Nhạc Blues là gì? Nguồn gốc, lịch sử phát triển của dòng nhạc Blues

Thể loại nhạc Blues chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với nhiều người yêu âm nhạc trên khắp thế giới. Thế nhưng liệu bạn đã biết nguồn gốc và sự hình thành nhạc Blues là gì hay đơn giản là các nghệ sĩ tham gia biểu diễn nổi tiếng nhất từ trước đến nay chưa? Hãy cùng microkhongday.vn khám phá chi tiết trong bài viết sau nhé.

 

1. Nhạc Blues là gì, đặc điểm nổi bật

Blues là một thể loại âm nhạc xuất hiện từ rất lâu với cách thể hiện âm bass, thể loại nhạc cụ hoà âm và lời bài hát có sự khác biệt rất lớn so với những thể loại nhạc khác. Trong nhạc Blues còn được chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn là blues đồng quê ( gồm blues Delta, blues Piedmont và blues Texas) và blues đô thị ( gồm Chicago blues và West Coast blues). 

Đối với thể loại nhạc Blues truyền thống, một bài hát sẽ có 1 câu hát được lặp đi lặp lại 4 lần. Đặc biệt trong giai đoạn Thế chiến thứ II, dòng nhạc Blues đã có sự chuyển mình khá lớn từ blues acoustic sang blues điện. Qua đó tiếp cận hơn với nhiều đối tượng công chúng nhất là những người da trắng. 

 

Dòng nhạc Blues có lịch sử phát triển và hình thành từ rất lâu ở Châu Phi

 

2. Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Có thể bạn chưa biết nhưng nhạc Blues là giai điệu có nguồn gốc từ miền tây Châu Phi, được những người nô lệ da đen mang sang Bắc Mỹ. Trong đó tồn tại và được yêu thích nhất ở vùng châu thổ sông Mississippi thuộc miền nam Hoa Kỳ. 

Đối với cộng đồng nô lệ người Mỹ gốc Phi, các bản nhạc theo điệu Blues chính là mục đích làm việc, là tín ngưỡng hoặc là thú vui tiêu khiển của họ trong một cuộc sống tù túng bế tắc. 

Qua thời gian, nhạc Blues dần dần trở nên quen thuộc hơn với giới trẻ da trắng nước Mỹ. Đứng trước sự ưa chuộng này, nhạc Blues đã bắt đầu ảnh hưởng không nhỏ tới các thể loại nhạc ở Bắc Mỹ như nhạc Jazz, Big bands, Ragtime, R&B, Soul, Rock and roll, nhạc Pop,....

Năm 1700, hàng triệu người dân ở Tây Phi và Trung Phi bị đem đi bán và làm nô lệ cho các chủ đồn điền ở vùng biển Caribe và nước Mỹ. Trong những tháng ngày lưu lạc này, người nô lệ đã sử dụng hình thức đối đáp để liên lạc trên đồng ruộng với nhau, cũng như thông qua những nhịp điệu này họ bày tỏ sự đau khổ và niềm hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sau nhiều tháng hát hò họ đã biết cách tạo ra tiết tấu và hòa âm bằng cách ngâm nga, vỗ tay, và sử dụng các nhịp điệu lặp đi lặp lại liên tục.

Năm 1862, đây là dấu mốc đánh dấu sự hình thành của bản Tuyên ngôn giải phóng nô lệ, qua đó tất cả mọi nô lệ ở các tiểu bang đều được tự do. Để hưởng ứng niềm vui này họ bắt đầu đi khắp các thành phố nước Mỹ và mang theo âm nhạc Blues chính thống của họ.

George W. Johnson - một người da đen đã sáng tác nên bản nhạc đầu tiên tạo tiền đề cho những ca khúc khác, mang tên Tiếng Cười ( Laughing song). Bài hát này nhanh chóng được phát trên chương trình quảng cáo dành riêng cho người da đen. Tiếp nối sự thành công của ông George W. Johnson, bà Ma Rainey(1886- 1939) - một thành viên trong đoàn hát rong người da đen đã thu và biểu diễn lại những bản blues kinh điển khắp thành phố nước Mỹ. 

 

Nhạc Blues gắn liền với nền văn hoá âm nhạc - tín ngưỡng của cộng đồng nô lệ người Châu Phi

 

3. Các nghệ sỹ nổi tiếng

→ Joseph Vincent

→ B.B.King

→ Elijah Who

→ Frank Sinatra

→ Annie Lennox

→ Westlife

→ Kenny Barron

→ Bill Evans

→ Rhonda Vincent

→ Tammy Weis

→ Matt Belsante

→ Michael Forster

→ Beegie Adair

→ Susannah Mccorkle

→ Miles Davis

→ Anna Maria Jopek

→ Dina Blade

→ Lyambiko

→ Sam Levine

→ Nina Simone

→ Barbara Lusch

→ Irene Atman

→ Charly Antolini

→ Peggy Lee

→ Yung Aloha

→ Simone Kopmajer

 

B.B.King - ông hoàng nhạc Blues được tôn vinh nhất mọi thời đại

 

Xem thêm: Nhạc EDM là gì? Nguồn gốc và đặc điểm nổi bật

Tiểu sử cuộc đời nhạc sỹ Đức Huy có thể bạn chưa biết

 

4. Các bài hát nổi tiếng

→ Unchained Melody

→ Moon River

→ Without You

→ Diet Mountain Dew

→ Still Got The Blues

→ Ain't Got No, I Got Life

→ Fallen

→ Stereo Love

→ Come Home

→ Layla

→ I Love You More Than You'll Ever Know

→ Lonely Stranger

→ Blue Jeans

→ The Shadow Of Your Smile

→ National Anthem

→ Since I've Been Loving You

→ Stay The Night

→ Little Wing

→ Hiding My Heart Away

→ Songbird

→ Stay With Me

→ Make It Rain

→ Machine Gun

→ Dark Moon

→ One Night

 

Xem thêm: Cửa hàng Micro BBS chính hãng

Bán Micro Shure USA cao cấp giá tốt

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản do microkhongday.vn đúc kết từ nhiều nguồn đáng tin cậy, hy vọng có thể mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về khái niệm, lịch sử hình thành nhạc Blues là gì cũng như hàng loạt ca khúc bất hủ nổi tiếng nhất thế giới nhé.

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan