Cuộc đời sự nghiệp của ca sĩ Duy Khánh

Duy Khánh là một trong số các ca sĩ đóng góp rất nhiều năm tháng cho nền âm nhạc Việt Nam thời kỳ trước. Ngay bây giờ hãy cùng Microkhongday.vn khám phá tiểu sử, cuộc đời sự nghiệp ca hát của ca sĩ Duy Khánh nhé.

 

Tiểu sử ca sĩ Duy Khánh:

Ca sĩ Duy Khánh sinh năm 1938, tên thật là Nguyễn văn Diệp, quê ở Quảng Trị. Ông bắt đầu hành trình trở thành ca sĩ từ năm 1954, sau đó chuyển sang sáng tác các ca khúc để đời từ những năm đầu 1960. 

Khi rạng danh và được nhiều người biết đến, ông không hề chối bỏ gốc gác sinh ra ở một vùng quê nghèo khổ, thay vào đó ông tự hào khẳng định rằng “Tôi sinh ra giữa lòng miền Trung, miền thùy dương, ruộng hoang nước mặn đồng chua”, khiến bao người càng yêu mến và cảm phục.

Cả cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Duy Khánh đều gắn liền với nền tân nhạc miền Nam. Điều này có thể thấy rõ lòng chung thủy yêu mến quê hương tha thiết trong lòng ông. Dù ở bất cứ nơi đâu trên năm châu bốn biển, ông vẫn mãi là niềm hãnh diện cho những con dân núi Mai sông Hãn dù ở thế hệ nào.

Ca sĩ Duy Khánh sinh ra trong một gia đình vọng tộc. Là con áp út trong nhà có gốc gác ở làng An Cư, Triệu Phong. Cha của ông là cụ Nguyễn Văn Triển, từng dạy học trước khi làm Trưởng phòng Hành chánh tỉnh Quảng Trị. Cụ Triển rất được lòng người trong tỉnh. Mẹ của ông là con gái của cụ Thị Lang bộ Công Ðỗ Văn Diêu. Bà là mẫu người phụ nữ mẫu mực, nghiêm khắc. Chính vì lẽ đó Duy Khánh đã lớn lên trong một nền giáo dục cổ truyền nặng ảnh hưởng bởi Nho giáo và Phật giáo. 

Năm 2003, ông ra đi để lại biết bao nuối tiếc cho người hâm mộ. Theo lời nhạc sĩ Phạm Duy đã nói khi đưa tiễn ông về bên kia thế giới: "Trong giọng hát của Duy Khánh, nghe âm hưởng tiếng trống cổ thành, tiếng thông reo trên đồi Vọng Cảnh".

 

Xem thêm: Cuộc đời sự nghiệp ca hát của ca sĩ Chế Linh

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và những câu chuyện thú vị trong cuộc đời ông

 

Ca sĩ Duy Khánh là giọng ca vàng trong nền âm nhạc Việt lúc đương thời

 

Sự nghiệp của ca sĩ Duy Khánh:

Năm 1952, Duy Khánh đạt được giải nhất cuộc thi tuyển chọn ca sĩ do đài Pháp Á tổ chức tại Huế với bài hát Trăng thanh bình. Sau đó để tiếp tục sự nghiệp âm nhạc của mình, ông chuyển vào Sài Gòn sinh sống và bắt đầu ghi âm đĩa nhựa kết hợp với đi diễn khắp nơi, lúc này ông lấy tên là Hoàng Thanh. 

Không bao lâu, với chất giọng trời phú và tài năng của mình, ông đã trở thành một trong ba nam ca sĩ được yêu thích nhất, cùng với Duy Trác, Anh Ngọc. Tên tuổi của ông gắn liền với những ca khúc có âm hưởng dân ca, tiêu biểu như: Vợ chồng quê, Ngày trở về, Nhớ người thương binh, Tình nghèo, Quê nghèo, Về miền trung... Sau đó ông đổi nghệ danh là Duy Khánh. Chữ "Duy" trong Phạm Duy, còn "Khánh" là tên một người bạn thân của ông.

Năm 1965, ông song ca với nữ danh ca Thái Thanh và thu âm bài hát Con đường cái quan của Phạm Duy. Tiếp nối thành công này, ông thu âm thêm bản trường ca Mẹ Việt Nam. Đến ngày nay, hai bản trường ca này vẫn gắn liền với tên tuổi của Thái Thanh và Duy Khánh.

Từ năm 1959, Duy Khánh bắt đầu viết nhạc. Âm nhạc của ông thường gợi nhớ đến tình yêu quê hương, đất nước, mang hơi hướng dân ca xứ Huế và được đón nhận vô cùng nồng nhiệt, ngay từ hai sáng tác đầu tay: Ai ra xứ huế và Thương về miền trung. 

Bên cạnh đó, trong giai đoạn năm 1960 - 1975, Duy Khánh kêu gọi anh em nhạc sĩ nổi tiếng như Trịnh Lâm Ngân, Đỗ Kim Bảng, Duy Khánh, Trúc Phương… lập nhóm xuất bản tờ nhạc mang tên 1001 Bài Ca Hay. Các tác phẩm do nhóm xuất bản được các tín đồ yêu âm nhạc đánh giá cao vì bản in đẹp và minh họa công phu do chính Duy Khánh chủ trương thực hiện.

Năm 1988, ông sang Mỹ và hát độc quyền cho Trung tâm Làng Văn. Ngoài việc xuất hiện trên một số cuốn video của trung tâm Asia ông còn thành lập trung tâm Trường Sơn để ca hát và dạy nhạc cho đến cuối đời.

 

Cuộc đời của người nghệ sĩ Duy Khánh gắn liền với âm nhạc là chủ yếu

 

Tổng hợp các ca khúc đi vào lòng người do Duy Khánh sáng tác:

→ Ai ra xứ Huế (1964)

→ Anh lên rừng núi cao nguyên

→ Anh về một chiều mưa (1964)

→ Bao giờ em quên (1963)

→ Biết trả lời sao (1965)

→ Chuyện buồn ngày xưa (1962)

→ Đâu bóng người xưa (1961)

→ Đêm bơ vơ

→ Đêm nao trăng sáng (1959)

→ Điệu buồn chia xa (1994)

→ Đi từ đồng ruộng bao la

→ Đường trần lá đổ

→ Giã từ Đà Lạt (1964)

→ Hoài ca (1956)

→ Lối về đất mẹ (1965)

→ Màu tím hoa sim (1964)

→ Một lần trong đời

→ Mưa bay trong đời (1966)

→ Mừng anh chiến sĩ

→ Mùa chia tay (1965)

→ Nỗi buồn 20 (1967)

→ Nỗi niềm riêng (1988)

→ Nén hương yêu (1964)

→ Ngày tháng đợi chờ (1961)

→ Ngày xưa lên năm lên ba (1974)

→ Người anh giới tuyến (1968)

→ Ơi người bạn Sài Gòn (1994)

→ Sao không thấy anh về (1962)

→ Sao đành bỏ quê hương (1976)

→ Sầu cố đô

→ Ta hát trên đỉnh đèo

→ Thư về em gái thành đô (1967)

→ Thương về miền Trung

→ Tình ca quê hương (1966)

→ Trăm năm bến cũ (1967)

→ Trường cũ tình xưa (1969)

→ Vùng quê tương lai (1967)

→ Xin anh giữ trọn tình quê (1966)

 

Xem thêm: Micro không dây chính hãng

Micro Shure USA chất lượng

 

Ca sĩ Duy Khánh thường sáng tác các bản nhạc viết về tình yêu quê hương, đất nước

 

Trên đây là những tóm tắt chi tiết về cuộc đời sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Duy Khánh, Microkhongday.vn hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị nhé.

 

bình luận ( 1 )
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan