hệ điều hành dựa trên Android do người Việt phát triển

Hệ điều hành dựa trên Android mang tên xOS đang gây chú ý trong giới công nghệ Việt thời gian qua bởi đây là nền tảng được phát triển bởi cộng đồng yêu Android.

Mới đây micro không dây cũng cập nhật thông tin hót cho những anh em nào yêu công nghệ nhất là những chú dế androi của mình. Hệ điều hành XOS mới do người Việt viết sẽ khiến người dùng ngạc nhiên bởi những tính năng mới, hữu ích, áp dụng tốt cho nhu cầu hàng ngày của người dùng. Ví dụ, họ có thể dùng ba ngón tay vuốt xuống để chụp màn hình, lắc nhẹ để đóng toàn bộ ứng dụng, gom các thông báo hiển thị dưới dạng số theo ứng dụng thay vì hiển thị tràn thanh trạng thái, tùy chọn vị trí hiển thị đồng hồ ở trên thanh trạng thái, hiển thị dung lượng nguồn của pin đang sạc, cho phép thay đổi tên nhà mạng thành tên của mình, chạm hai lần vào màn hình để tắt/bật, hiệu ứng làm mờ khi vuốt xuống (có thể tắt để tiết kiệm pin)…
 
 
Bên cạnh đó, xOS nhấn mạnh khả năng bảo mật thiết bị và sự ổn định. Nền tảng có những công cụ riêng để hạn chế nguy cơ bị tấn công, như hệ thống x-Guard, hay cơ chế bảo vệ người dùng, như mã hóa tin nhắn giữa các thiết bị xOS với nhau. Ngoài ra, nhóm tập trung tối ưu khả năng sử dụng tài nguyên và tiết kiệm pin của thiết bị. Điều mà nhóm phát triển tâm đắc nhất chính là khả năng nhận các bản cập nhật mới từ Google. "Các mẫu smartphone hiện nay, trừ dòng Google Nexus, đều phải tùy thuộc vào bản cập nhật từ phía nhà sản xuất và dễ bị ”bỏ rơi”. Tuy nhiên, với xOS, chỉ cần Google có bản cập nhật mới, máy sẽ hỗ trợ tải về cho người dùng trải nghiệm". Đại diện xOS chia sẻ, hệ điều hành này đã được thai nghén từ lâu, nhưng chỉ mới lên ý tưởng trong một năm và bắt tay vào làm chính thức khoảng 6 tháng. "Nhóm chỉ có 5 người thực hiện chính, còn về hỗ trợ trực tiếp thì có 10 người. Tuy nhiên, rất nhiều người đã đóng góp cho sản phẩm, như bạn Dương Tuân tạo bộ icon cho xOS. Ngoài ra, ý tưởng về các tính năng đều được lấy từ cộng đồng, nhóm đa phần chỉ hiện thực hóa các ý tưởng đó". Anh Chương cho biết, để có thể làm ra một nền tảng đậm chất Việt Nam, nhóm đã khảo sát lấy ý kiến trên các diễn đàn có cộng đồng người dùng am hiểu công nghệ lớn. Nếu tính năng nào được yêu cầu nhiều, nhóm sẽ tập trung làm và tích hợp vào hệ điều hành. Tuy nhiên, nhóm chỉ thực sự đưa vào những thứ cần thiết, bởi thứ mà nhóm ưu tiên là sự ổn định chứ không phải là càng nhiều chức năng càng tốt. Bên cạnh cộng đồng đóng góp ý tưởng, nhóm còn được hỗ trợ từ hơn 350 tester - đội ngũ trải nghiệm xOS đầu tiên nhằm phát hiện lỗi, cũng như đề xuất các ý tưởng mới.
 
Khi bắt tay vào phát triển xOS, anh Chương cho hay, nhóm gặp khá nhiều khó khăn. "Đầu tiên là vấn đề tài chính, bởi nhóm là tập hợp những người đam mê Android, hầu hết đã đi làm và trích số tiền kiếm được đầu tư cho dự án. Thứ hai là thời gian, do đi làm công ty nên anh em ít rảnh rỗi, chủ yếu về khuya. Đêm là ”cày” tới 2-3 giờ sáng, sớm lại đi làm từ 7-8 giờ nên khá mệt. Thứ ba là sự gắn kết, bởi những người làm việc không chỉ ở TP HCM, nên việc gặp nhau, trao đổi ý tưởng khó khăn hơn. Và thứ tư là những hỗ trợ về truyền thông, pháp lý, định hướng… từ cấp trên". Trong tương lai, nhóm phát triển sẽ hoàn thiện các tính năng mà người Việt cần, đặc biệt là chia sẻ toàn bộ dự án cho mọi người. "Dự án được khai sinh và phát triển dựa trên cộng đồng, do đó nó hoàn toàn phục vụ cộng đồng", anh Chương cho biết. Ngoài ra, công cụ hỗ trợ cài đặt xOS dễ dàng và một cửa hàng ứng dụng riêng của nền tảng này cho người Việt cũng là thứ mà nhóm hướng tới. Dự kiến, sự kiện giới thiệu xOS được tổ chức tối 21/5 tại TP HCM.
 
 
"Còn rất nhiều tính năng mà tôi chưa tiết lộ, bởi nhóm muốn mọi người sẽ ồ lên tại buổi ra mắt hệ điều hành Android do chính tay người Việt phát triển và dành cho người Việt", anh Chương nhấn mạnh. Hãy cùng micro không dây cùng lót dép hóng tin về hệ điều hành này nhé
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan