Sạc pin không dây cho điện thoại trên xe hơi bằng năng lượng rung động

Vào năm 2012, tính năng sạc không dây cho thiết bị di động trên xe hơi đã bắt đầu được Toyota trang bị trên mẫu xe Avalon. Tuy nhiên, thiết bị cần phải được đặt lên tấm sạc không dây tích hợp trong ngăn chưa đồ.

Hôm nay, một nhóm các nhà nghiên cứu đã đề ra một giải pháp có tên "nanogenerator" giúp điện thoại có thể được sạc khi được đặt ở mọi vị trí trên mọi chiếc xe nhờ năng lượng rung động.
 
 
 
Được phát triển bởi nhóm các nhà khoa học đến từ đại học Wisconsin-Madison, đại học Minnesota Duluth và đại học Sun Yat-sen (Trung Quốc), nanagenerator - máy phát điện nano có thể được tích hợp trực tiếp vào vỏ của một chiếc điện thoại bất kì.
 
Thiết bị được chế tạo từ một loại polymer áp điện có tên gọi polyvinylidene flouride hay PVDF. Cũng giống như nhiều vật liệu áp điện khác, PVDF tạo ra điện từ các biến dạng cơ học.
 
Các nhà khoa học đã làm lắng đọng những hạt nano kẽm oxide vào một tấm phim polymer mỏng, sau đó lại tách các hạt ra khỏi tấm phim, để lại trên tấm phim các lỗ siêu nhỏ liên kết với nhau. Sự hiện diện của các lỗ nhỏ này khiến PVDF cứng ban đầu trở nên mềm xốp như một tấm bọt biển. Tấm PVDF dẻo hơn, cho phép tạo ra điện khi gặp các chấn động dù là nhẹ nhất. Khi có trọng lượng của chiếc điện thoại đè lên trên, khả năng sinh điện của PDVF sẽ được tăng cường.
 
Tấm phim polymer được đặt giữa 2 tấm điện cực và toàn bộ hệ thống đa lớp phim nanogenerator vẫn giữ được độ mỏng và độ dẻo cần thiết. Nhờ vậy, nó có thể được tích hợp vào không chỉ lớp vỏ dẹt, cứng của các thiết bị di động mà còn có thể thích ứng với các bề mặt không đều như da người.
 
Nguồn : internet
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan