Khuếch đại âm thanh là gì? Công dụng của nó đối với dàn âm thanh

Nếu bạn đang thắc mắc không biết thuật ngữ khuếch đại âm thanh là gì và nó có vai trò như thế nào trong dàn âm thanh, hãy cùng microkhongday.vn khám phá câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé.

 

Khuếch đại âm thanh là gì? 

Khuếch đại âm thanh còn có tên gọi khác là máy tăng âm hay ampli điện, loại máy khuếch đại điện tử này có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh điện tử ở mức năng lượng thấp. Với mục đích bắt được tín hiệu với công suất cao, có khả năng vận hành thiết bị hay bất kỳ linh kiện khác nào, nhất là các loại thiết bị sử dụng năng lượng điện đó để tái tạo âm thanh. 

Bình thường các máy khuếch đại âm thanh có sẽ được đặt ở những vị trí có khả năng thu nhận nguồn tín hiệu chẳng hạn như microphone, cảm biến âm thanh có trong những hộp nhạc cụ, Cassette, đĩa CD, mạch tách sóng của máy thu thanh hay thu hình, đầu đọc tín hiệu ở băng từ,...

Hiện nay dải tần số âm thanh được ước tính nằm trong khoảng 20Hz đến 20kHz. Ngoài ra còn có một số loại khuếch đại âm thanh đặc biệt với băng tần mở rộng đến mức 44 kHz có khả năng khuếch đại loại tín hiệu mang stereo. 

 

Bộ khuếch đại âm thanh thường được tích hợp trong dàn Amply

 

Lịch sử hình thành máy khuếch đại âm thanh:

Ông Lee De Forest là người đã phát minh ra máy khuếch đại âm thanh này vào năm 1909 trong lúc ông sáng chế ra triode bóng chân không. Triode được biết đến là một thiết bị có gắn 3 cực kèm với một tấm điều khiển với nhiệm vụ đo dòng chảy của các electron từ vị trí dây tóc dẫn tới các tấm. Chiếc đài AM đầu tiên đã sử dụng bộ khuếch đại triode chân không này.

Đa phần những bộ khuếch đại công suất âm thanh thường hoạt động dựa theo những ống chân không, đặc biệt một vài loại máy còn đạt ở chất lượng rất cao. Còn đối với những thiết bị khuếch đại âm thanh hiện đại ngày nay hầu hết đều hoạt động dựa trên những thiết bị có dạng cứng, ví dụ như các transistor bao gồm BJTs, FETs hay MOSFETs. 

Thế nhưng một số khách hàng vẫn ưa chuộng sử dụng kiểu khuếch đại chân không hơn. Vào khoảng cuối những năm 1960, những bộ khuếch đại dựa trên transistor mới thực sự phổ biến.

 

Một bo mạch khuếch đại âm thanh

 

Xem thêm: Các cách âm phòng karaoke gia đình hiệu quả nhất

Hertz (Hz) là gì? Kiến thức cần biết về Hz

 

Các thông số liên quan tới khuếch đại âm thanh:

Sự cộng hưởng các yếu tố tần số, độ khuếch đại, độ ồn và cả độ méo chính là những thông số thiết kế chủ yếu cho các bộ khuếch đại âm thanh. Các thông số này sẽ có sự tác động ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. 

Trong đó nếu tăng độ khuếch đại cũng thường kéo theo tăng độ ồn và méo. và ngược lại nếu độ khuếch đại bị giảm cũng làm độ méo giảm theo. Đa phần các bộ khuếch đại âm thanh đều là những bộ khuếch đại theo tuyến tính , và thông thường hoạt động trong lớp AB.

 

Công dụng của bộ khuếch đại âm thanh:

Bộ tiền khuếch đại được xem là thiết bị điện tử sở hữu hệ thống nhận tín hiệu đầu vào từ các nguồn cứng bao gồm USB, đầu CD, VCD, DVD, hoặc điện thoại hay là bất kỳ loại vật dụng nào khác có khả năng lưu trữ dữ liệu âm thanh, tiếp đến sẽ tận dụng tín hiệu đầu vào từ những nguồn này, từ đó vận chuyển tín hiệu trong ampli công suất. Đây là thiết bị được xem là vô cùng quan trọng, bởi lẽ nó là vị trí tiếp nhận đầu vào, hay việc chọn đầu vào như thế nào, tín hiệu ra sao trong ampli công suất. 

Cách đây vài thập niên, bộ tiền khuếch đại thường được tách rời ra và có những chức năng của riêng nó, tuy nhiên ngày nay công nghệ sản xuất cao đã được áp dụng do đó bộ tiền khuếch đại hiện nay có thể tích hợp trong nhiều loại thiết bị riêng biệt. Thế nhưng nếu làm đúng cách, việc tích hợp chức năng cũng giúp người dùng tiết kiệm một lượng chi phí đáng kể và cả những thứ khác, ngược lại nếu sai nguyên lý, không đúng khoa học sẽ dẫn tới chất lượng âm thanh dở tệ. 

Mặc dù hiện nay có rất nhiều loại bộ tiền khuếch đại ra đời, thế nhưng mỗi loại đều mang những đặc điểm riêng biệt, cách thức hoạt động, sử dụng cũng như chức năng khác nhau. Bởi vì mỗi lại máy tiền khuếch đại sẽ có cấu tạo riêng của nó và sử dụng những vật liệu chế tạo khác nhau, cho nên khách hàng khi chọn mua cũng cần lưu ý lựa chọn cẩn thận sao cho phù hợp với dàn âm thanh của mình.

 

Sử dụng bộ khuếch đại âm thanh sẽ mang đến cho bạn hiệu ứng âm thanh sinh động và tuyệt vời nhất

 

Bộ khuếch đại âm thanh được ứng dụng ở đâu?

Một số ứng dụng cần thiết trong cuộc sống cũng sử dụng đến thiết bị khuếch đại công suất âm thanh này gồm có những hệ thống địa chỉ công cộng, các hệ thống tái tạo âm thanh dùng cho những rạp hát, hay rạp hát gia đình, nhạc cụ khuếch đại âm thanh ví dụ như guitar điện, bộ gõ điện... Hiện nay, những thiết bị khuếch đại âm thanh thường được dùng cho mục đích nghe nhạc, hát karaoke hay còn được gọi với cái tên thông dụng là amply karaoke.

 

Phân loại bộ khuếch đại âm thanh:

Bộ khuếch đại âm thanh thường được phân chia thành 2 cách. Thứ nhất là phân chia theo chức năng, có 2 loại chính là khuếch đại điện áp cùng với khuếch đại công suất. Tiếp theo là phân loại theo tần số đáp ứng của nó, được chia thành 3 loại chính bao gồm:  bộ khuếch đại âm thanh, bộ khuếch đại tần số vô tuyến và bộ khuếch đại video.

 

Xem thêm: Micro không dây cao cấp, chính hãng

Mua Micro Shure USA 100% chính hãng

 

Qua bài viết trên đây, microkhongday.vn hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích cũng như giải đáp thắc mắc khuếch đại âm thanh là gì, và công dụng của nó đối với dàn âm thanh ra sao nhé!

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan