Sơ đồ kết nối công nghệ

Bạn có muốn tự vẽ một bản đỏ internet không? Hãy tham khảo nhé.

Theo Micro không dây được biết thì bản đồ này được hoàn thành hôm 2/8 bởi John Matherly, nhà sáng lập công cụ tìm kiếm Shodan ở Texas, Mỹ. Martherly tự gọi mình là "người vẽ bản đồ Internet", đã thu thập dữ liệu bằng cách gửi yêu cầu "ping" – một gói thông tin đến mọi địa chỉ IP trên Internet, và lưu trữ lại các phản hồi để xác định vị trí của địa chỉ IP đó.
 
"Phải mất khoảng 5 giờ để thu thập dữ liệu và 12 giờ hoặc hơn để vẽ bản đồ", Martherly cho biết. Ông sử dụng công cụ vẽ bản đồ matplotlib của ngôn ngữ lập trình Python.
 
 
Những chấm đỏ trên bản đồ thể hiện mật độ thiết bị kết nối Internet cao nhất, màu vàng là mức thấp hơn. Các vùng màu xanh có mật độ thấp nhất còn màu đen là những vùng không có phản hồi.
 
Bản đồ này là phiên bản cập nhật của bản đồ năm 2014, cho thấy kết nối Internet đã phát triển thế nào trong hai năm qua. Nơi có mức phát triển đáng chú ý nhất là Ấn Độ. Các nước châu Phi có mật độ kết nối Internet tương đối thấp.
 
Bản đồ cũng cho thấy nơi có mật độ truy cập Internet cao nhất là châu Âu và bờ Đông nước Mỹ. Miền trung nước Mỹ có lượng kết nối thấp, chủ yếu do có mật độ dân số thấp. Quanh Thung lũng Silicon ở California có mật độ kết nối cao.
 
Một số vùng lớn như Trung Quốc thể hiện trên bản đồ là màu đen – không có kết nối Internet. Nguyên nhân theo Martherly là do có một số tổ chức chặn thông tin phản hồi trở lại.
 
"Về cơ bản không có nhiều thông tin có thể cung cấp với các IP nằm ở Trung Quốc, dẫn đến việc vẽ bản đồ rất khó khăn", Martherly cho biết. "Đa số sẽ được gộp vào Thượng Hải hoặc Bắc Kinh, dù có thể các IP này nằm ở những nơi khác".
 
 
Micro không dây được biết: một máy quét mã nguồn mở gọi là Zmap được cung cấp miễn phí cho bất cứ ai muốn làm một tấm bản đồ tương tự. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, một công cụ giống thế này có thể sẽ bị những kẻ lừa đảo trên mạng lợi dụng, bằng cách gửi và nhận các gói tin tới mọi người kết nối Internet.
 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan