Obama con người gần gũi với Việt Nam

Hình ảnh con người cởi mở gần gũi khi tổng thống Obama không làm việc ở Việt Nam

Cùng micro không dây điểm lại lịch trình của tổng thống Mỹ Obama tại Việt Nam nhé. 21h30 ngày 22/5, chuyên cơ Air Force One chở ông Barack Obama cùng đoàn tùy tùng hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày. Tổng thống Obama và các lãnh đạo Việt Nam đã tập trung thảo luận về tăng cường quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, giao lưu giữa nhân dân hai nước, nhân quyền cùng các vấn đề khu vực và thế giới. Sau hơn 20 năm Việt - Mỹ bình thường hóa quan hệ, Barack Obama là tổng thống thứ ba tới Việt Nam sau các cựu Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush. Trong bộ vest đen, sơ mi trắng, người đàn ông quyền lực bậc nhất thế giới tươi cười bước xuống.
 
 
Trong ngày 23/5, Tổng thống Mỹ lần lượt có hội đàm, gặp gỡ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong cuộc họp báo chung lúc 12h50 tại Trung tâm hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Tổng thống Mỹ đã thông báo chính thức về việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Ông Obama cho biết đây là một tiến trình tương đối gian nan giữa Washington và Hà Nội, với các cuộc đối thoại khó khăn từ nhiều năm trước. Để có kết quả trên phải kể đến nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, thượng nghị sĩ John McCain cùng rất nhiều người khác từ cả hai phía. "Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm không phụ thuộc vào nhân tố Trung Quốc hay các cân nhắc khác, mà dựa trên mong muốn của chúng tôi trong việc hoàn tất những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam", ông Obama trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo chung. Tổng thống Mỹ gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Hồ Chủ tịch. Ông cho cá ở hồ nước trước nhà sàn ăn. "Mong rằng quan hệ nồng ấm giữa nhân dân chúng ta tiếp tục phát triển", ông Obama đã viết trong sổ ghi cảm tưởng tại nhà sàn. Hơn 20h tối cùng ngày, Tổng thống Mỹ bất ngờ xuất hiện tại phố Lê Văn Hưu (Hai Bà Trưng) để đi ăn bún chả Hà Nội cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain, ghi hình cho chương trình "Anthony Bourdain Parts Unknown" mùa thứ 8 của vị đầu bếp này, dự kiến phát sóng vào tháng 9. Hai người ăn hết hai suất bún chả, nem cùng hai chai bia. Trên trang Twitter của mình, đầu bếp Bourdain cho hay bữa ăn của ông với Tổng thống Mỹ Obama giá 6 USD và ông là người nhận trả tiền. Chủ quán cho biết Tổng thống Mỹ còn gọi thêm 4 suất bún chả mang về trước khi rời đi. Sau khi ăn bún chả, Tổng thống Barack Obama chưa vội dời đi ngay mà nán lại khoảng 5 phút bắt tay và để người dân chụp hình. Ông liên tục nói cảm ơn và bắt tay người dân Hà Nội. Sau đó, ông rời đi trên chiếc Cadillac hướng về phố cổ Hà Nội. 
 
 
12h trưa 24/5, Tổng thống Mỹ có buổi nói chuyện trước 2.000 trí thức, doanh nhân, sinh viên Việt Nam, đại diện một số bộ ngành tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Khi xuất hiện, ông nói bằng tiếng Việt "Xin chào. Xin chào Việt Nam". Trong bài phát biểu dài 30 phút, ông Obama dành để nói về tiến trình quan hệ Việt - Mỹ. Mối quan hệ ấy từng có thời kỳ "đóng băng" sau chiến tranh, song với nỗ lực suốt nhiều năm của cả hai phía, cuối cùng mối quan hệ ấy tiến tới bình thường hóa hoàn toàn bằng thông báo hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam ngày 23/5.
 
Ông Obama khẳng định thế hệ trước của người Mỹ tới Việt Nam để chiến đấu, nhưng thế hệ sau đến đây để dạy học, tẩy độc dioxin, hợp tác, giúp đỡ toàn diện và làm cho mối quan hệ hai nước sâu sắc hơn. "Mai này, khi người Mỹ và người Việt Nam học cùng nhau, cùng phối hợp sáng tạo với nhau, các bạn hãy nhớ khoảnh khắc tôi đứng ở đây trước các bạn, như Nguyễn Du đã nói trong Truyện Kiều Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi", ông Obama nói. 12h40 ngày 24/5, đoàn xe đưa Tổng thống Obama rời Trung tâm Hội nghị quốc gia ra sân bay Nội Bài. Dọc đường, đoàn ghé thăm làng Mễ Trì Hạ vốn nổi tiếng bởi đặc sản cốm. Bắt tay người dân, chụp ảnh lưu niệm với chủ quán trà đá, đứng trú mưa dưới chiếc lán tạm... ở làng Mễ Trì Hạ là những hình ảnh cuối cùng của Tổng thống Mỹ trước khi rời thủ đô. 14h15 cùng ngày, chuyên cơ Air Force One cất cánh rời Hà Nội, đưa ông Barack Obama vào TP HCM, muộn hơn so với dự kiến ban đầu khoảng một tiếng.
 
Gần 16h ngày 24/5, Tổng thống Mỹ có mặt tại TP HCM. Lịch trình đầu tiên của ông là tới thăm chùa Ngọc Hoàng ở quận 1. Ngôi chùa hơn 100 năm tuổi được nhiều người dân và du khách quốc tế biết đến là nơi cầu cúng cho việc làm ăn thuận lợi, bình an, phước đức và đặc biệt là cầu tự. Trong lúc tham quan, một nhà sư tại chùa đề nghị ông Obama cầu nguyện trước một bức tượng nếu muốn có con trai. Tổng thống Mỹ đã từ tốn trả lời "Tôi thích con gái". 
 
Sau đó,Tổng thống Mỹ gặp gỡ 100 doanh nhân, doanh nghiệp tại tầng 14 của Dreamplex, tòa nhà Miss Áo Dài. Trong hơn một giờ giao lưu, Tổng thống Mỹ cùng với các doanh nhân đã nói về những trở ngại khi lập nghiệp, những mong muốn hỗ trợ từ phía Chính phủ Việt Nam, Mỹ hay các nhà đầu tư, vấn đề vốn, tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)... 
 
 
Sáng 25/5, Tổng thống Mỹ có buổi trò chuyện hơn một giờ cùng với nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI - hoạt động cuối cùng trong chuyến công du ở Việt Nam. Cởi áo vest, xắn tay áo sơ mi, Tổng thống Mỹ giữ vai trò dẫn dắt cuộc trò chuyện, trực tiếp trả lời câu hỏi của các thanh niên về nhiều vấn đề. Ông cũng chia sẻ câu chuyện về cuộc đời mình, từ một cậu bé nổi loạn trở thành Tổng thống Mỹ. 12h40 ngày 25/5, ông Obama tới sân bay Tân Sơn Nhất, vẫy tay chào mọi người trước khi vào trong chuyên cơ. Rời Việt Nam, Tổng thống Obama tiếp tục đến Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Trong hai nhiệm kỳ lãnh đạo, ông có hơn 50 chuyến công du các nước. Trả lời một phóng viên trong cuộc họp báo chung ngày 23/5, ông đã nói "Tôi hy vọng khi về hưu có thể cùng gia đình đến Việt Nam. Tôi có thể dành thời gian tham quan Việt Nam, hiểu biết thêm về con người, thưởng thức ẩm thực và có lịch trình thoải mái hơn". Tổng thống Obama có lẽ là vị tổng thống thứ 2 giống như vi cố tổng thống billclinton mà micro không dây thấy thân thiện và gần gũi với người dân nhất
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan