Khám phá nhạc Jazz là gì, điểm đặc trưng và nguồn gốc của nó

Jazz là một trong số các thể loại âm nhạc bắt nguồn từ cộng đồng người da đen. Đến nay nó vẫn được đông đảo người nghe ưa chuộng và mê mẩn. Mời bạn khám phá bài viết dưới đây của microkhongday.vn để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, các giai đoạn phát triển của nhạc Jazz là gì nhé.

 

1. Nhạc Jazz là gì, đặc điểm nổi bật

Jazz là một dòng nhạc có xuất xứ từ cộng đồng người châu Phi trong giai đoạn cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Nhạc Jazz nhanh chóng lan nhanh ra khắp thế giới, ở những nơi nó hiện diện sẽ có những phong cách, tiết tấu, giai điệu khác nhau, chính vì lẽ đó mà hiện nay Jazz là thể loại nhạc đa dạng. 

Với Jazz, người nghệ sĩ có thể ngẫu hứng biến tấu ra những giai điệu riêng theo cá tính và cảm xúc của mình tại thời điểm nhất định nào đó, thay vì phải dựa trên một nền chủ đề sẵn có. Bởi thế nên hầu hết những bản nhạc Jazz đều mang màu sắc, dấu ấn riêng, không ai giống ai.

Thông thường tiết tấu nhạc Jazz sẽ có những nét đảo phách, dồn dập, trong đó vòng hòa thanh có phần phức tạp hơn. Nhạc Jazz thường được biểu diễn bởi các loại nhạc cụ gồm: Bộ trống, Saxophone, kèn trumpet, trombone, clarinette, cornet, guitar, piano, contrabass, banjo…

 

Nhạc Jazz thường được biểu diễn kết hợp bởi nhiều dụng cụ âm nhạc nhằm làm tăng tính độc đáo và thu hút

 

2. Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Quá trình hình thành và phát triển của thể loại nhạc Jazz trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1890–1910:

Năm 1865 là dấu mốc đánh dấu khoảnh khắc giải phóng nô lệ đồng thời mở ra một trang sách mới cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Tuy chưa tìm thấy chỗ đứng trong ngành giải trí, nhưng ở đâu đó vẫn le lói một vài nhạc công trẻ biết chơi nhạc ở những đoàn hát rong, bar, club,....

Theo đó, năm 1897, Tom Turpin cho ra mắt ca khúc Jazz "Harlem Rag", bản ragtime đầu tiên do người da đen thể hiện. Tiếp theo đến năm 1898, một nhạc công piano Scott Joplin thu âm bản "Original Rags". 

Giai đoạn 1940 và 1950:

Đầu những năm 1940, các nghệ sĩ thuộc phong cách bebop đã biến thể loại nhạc jazz dồn dập nhảy nhót thành dòng nhạc của các nhạc công, thế nhưng không thành công. Đến năm 1949, bebop jazz bị thể loại mượt mà cool jazz lấn át và mất dần chỗ đứng. Thay vào đó, cool jazz liên tục được đón nhận ở các thành phố lớn của Mỹ và thống trị đến đầu thập niên 1950 thì chững lại. 

Ở thể loại nhạc cool jazz, có một số album tổng hợp được phát hành gồm album Birth of the Cool của nhóm nhạc do Miles Davis dẫn dắt, tiếp nối sau đó là các tên tuổi như Chet Baker, Dave Brubeck, Bill Evans, Gil Evans,....

Giai đoạn 1960 và 1970:

Đây là thời kỳ của dòng nhạc Post-bop jazz, có nguồn gốc từ thể loại bop trước đó. Một số bản nhạc Post-bop jazz được thu âm được ưa chuộng lúc bấy giờ đó là Speak No Evil ( Shorter); The Real McCoy ( McCoy Tyner); Maiden Voyage ( Hancock), Search for the New Land ( Lee Morgan)...

Giai đoạn 1990–2010:

Từ thập niên 1990 trở đi, nhạc Jazz bắt đầu phủ sóng toàn cầu và dần chiếm ưu thế trên thị trường âm nhạc nói chung, đến mức bất kỳ nhạc công chơi rock, piano… nào cũng đều có thể chơi được thể loại Jazz.

Đặc biệt nổi bật nhất là một số nghệ sĩ pha trộn giữa thể loại jazz và pop/rock, đã mang đến cho họ nhiều thành công đáng nể. Cụ thể là Diana Krall, Norah Jones, Cassandra Wilson, Kurt Elling, Jamie Cullum….

 

Thể loại nhạc Jazz phát triển qua rất nhiều giai đoạn và cho đến nay vẫn giữ được vị thế nhất định trên thị trường âm nhạc

 

3. Các nghệ sỹ nổi tiếng

→ Louis Armstrong 

→ Johnny Hartman 

→ Frank Sinatra 

→ Ella Fitzgerald 

→ Lena Horne 

→ Nat King Cole 

→ Sarah Vaughan

→ Dinah Washington

Nancy Wilson

Gregory Porter

The Hot Sardines

Esperanza Spalding

Robert Glasper

Cécile McLorin Salvant 

Melody Gardot 

Mary Halvorson

 Aaron Diehl 

Tivon Pennicott

Jamison Ross

Kendrick Scott 

 

Jazz thu hút rất nhiều nghệ sĩ tham gia biểu diễn và đạt được những thành tựu đáng kể

 

Xem thêm:

 

4. Các bài hát nổi tiếng

Beautiful Girls

Diary Of Love

It's Now Or Never

Lost In Paradise

Thinking About You

You Must Love Me

Tears Dry On Their Own

I've Got To See You Again

La Vie En Rose

Ain't No Sunshine

You Know I'm No Good

Rehab

Shoot The Moon

Nevermind Me

The First Time Ever I Saw Your Face

I've Got You Under My Skin

The Christmas Song

Gently As She Goes

 

Xem thêm:

 

Với những thông tin về nguồn gốc, điểm đặc trưng của nhạc Jazz là gì ở trên, microkhongday.vn hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất nhé.

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan