Tìm hiểu nhạc kịch là gì? Phân biệt nhạc kịch và opera

Mặc dù nhạc kịch là thể loại đã xuất hiện từ khá lâu tại Việt Nam, nhưng có lẽ phải đến thời gian này những vở nhạc kịch được đầu tư chỉn chu đã thật sự tạo ấn tượng trong lòng khán giả. Hãy cùng microkhongday.vn tìm hiểu nhạc kịch là gì, cũng như khám phá giữa nhạc kịch và opera có điểm nào khác nhau không nhé!

 

Nhạc kịch là gì?

Nhạc kịch là một trong những thể loại sân khấu có thể kể lại một câu chuyện hoàn chỉnh thông qua âm nhạc, lời thoại, diễn xuất và cả nhảy múa. Khi biểu diễn, các yếu tố âm nhạc, bối cảnh dàn dựng, ngôn ngữ hình thể  do diễn viên biểu đạt sẽ hợp thành một thể thống nhất. Điều đó sẽ dẫn dắt người xem từ tình tiết này đến tình tiết khác, đồng thời truyền tải được nhiều cung bậc cảm xúc chân thật nhất đến khán giả. 

 

Nhạc kịch đòi hỏi kỹ thuật sân khấu rất cao, sao cho thông qua từng câu chữ, âm nhạc và động tác mà diễn viên thể hiện, khán giả có thể cảm nhận được nội dung và biểu  cảm của nhạc kịch. 

 

Mặc dù có thể thấy nhạc kịch có thể bao gồm cả các loại hình sân khác như opera hay múa, thế nhưng điểm khác biệt nằm ở nhạc kịch là sự pha trộn hài hòa giữa các yếu tố âm nhạc, lời thoại, động tác cùng các yếu tố khác.  

Ngày nay, nhạc kịch đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới và được đón nhận nhiệt tình bởi những khán giả yêu thích nghệ thuật. 

 

Nhạc kịch có nguồn gốc từ Châu Âu và vẫn tồn tại, phát triển đến ngày nay

 

Xem thêm:

 

Phân biệt nhạc kịch và opera:

Nhiều người thường lầm tưởng cho rằng nhạc kịch và opera là tương tự nhau. Thế nhưng thực chất bên cạnh những điểm chung nhất định, nhạc kịch và opera luôn có những điểm khác biệt rất lớn. Đặc điểm nổi bật nhất của nhạc kịch chính là sự tập trung vào các đoạn hội thoại và nhảy múa rất nhiều. 

 

Ngoài ra, các thể loại đại chúng mà nhạc kịch áp dụng cũng đa dạng hơn hẳn so với opera. Để dễ hiểu hơn có thể nói rằng đa phần nhạc kịch trình diễn bằng ngôn ngữ của khán giả. Ngược lại, đối với opera ca sĩ chỉ có nhiệm vụ chính là hát, kế đến là diễn, còn nhảy múa thì rất ít khi. Tuy nhiên với những ai có khả năng thực hiện được cả 3 vai trò này sẽ được gọi là "triple threat". 

 

Bên cạnh đó, những người chuyên sáng tác nhạc kịch rất chú trọng đến nhu cầu hát của mỗi vai diễn trong nhạc kịch. Có thể thấy, hiện nay tại các rạp lớn chuyên chiếu nhạc kịch thường sử dụng âm li có tác dụng phóng đại giọng nói của diễn viên, thế nhưng điều này sẽ không xuất hiện các rạp biểu diễn opera.

 

Nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận thấy có sự khác biệt đặc trưng giữa loại hình nhạc kịch và opera

 

Nhạc kịch ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

Nhạc kịch là thể loại khai thác triệt để ưu thế của nghe nhìn, từ đó đem đến ấn tượng khó quên với khán giả, các bạn có thể thấy hầu như các suất chiếu nhạc kịch đều cháy vé khi mở bán. 

 

Nhiều khi khán giả còn sẵn sàng xem đi xem lại nhiều lần một vở kịch mà họ yêu thích, do đó mà nhiều vở kịch tuy mở nhiều đợt nhưng luôn trong tình trạng đông kín người xem. Bên cạnh đó, một số vở kịch nổi tiếng điển hình nhất thường xây dựng theo phong cách của các Broadway. 

 

Thế nhưng, đối với nhạc kịch Việt Nam ngày nay, mặc dù đã có sự phát triển đáng kể, vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế đã ngăn cản thành công thực sự. Chẳng hạn như yêu cầu âm thanh, ánh sáng,... 

 

Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển đáng khích lệ, nhạc kịch ở Việt Nam vẫn có những bất lợi có thể kể bối cảnh sân khấu cần có một sự đầu tư lớn hơn, điều này cũng chính là thử thách hiện nay với những nhà làm nhạc kịch tại Việt Nam. Bởi lẽ một vở nhạc kịch cần một lượng kinh phí rất lớn thì mới có thể đem lại chất lượng hoàn hảo nhất. 

 

Bên cạnh đó còn là về vấn đề với đội ngũ chuyên nghiệp về thể loại nhạc kịch này, đặc biệt là dàn diễn viên. Có thể thấy hiện nay, các trường điện ảnh sân khấu vẫn chưa có lớp chuyên dạy về nhạc kịch. Ngoài ra sẽ rất khó để tìm kiếm những diễn viên hội tủ đủ tài năng để đảm đương nhiều vai trò cùng một lúc sao cho đáp ứng yêu cầu của kịch bản, bao gồm diễn xuất, ca hát, thậm chí là nhảy múa. 

 

Mặc dù cũng đã xuất hiện một số nghệ sĩ tiên phong trong lĩnh vực nhạc kịch, thế nhưng do không đảm bảo đủ kinh phí và lượng người xem cũng không đủ để bù lại, khi đó việc kinh doanh thua lỗ là vấn đề rất dễ gặp phải. Cũng chính vì nhìn nhận những thất bại này mà đã có một số ý kiến nói rằng phát triển sự nghiệp nhạc kịch tại Việt Nam là việc không hề dễ dàng, thậm chí là khó với tới. 

 

Một phân cảnh đặc sắc trong vở kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương

 

Xem thêm:

Nhạc Blues là gì? Nguồn gốc, lịch sử phát triển của dòng nhạc Blues

Khám phá nhạc Jazz là gì, điểm đặc trưng và nguồn gốc của nó

 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích giúp trả lời cho thắc mắc nhạc kịch là gì, cũng như đưa ra một số điểm khác biệt giữa nhạc kịch và opera rồi nhé.

 

 
Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan