Nhạc Rap là gì? Khám phá nguồn gốc và các thuật ngữ phổ biến trong nhạc rap

Rap là một loại hình âm nhạc phổ biến trên thế giới. Gần đây ở thị trường nhạc Việt, rap cũng đang có một cuộc chuyển mình mạnh mẽ với nhiều ca khúc "làm mưa làm gió" trên các bảng xếp hạng. Vậy bạn đã thực sự hiểu nhạc Rap là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu? Cùng microkhongday.vn khám phá nhé.

 

Nhạc Rap là gì?

Rap là chữ viết tắt của 3 từ Rhythm - And - Poetry. Đây là một thể loại âm nhạc nghệ thuật tồn tại trong văn hóa Hip hop của người Âu Mỹ từ rất lâu. Cách thể hiện của thể loại Rap khá độc đáo và mang những đặc trưng riêng biệt bằng cách trình diễn những tác phẩm âm nhạc thông qua việc nói hoặc hô vang ca từ theo vần điệu, kết hợp với các động tác nhảy nhót, tạo hình cực kỳ bắt mắt và mê đắm. 

Theo các chuyên gia âm nhạc, Rap không có cao độ và trường độ, mà chúng chỉ phụ thuộc vào cách đọc nhanh hay chậm tùy ý của người hát rap.

 

Rap được nhận biết qua cách gieo vần và động tác thể hình đã mắt

 

Nguồn gốc của Rap:

Rap là thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ khu ghetto ở Hoa Kỳ. Đây là các khu vực tập trung nhiều người nghèo, người da màu bị miệt thị, và trên hết là tồn tại rất nhiều tệ nạn xã hội, băng đảng. Sống dưới sự bất công và phân biệt chủng tộc của Mỹ thời bấy giờ, Rap được xem là linh hồn giúp người dân sống ở đây nói lên tiếng lòng của mình. Ngoài ra, đây cũng là cách mà các băng đảng tự tôn vinh họ lên.

 

Xem thêm: Khám phá nhạc Remix là gì và nguồn gốc của nó

 

Rap có nguồn gốc từ tầng lớp thấp nhất của xã hội Mỹ

 

Điểm đặc trưng của Rap:

Phần trọng tâm nhất ở một bài hát Rap chính là thể hiện được phách, nhịp, sao cho khớp với nội dung muốn truyền tải. Thay vì quan tâm đến âm chủ và cao độ trong các bản nhạc thông thường khác.

Đối với Rap, ngôn từ sử dụng trong đó thường rất phóng khoáng và không bị gò bó ở một giới hạn nào cả, chính vì lẽ đó nhiều khi người sáng tác cũng chêm vào vài câu chửi thề hay ho. Ngoài ra, Rap cũng là cách để các Rapper so tài về trình độ và giải quyết mâu thuẫn với nhau.

Khi biểu diễn Rap, người Rapper phải thể hiện được các kỹ thuật trong câu từ một cách nhuần nhuyễn và chất riêng biệt của họ. Đặc biệt phải chú ý tới nhạc lý nhiều hơn để hòa thanh của bài không bị phá vỡ, hay bị ngang phè phè, nghe không bắt tai.

Thông thường, các Rapper sẽ sử dụng các câu chữ điêu luyện qua các cách dưới đây:

→ Sử dụng lối chơi chữ, so sánh, ẩn dụ, vần kép, vần giữa câu, trường từ vựng, gieo vần, chửi tục ác ý, thông tin khai thác, bẻ gãy ca từ trong battle/dissing...

→ Thể hiện theo cách flow. Tức là kết hợp câu từ, cách gieo vần, điểm nhấn trên nền nhạc một cách độc đáo, hợp lý và sáng tạo. 

→ Lên nội dung/chủ đề muốn truyền tải 

→ Thể loại freestyle. Nghĩa là có thể ứng biến tức thời qua cách rap trên nền beat cho sẵn.

 

Xem thêm: Micro không dây chính hãng giá tốt

Vỏ bọc bảo vệ Micro không dây

 

Rap là cách để người hát thể hiện cá tính và trí tuệ của mình

 

Thị trường nhạc Rap tại Việt Nam hiện nay:

Trong những năm gần đây, sân chơi dành cho các rapper ngày càng được mở rộng. Thực tế, năm 2018 cũng đã có cuộc thi, có nhà đầu tư và có nhà sản xuất về rap. Bởi lẽ họ có niềm tin mãnh liệt rằng rap đang quay trở lại, thậm chí là trở lại mạnh mẽ hơn trước đây rất nhiều.

Mặc dù từ trước đến nay, thị trường nhạc Việt đang rất ưu ái thể loại nhạc pop-ballad, cũng như thị hiếu nghe nhạc của cộng đồng cũng dành tình cảm rất lớn cho những bản hit pop-ballad đình đám. Nhưng theo quan sát tổng thể, người ta cũng nhận ra rằng pop-ballad đang dần có dấu hiệu của sự bão hòa. Hiển nhiên đây sẽ là cơ hội cho các thể loại lo-fi music, dream-pop, trong đó có cả rap lội ngược dòng trở lại.

Các rapper Việt đang được coi là gương mặt vàng của năm vừa qua phải kể đến Đen Vâu trong ca khúc Ngày khác lạ, Đừng gọi anh là idol, Anh đếch cần gì nhiều ngoài em, JustaTee, Osad, BinZ,...  hay Karik với bài hit đình đám Người lạ ơi.

Nhìn chung, rap là một phần của đời sống âm nhạc phóng khoáng tự do. Tại Việt Nam, mặc dù rap đang có sức hút mãnh liệt cũng như được cộng đồng yêu thích nhưng, về vị trí thì khó có thể khẳng định rap sẽ tiếp tục giữ vững vị trí hiện tại của mình trong đời sống âm nhạc. Bởi lẽ nếu chỉ có một Đen Vâu, một Karik hay một Binz, rất khó để mang đến nhiều bản sắc văn minh, chất lượng hơn đủ sức để đánh bại được với thể loại pop-ballad đang chiếm giữ thế thượng phong trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên không có gì là không thể, hãy để thời gian chứng tỏ điều ấy nhé.

 

Bài viết trên đây là các thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về thể loại âm nhạc Rap là gì, cũng như phân tích rõ thị trường rap tại Việt Nam đang đứng ở vị trí nào. Hy vọng microkhongday.vn có thể mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và thú vị nhé!

 

 

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan