graphic Equalizer là Peaking Filter với Q (bandwidth) được cố định để hạn chế việc ảnh hưởng tần số các nút gạt xung quanh.

Peaking Filter là bộ lọc giúp cắt giảm hoặc tăng cường một cách chi tiết và chính xác (theo dạng đỉnh) tại vùng điểm được chọn bởi nó ít ảnh hưởng các tần xung quanh. Bộ lọc Peaking filter có 2 nút, một nút để chọn tần số trung tâm, và nút còn lại để chỉnh tăng giảm tín hiệu dùng để xử lý chính xác tần số không mong muốn như tiếng ồn, tiếng vo ve… Ngoài ra một số Graphic Equalizer gồm 2 bộ lọc ở 2 đầu gọi là Shelving Filter (bộ lọc đa tần ở phạm vi rộng).

- Ưu điểm: Đầu lọc âm thanh Graphic Equalizer tiện dụng, dễ hình dung dải âm tần bằng mắt.

- Nhược điểm: Độ chính xác không được cao, phạm vi tác động thay đổi âm khá hẹp, không can thiệp chi tiết từng khu vực âm tần được.

Đầu lọc âm thanh Graphic Equalizer sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Đầu lọc âm thanh Graphic Equalizer sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Đầu lọc âm thanh Parametric Equalizer:

Là loại đầu lọc âm thanh hiển thị tần số một cách tối ưu, có nhiều cách tùy chỉnh đa dạng như FREQ (thao tác chọn vùng tần số để tác động), GAIN (thao tác tăng/giảm vùng tần số đã chọn), bandwidth (tùy chỉnh mức độ ảnh hưởng của GAIN quanh FREQ được chọn). Thậm chí, loại đầu lọc âm thanh này còn có thể tùy chỉnh các Filter (bộ lọc) cho mỗi EQ band như High - Pass và Low - Pass (2 tính năng hay dùng nhất trong đầu lọc âm thanh, cắt trong khoảng -6dB/octave tương đương quãng tám, -12dB hoặc -18dB), Peaking, Shelving, Notch Filter.

- Ưu điểm: Điều chỉnh linh hoạt tần số âm thanh, đạt được độ chính xác cao, âm chân thực, sắc nét.

- Nhược điểm: Bộ lọc âm thanh Parametric Equalizer tồn tại rất ít nhược điểm về chất lượng đạt được. Tuy nhiên, có một hạn chế nhỏ là nó đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức hiểu biết, kinh nghiệm chuyên môn về âm thanh mới có thể sử dụng.

Đầu lọc âm thanh Parametric Equalizer "người bạn" đồng hành của mọi nhà

Đầu lọc âm thanh Parametric Equalizer "người bạn" đồng hành của mọi nhà

Xem ngay: Vang số là gì? Nên sử dụng vang số loại nào chất lượng nhất?

Các thương hiệu đầu lọc âm thanh lớn:

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu sản xuất đầu lọc âm thanh với thiết kế và chất lượng khác nhau như: thương hiệu DBX, thương hiệu Nanomax, thương hiệu JBL, thương hiệu Pioneer, … Đây đều là những thương hiệu nổi tiếng, sản xuất đầu lọc âm thanh với công nghệ hiện đại, tiên tiến trong từng chi tiết, được người tiêu dùng ưa chuộng đặc biệt là giới “dân chơi” công nghệ âm thanh Audio.

Thương hiệu DBX:

Đầu lọc âm thanh DBX là sản phẩm có thương hiệu đến từ Mỹ. Đây là một thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh như các bộ chia tần số, bộ EQ, bộ nén và các thiết bị xử lý kỹ thuật số cao cấp nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong suốt quá trình thành lập và phát triển, DBX đã tạo nên một chỗ đứng vững chắc trong tâm thức hàng triệu người tiêu dùng Việt. Nếu bạn tham khảo ý kiến từ một chuyên viên tư vấn kỹ thuật về thương hiệu đầu lọc âm thanh hàng đầu hiện nay, câu trả lời chắc chắn chính là DBX.

Đầu lọc âm thanh thương hiệu DBX là thiết bị xử lý tần số âm thanh với nhiều ưu điểm vượt trội. Hình dáng bên ngoài của đầu lọc DBX hết sức sang trọng với thiết kế nhỏ gọn, có thể đặt kết hợp các thiết bị khác trong dàn karaoke phòng hát gia đình hay phục vụ các chương trình, lễ tiệc lớn. Không những thế, đầu lọc DBX tích hợp nhiều nút điều chỉnh giúp người dùng có thể điều chỉnh tín hiệu âm thanh theo ý muốn.

Thiết bị đầu lọc âm thanh DBX 231

Thiết bị đầu lọc âm thanh DBX 231

Thương hiệu Nanomax:

Nanomax là một thương hiệu của Việt Nam, các thiết bị âm thanh Nanomax được sản xuất ngay tại Việt Nam, thuộc Công ty cổ phần xây dựng và điện tử Sơn Tùng bắt đầu hoạt động từ những năm 1992. Với gần 30 năm kinh nghiệm, Nanomax luôn luôn đón đầu về phong cách, xu hướng thưởng thức âm thanh đỉnh cao. Công ty không ngừng cải tiến và tạo ra sự khác biệt tối ưu, mang đến cho người tiêu dùng Việt những sản phẩm âm thanh có tính năng trọn vẹn nhất.

Đầu lọc âm thanh, lọc xì của Nanomax có thiết kế nhỏ gọn, cứng cáp giúp dễ dàng di chuyển. Đầu lọc cho ra âm thanh Surround, khả năng triệt tín hiệu tốt. Người dùng có thể dễ dàng điểu chỉnh các band âm tần nhờ linh kiện cao cấp với khoảng 20 band âm tần điều chỉnh tùy thuộc mỗi dòng sản phẩm riêng biệt. Đầu lọc có đèn led hiển thị các dòng tín hiệu.

EQ giúp âm thanh sạch sẽ, rõ tiếng; giúp tiếng Bass (low) chắc, mạnh và có lực hơn; tiếng trống đầy uy lực; giúp tiếng trung (mid) tăng độ trầm ấm; giúp tiếng treble sắc nét và khiến tiếng đàn chi tiết hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu xử lý tiếng hát sẽ trong giọng và ngọt ngào hơn, gây hứng thú cho người dùng. Hơn nữa, các sản phẩm đầu lọc đều được bảo hành 12 tháng để đảm bảo uy tín sản phẩm với người tiêu dùng.

Một sản phẩm của thương hiệu Nanomax - Đầu lọc âm thanh Nanomax EQ 665

Một sản phẩm của thương hiệu Nanomax - Đầu lọc âm thanh Nanomax EQ 665

Thương hiệu JBL: 

Thương hiệu JBL có xuất xứ từ Mỹ thuộc tập đoàn Harman & JBL. Đây là một thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị phục vụ ngành biểu diễn âm nhạc. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã với logo ánh kim trên nền nhựa đen của JBL đều “quen mặt” và phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam. Sự phổ biến của thương hiệu và chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố được tin tưởng của thương hiệu này.

Đầu lọc âm thanh thương hiệu JBL cho tiếng nhạc và tiếng micro cực hay, chống hú tốt. Các nút điều chỉnh sử dụng đơn giản, không quá phức tạp bởi bên dưới các núm chức năng đều có kí hiệu công dụng. Đầu lọc có thể kết nối với tivi thông minh qua cổng quang (optical) dễ dàng hay kết nối không dây qua bluetooth với điện thoại, máy tính bảng rất thuận tiện. Mỗi đầu lọc âm thanh có tới 4 cổng cắm mic trước sau là quá thoải mái cho một dàn karaoke gia đình hay phục vụ nhóm biểu diễn.

Thương hiệu Pioneer:

Pioneer là một thương hiệu Nhật Bản xuất hiện từ năm 1937, chuyên cung cấp các sản phẩm giải trí và đa phương tiện. Pioneer đã được khẳng định chất lượng tại Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc, cả những thị trường khó tính của châu Âu và gia nhập vào Việt Nam. Thương hiệu này luôn hy vọng tạo ra những thiết bị âm thanh tốt nhất, chạm  đến trái tim, chạm đến tâm hồn người sử dụng.

Các loại đầu lọc âm thanh Pioneer rất đa dạng về chủng loại và tạo ra chất âm mộc mạc, ấm áp rất hợp với thể loại nhạc vàng và ngoại hình bắt mắt của nó. Lọc xì Pioneer giúp cân bằng tần số âm thanh, lọc âm, hạn chế tối đa các tần số lạ gây ảnh hưởng tới tần âm chính. Âm thanh phát ra rất trong trẻo, sạch nhưng vẫn có sự hòa quyện vô cùng êm tai.

Đầu lọc âm thanh Pioneer EQ 665 luôn được nhiều người dùng lựa chọn

Đầu lọc âm thanh Pioneer EQ 665 luôn được nhiều người dùng lựa chọn

Cách chọn mua đầu lọc âm thanh chất lượng:

Để chọn mua được đầu lọc âm thanh chất lượng, bạn cần biết cách chọn thông qua các tiêu chí như: độ tương thích của đầu lọc âm thanh, công dụng muốn đạt được của sản phẩm, thương hiệu, giá cả, địa chỉ mua hàng,…

Độ tương thích:

Với một dàn karaoke hoàn chỉnh bạn cần lắp đặt đầy đủ các thiết bị như: loa, micro, amly, đầu đọc đĩa,… hay với một dàn nhạc trống đàn thì đầu lọc âm thanh là vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp điều chỉnh tiếng hát, tiếng nhạc cụ được chuẩn hơn, nghe êm tai, trong trẻo hơn. Tuy nhiên, muốn sử dụng hiệu quả cả dàn, bạn cần phải đảm bảo rằng các thiết bị âm thanh trong dàn phải chia sẻ và tương thích với nhau để mang lại hiệu suất tốt nhất có thể. Nếu chọn một đầu lọc không tương thích, toàn bộ dàn nhạc sẽ bị ảnh hưởng thậm chí không thể sử dụng.

Có thể bạn cần biết: 

Chống hú là gì? Cách chọn mua chống hú chất lượng giá cả phải chăng

Nên sử dụng Micro không dây loại nào để giọng hát thêm hay?

 

Công dụng của đầu lọc âm thanh:

Theo thông tin ở phần các loại đầu lọc âm thanh, mỗi loại đầu lọc sẽ có những công dụng khác nhau, đáp ứng yêu cầu về khả năng lọc, điều chỉnh, độ hay của âm thanh, số lượng jack cắm và nút điều chỉnh. Bạn cần cân nhắc những đặc điểm, ưu nhược điểm của mỗi loại đầu lọc âm thanh và chọn mua cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, đầu lọc âm thanh lại rất khó sử dụng và điều chỉnh nếu như người dùng chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực Audio. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kĩ và chọn mua những loại đầu lọc đơn giản, thích hợp cho sử dụng nhất.

Lưu ý những loại đầu lọc âm thanh lọc âm có tần số lạ

Lưu ý những loại đầu lọc âm thanh lọc âm có tần số lạ

Thương hiệu:

Thương hiệu được coi là một trong những yếu tố khẳng chất lượng của các loại sản phẩm nói chung và đầu lọc âm thanh nói riêng. Những thương hiệu nổi tiếng luôn có một quy trình sản xuất đồng bộ và kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi tung ra bất kì một dòng sản phẩm nào. Bạn có thể tham khảo thông tin thương hiệu, nhãn mác đầu lọc âm thanh qua các phương tiện, sự nhận xét đánh giá của chuyên gia âm thanh hay người sử dụng và lựa chọn sản phẩm ứng ý.

Giá cả:

Giá của đầu lọc âm thanh trên thị trường dao động từ 1đến 7 triệu đồng phụ thuộc thương hiệu và mức độ hiện đại của sản phẩm. Bạn có thể cân nhắc vào tình hình tài chính và chọn mua đầu lọc âm thanh đem lại hiệu quả như mong muốn (về cả kiểu dáng, hình thức và chất lượng lọc âm thanh).

Địa chỉ mua hàng:

Việc chọn địa chỉ mua hàng tin tưởng thật sự rất quan trọng khi bạn muốn sở hữu một đầu lọc âm thanh chất lượng. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng vì mục tiêu lợi nhuận mà sẵn sàng bán những sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm gắn tem mác giả, hàng nhái các thương hiệu lớn,… Từ đó, bạn cần tham khảo kỹ các thông tin trước khi mua đầu lọc âm thanh. Lưu ý, khi đi mua đầu lọc âm thanh, bạn cần test (kiểm tra) thử để chắc chắn sản phẩm vẫn đang sử dụng tốt và có tem phiếu thời hạn bảo hành.

Cách chọn mua bộ lọc âm thanh rẻ  – đẹp – chất lượng

Cách chọn mua bộ lọc âm thanh rẻ  – đẹp – chất lượng

 

Top 5 sản phẩm đầu lọc âm thanh bán chạy nhất hiện nay:

Đầu lọc âm thanh Equalizer DBX 231

Đầu lọc âm thanh Nanomax EQ - 665

Đầu lọc âm thanh JBL X12

Đầu lọc âm thanh Equalizer Pioneer EQ - 665

Đầu lọc âm thanh Ashly GQX - 3102

 

Kết luận:

Hy vọng với những thông tin đã cung cấp trong bài viết trên đây đã giúp cho bạn được tư vấn cách chọn mua đầu lọc âm thanh loại nào chất lượng nhất. Hãy tìm đến những địa chỉ mua hàng tin cậy và nhờ thêm sự tư vấn của người có hiểu biết về đầu lọc âm thanh để không phải mất thời gian, tốn tiền bạc mà vẫn có được sản phẩm ưng ý nhé. Nếu bạn còn đang đắn đo, không biết nên chọn loại nào thì microkhongday.vn khuyên bạn nên chọn đầu lọc âm thanh Equalizer DBX 231. 

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến microkhongday.vn, tại đây chúng tôi sẽ dựa trên những nhu cầu thực tế của bạn, từ đó đưa ra gợi ý về sản phẩm tốt nhất dành cho bạn. Hãy để bản thân được thỏa mãn đam mê với những sản phẩm công nghệ âm thanh Audio. Chúc bạn và gia đình luôn tràn đầy hạnh phúc với những buổi hòa giọng tuyệt vời cùng đầu lọc âm thanh qua dàn karaoke và dàn nhạc cụ tuyệt vời nhé!

 

bình luận ( 1 )
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan