Công nghệ sạc không dây sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường

Cùng với sự ra đời của hàng loạt các thiết bị di động cũng như số lượng của chúng ngày càng tăng. Tỷ lệ thuận với nó, mỗi năm người dùng các thiết bị di dộng phải vứt vào sọc rác hàng triệu các thiết bị sạc như bộ nguồn và cáp sạc.

Tính riêng cho điện thoại đã là 100,000 tấn mỗi năm chỉ cho những sợi cáp này. Khi thải ra ngoài môi trường, các thành phần bên trong chúng như chì và thủy ngân sẽ thấm vào đất. Chúng góp phần không nhỏ trong việc phí phạm tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm môi trường. Do đó, giải pháp sạc không dây sẽ là tương lai của các thiết bị di động để giải quyết những vấn đề này.
 
 
 
Gần 100 năm trước, Nikola Tesla đã giới thiệu giải pháp sạc không dây đầu tiên. Dù nó chỉ là mẫu thí nghiệm đơn giản là một tấm nền dùng để sạc và một thiết bị nhận. Khi gắn với nguồn điện, điện sẽ đi qua bản mạch kim loại trên tấm nền, bản mạch này sẽ cảm ứng để tạo ra trường nam châm điện. Khi người dùng đặt thiết bị cần sạc lên tấm nền, trường nam châm điện sẽ cảm ứng với mạch trong thiết bị sạc, từ đó quá trình sạc sẽ xảy ra.
 
Mặc dù công nghệ này đã tạo một hướng đi mới nhưng vẫn bị đánh giá là một món đồ chơi đắt tiền và kém hiệu quả. Nó vấp phải một vấn đề nghiêm trọng là thời gian sạc quá lâu ngay cả trên điện thoại, chứ chưa nói đến những thiết bị có dung lương pin cao như máy tính bảng hay máy tính xách tay. Tuy nhiên vào năm 2009, sau nhiều nỗ lực cải tiến loại công nghệ này, các kỹ sư của hãng Duracell-Powermat đã có bươc đột phá vượt qua được trở ngại này. Ưu điểm của nó là có là cải tiến các bản mạch dẫn truyền và nhận mỏng hơn có thể tích hợp vào các thiết bị nhỏ gọn như smartphone, hơn nửa có thể giúp các thiết bị di động sạc nhanh hơn. Đồng thời có thể đạt năng suất 86% so với các thiết bị sạc bằng cáp.
 
Giờ đây, người tiêu dùng có thể được tặng bộ sạc không dây khi mua thiết bị mới, ví dụ như chiếc điện thoại Galaxy S3. Hai hãng sản xuất pin danh tiếng là Duracell và Energizer đã bắt đầu hợp tác với các hãng sản xuất điện thoại để cung cấp cho những hãng này các nắp lưng sạc pin không dây tích hợp vào các smartphone.
 
Riêng đối với các dock sạc cho các thiết bị này cũng bắt đầu dần phổ biến. Hãng Duracell đã lắp đặt các dock này tại các ki ốt ở khu Madison Square Garden tại New York hay sân bay quốc tế Windsor ở Ontario. Thậm chí, các công trình mới xây dựng của các công ty cũng đã tích hợp sẵn các thiết bị này vào các vật trang trí như bàn, tủ,... Các công ty sản xuất xe cũng bắt đầu chú ý đến thiết bị sạc này.
 
Với những cải tiến không ngừng của công nghệ sạc không dây, nó nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi. Mới đây, Wireless Power Consortium đã đưa ra chuẩn sạc không dây có tên là Qi, chuẩn này sẽ đảm bảo rằng tất cả các thiết bị sẽ có thể sạc được trên tất cả bề mặt cảm ứng. Những thiết bị sạc này phù hợp với từng loại pin khác nhau và điện áp khác nhau. Do đó, chúng có thể sạc được cho hầu hết các thiết bị di động từ điện thoại cho đến máy tính bảng. Ngay cả gã khổng lồ Apple cũng đã đăng ký bằng sáng chế công nghệ này dành riêng cho các thiết bị trong tương lai của họ. Rõ ràng là chuẩn này sẽ làm giảm đi đáng kể các thiết bị chuẩn microUSB. Người tiêu dùng sẽ là người được hưởng lợi trước nhất khi không còn phải tìm mua các chuẩn sạc riêng do sự phân hóa các chuẩn sạc, giúp cho họ tiết kiệm thêm một khoảng chi phí, đồng thời giúp các nhà sản xuất giảm giá thành công nghệ.
 
micro-khong-day
Thời gian tới tất cả các thiết bị công nghệ không cần dùng cáp để sạc nữa.​
 
Tương lai không xa nữa, các thiết bị này không được xem là thiết bị công nghệ, mà sẽ là nguồn phát điện. Nhiều nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để mở rộng ứng dụng của công nghệ này hơn nữa, ví dụ như có thể sạc cung cấp nguồn điện cho các thiết bị lớn hơn như đèn chiếu sáng hay tivi HD. Đến lúc đó, con người không còn bận tâm với những hiểm nguy do điện sinh hoạt gây ra hay lo lắng để tìm dây điện bị hư ở vị trí nào. Nhưng ý nghĩa hơn cả là giúp con người giảm bớt không ít việc khai thác tài nguyên thiên nhiên và giảm một phần vấn nạn ô nhiễm môi trường.
 
Nguồn : Tinh Tế
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan