Ca sĩ Chế Linh và những bản tình ca vàng bất hủ đi vào lòng người

Chế Linh là một trong số ca sĩ huyền thoại của làng nhạc vàng Việt Nam. Với chất giọng đầy lôi cuốn, mạnh mẽ, ca sĩ Chế Linh đã khiến cho làng nhạc Việt thời ấy phát triển một cách mạnh mẽ. Ngay bây giờ hãy cùng Microkhongday.vn tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của ông nhé.

 

Tiểu sử ca sĩ Chế Linh:

Chế Linh sinh ngày 3 tháng 4 năm 1942, tên thật là Jamlen ( Lưu Văn Liên). Ông sinh ra và lớn lên tại Paley Hamu Tanran, gần Phan Rang. Nay thuộc Làng Hữu Đức, xã Phước Hữu, Ninh Phước, Ninh Thuận. Ca sĩ Chế Linh bắt đầu con đường ca hát và nổi tiếng từ những năm 1960 - đây là thời kỳ đầu tiên của nhạc vàng tại Việt Nam.

Năm 1959, ông vào Sài Gòn tìm việc làm và tiếp tục sự nghiệp “ rèn mài kinh sử” của mình. Công việc đầu tiên giúp ông tích góp được một số tiền kha khá đó là làm người giúp việc trong nhà và trông coi con cho một chủ người Hoa tốt bụng. Cũng trong năm này, đoàn văn nghệ Biệt Chính Biên Hòa cần tuyển ca sĩ để theo đoàn đi hát ở các thôn làng xa tại Biên Hoà. Chế Linh tham dự và may mắn đoạt giải Nam Ca xuất sắc nhất. 

Sau hai năm gắn bó với đoàn văn nghệ, cuối cùng đoàn bị tan rã do xảy ra mâu thuẫn bên trong. Ông quay trở lại với các công việc bình thường như làm tài xế chở xe đá ở Biên Hòa. Tuy nhiên ông không từ bỏ giấc mộng của mình, vẫn tiếp tục sáng đi làm tối vừa luyện giọng vừa viết nhạc. Bởi lúc này tình yêu âm nhạc trong ông đã nảy nở và không ngừng thôi thúc ông hành động mỗi ngày.

Năm 1964, ca sĩ Chế Linh hợp tác với công ty Continental xuất bản dĩa nhạc đầu tay mang tên “Vùng biển trời và màu áo em”. Sau đó ký hợp đồng công ty Dĩa Hát Việt Nam.

Không chỉ nổi tiếng là cây đại thụ của làng nhạc sến Việt, ông còn được người đời thán phục khi có tổng cộng tới 4 bà vợ và 14 đứa con, trong đó 7 con trai và 7 con gái. Năm 21 tuổi, Chế Linh lấy người vợ đầu tiên. Sau 4 năm thành hôn, vợ của ông sinh hẳn 5 người con. 

Thế nhưng, sau khi đứa con thứ 5 biết đi chập chững, ông ly dị với người vợ cả và cưới em gái của vợ trước. Cũng theo vết xe đổ của người chị, cô vợ thứ hai bị Chế Linh bỏ sau khi sinh được 4 người con. Năm 1971, ca sĩ Chế Linh sau hai cuộc hôn nhân chỉ kéo dài vỏn vẹn 8 năm, đã cưới thêm người vợ thứ ba là Thúy Hằng lúc này mới 17 tuổi. Mặc gia đình khuyên ngăn và cấm cản, Thúy Hằng vẫn nhất quyết làm vợ Chế Linh và sinh liên tục 2 đứa con.

Khi Thúy Hằng được 30 tuổi, cô đã tự tử và để lại dòng thư tuyệt mệnh trong đó có viết rằng: “Em ra đi để anh còn mãi mãi trong tim em và em cũng còn mãi trong tim anh!”. Cuối năm 1975, ca sĩ Chế Linh tổ chức đám cưới với Vương Nga và có thêm 3 đứa con.

 

Xem thêm: Cuộc đời, sự nghiệp ca hát của ca sĩ Khánh Ly

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và những câu chuyện thú vị trong cuộc đời ông

 

Ca sĩ Chế Linh cống hiến rất lớn cho nền âm nhạc Việt thời sơ khai

 

Các sáng tác bất hủ của ca sĩ Chế Linh:

→ Đêm buồn tỉnh lẻ

→ Bài ca kỷ niệm

→ Đếm bước cô đơn

→ Thương hận

→ Lời thương chưa ngỏ

→ Ngày đó xa rồi

→ Xin làm người xa lạ

→ Nỗi buồn sa mạc

→ Lời kẻ đăng trình

→ Trong tầm mắt đời

→ Đoạn cuối tình yêu

→ Bọn mình năm đứa

→ Tình khúc đoạn trường

→ Mai lỡ mình xa nhau

→ Nếu chúng mình cách trở

→ Tình yêu cách biệt

→ Khu phố ngày xưa

→ Chuyện mưa mây

→ Khung trời kỷ niệm

→ Lời ca từ lòng đất

→ Đoạn buồn cho tôi

→ Nụ cười chua cay

→ Mưa bên song cửa

→ Mưa buồn tỉnh lẻ

→ Mùa xuân trông thư em

→ Người về trong chiêm bao

→ Xin yêu tôi bằng tình người

→ Xin vẫy tay chào

→ Tình khúc đoạn trường 2

→ Tâm tư kẻ tù

→ Sao đổi ngôi

→ Lời lữ khách

→ Xuân quê hương xuân lạc xứ

→ Như giọt sương mai

→ Ngày đó quê hương tôi

→ Tôi đã hát, sẽ hát, ta phải hát

→ Vùng trời đó tôi thương

→ Đêm trên đường phố lạ

→ Em trên đời ngẩn ngơ

→ Hết rồi

→ Mù

→ Cứ tưởng còn trong tay

→ Một trời thương nhớ

→ Một góc phố buồn

→ Thành phố buồn hơn

→ Nỗi buồn của tôi

→ Bài ca không tựa

→ Ly rượu đắng cay

→ Làng Chăm quê em

→ Đoạn tái bút

→ Sầu thương chưa dứt

→ Hát cho người tình phụ 1 & 2

 

Xem thêm: Micro không dây chất lượng

Micro Shure USA chính hãng

 

Trong cuộc đời ca hát của mình, ông đã để lại rất nhiều sáng tác bất hủ đi vào lòng người

 

Giải thưởng đạt được trong sự nghiệp ca hát:

Ca sĩ Chế Linh là một trong số các hiện tượng ca nhạc nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng do sinh sống, định cư và hoạt động nghệ thuật chủ yếu ở nước ngoài nên ông không sở hữu nhiều giải thưởng âm nhạc. Duy nhất một giải thưởng danh giá mà ông đạt được vào năm 1972 là giải thưởng Kim Khánh - Huy chương vàng đệ nhất hạng nam ca, do nhật báo Trắng Đen tổ chức.

 

Tuy không nhận được nhiều giải thưởng như các ca sĩ cùng thời nhưng Chế Linh vẫn được ví như ca sĩ huyền thoại của làng nhạc vàng Việt

 

Trên đây là tóm tắt cuộc đời, sự nghiệp cũng như các sáng tác bất hủ của ca sĩ Chế Linh, microkhongday.vn hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé.

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan