Tìm hiểu về công nghệ sạc không dây

Cuộc sống càng hiện đại thì những sản phẩm công nghệ cao theo đó ra đời, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người. Bạn có thể gửi thông tin, tài liệu, kết nối internet ở bất kỳ đâu qua mạng không dây mà không cần đến dây cáp cũng như modem. Tuy nhiên các thiết bị điện tử bạn hay dùng vẫn phải được sạc pin để có thể hoạt động, và lúc này chiếc dây cáp quen thuộc cùng các ổ cắm lại chờ đón bạn.

 
 
Nắm bắt được vấn đề trở ngại công nghệ sạc pin không dây ra đời, bạn có thể tạm thời quên đi các dây cáp và ổ cắm. Một điều dường như là quá khó để tưởng tượng đã trở thành hiện thực. Hiện nay công nghệ sạc không dây đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Vậy thực chất công nghệ sạc không dây hoạt động như thế nào? Những điểm mạnh và yếu là gì? Và liệu rằng chúng ta có thể sạc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào mà không cần đến nguồn điện bên cạnh.
 
Khái niệm và cơ chế hoạt động
 
Wireless charging (Sạc pin không dây) là khái niệm dùng để chỉ loại sạc cảm ứng, không cần đến dây cáp nối thiết bị với nguồn điện. Mà việc duy nhất phải làm là đặt thiết bị lên một tấm sạc cảm ứng và nó sẽ được sạc nhờ dòng điện tạo ra bởi từ trường biến đổi. Dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, được áp dụng rất nhiều trong đời sống, như các máy biến áp, bếp từ ... Dòng điện biến thiên chạy qua bộ dây của tấm sạc tạo ra một từ trường biến thiên, từ trường này sẽ tạo ra dòng điện trong bộ dây tương tự, nhưng nằm trong thiết bị của bạn.
 

Bất lợi của sạc pin không dây

 
Hiệu năng thấp và thời gian sạc lâu. Đây là điều hiển nhiên, vì năng lượng điện bị thất thoát. Do đó sạc pin không dây vẫn chưa thể có hiệu năng tương đương với sạc trực tiếp.
Các cuộn dây cảm ứng cũng là một bất lợi cho các thiệt bị hỗ trợ sạc không dây. Các cuộn dây đã được thiết kế nhỏ nhất đến múc có thể, nhưng nó vẫn chiếm một không gian lớn bên trong các thiết bị. Hiện nay kích thước của các linh kiện đang cố gắng giảm tối thiểu để sản phẩm có thể nhỏ gọn và có nhiều tính năng tích hợp hơn, do đó một cuộn dây cảm ứng như vậy là một vấn đề khá lớn.
 
 
 
Sạc pin không dây dựa trên từ trường, dẫn đến phạm vi đặt thiết bị của bạn có thể nhận là rất nhỏ, hầu hết các thiết bị đều phải đặt lên trên tấm sạc. Trừ khi bạn có một nguồn từ trường biến thiên đáng kinh ngạc, nếu không bạn vẫn phải sử dụng một bộ sạc không dây với các dây cắm và ổ điện. Nếu xét trên một phương diện, nó cũng không khác cách sử dụng sạc bình thường là bao nhiêu, thậm chí còn rắc rối hơn.
 

Công nghệ sạc không dây hiện nay

Thời điểm hiện tại vẫn đang thiếu một tiêu chuẩn chung đó chính là lý do tại sao công nghệ sạc pin không dây vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều hãng công nghệ. Thêm vào đó, các công nghệ kết nối không dây thời điểm này đang là xu hướng và dành được nhiều quan tâm hơn, trong khi đó công nghệ sạc pin không dây vẫn tồn tại nhiều nhược điểm và nó chưa thật sự bùng nổ như những nhà phát triển mong đợi.


Mặc dù vậy các hãng công nghệ lớn đã bắt đầu quan tâm hơn, bước đầu là việc thành lập tổ chức Wireless Power Consortium (WPC) được tài trợ từ nhiều hãng công nghệ lớn. Với nhiệm vụ nghiên cứu và tìm ra một chuẩn chung cho công nghệ sạc pin không dây.

Với tiêu chuẩn mới của WPC, các đế sạc không dây có công suất lên đến 150 watt, cùng việc hỗ trợ khá nhiều thiết bị khác nhau từ điện thoại, tay cầm chơi game, loa, đồng hồ, pin dự phòng, sạc trên xe hơi ... hứa hẹn một điểm sáng thu hút của công nghệ sạc không dây.
 
Trong tương lai
 
Phạm vi sạc bị giới hạn là vấn đề lớn của các nhà phát triển công nghệ sạc không dây, cũng vì lý do đó mà công nghệ sạc không dây không thể bùng nổ như một hiện tượng. Liệu điều này có được loại bỏ trong tương lai?
Đã có nhiều nghiên cứu khác nhau về từ trường có phạm vi rộng và nhiều công nghệ khác. Laser, sóng siêu âm, và một số dạng biến thể khác đã được thử nghiệm và cho hiệu quả cao trong việc tăng phạm vi truyền dẫn. Tuy nhiên những thử nghiệm đó vẫn chưa đưa vào áp dụng được vì còn có rất nhiều hạn chế và trở ngại.
 
Kết

Công nghệ sạc không dây đang nhen nhóm và mở ra những hướng nghiên cứu để phát triển. Hi vọng một ngày không xa sẽ được nhìn thấy những sản phẩm sạc không dây có một cuộc cách mạng thật sự để đưa công nghệ tương lai đến gần hơn với đời sống.

Nguồn : Internet

Biên soạn : http://www.microkhongday.vn/

Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan