Treble là gì? Khám phá vai trò, cách điều chỉnh âm Treble

Treble là một trong số các tần số âm thanh rất quan trọng, luôn song hành cùng âm bass và âm mid để cho ra giai điệu thật hài hòa và chất lượng tốt nhất. Vậy âm treble là gì và nó đóng vai trò như thế nào trong hệ thống âm thanh. Cùng Microkhongday.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Treble là gì?

Âm Treble là một dãy âm thanh có âm tần cao, nói một cách dễ hiểu bạn có thể liên tưởng đến tiếng kêu leng keng phát ra từ thanh kim loại khi ta gõ vào. Có thể nói âm Treble chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo ra điểm nhấn nhá trong một bản nhạc. Nếu ví âm Bass có nhiệm vụ dẫn dắt, âm Mid mang đến sự hài hòa thì âm Treble sẽ là nền cho giai điệu bản nhạc. 

Không chỉ xuất hiện trong các bài hát, âm Treble còn được nhận diện ở giọng nói của con người. Biểu hiện ban đầu là giọng nói nhẹ nhàng đi vào lòng người và cuối cùng là giọng thánh thót hoặc có thể nghe như hét ( treble).

 

Âm Treble là dãy âm thanh không thể thiếu trong một bản nhạc giúp tạo ra sự hài hòa trong giai điệu

 

Vai trò của âm Treble:

Âm Treble đóng vai trò rất lớn giúp làm tăng độ chi tiết, tươi sáng và rõ nét của mọi âm thanh trong một bản nhạc. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về âm thanh hàng đầu trên thế giới thì âm Treble được cho là hay khi nó không chói hay gắt, thay vào đó sẽ là âm thanh thánh thót, mượt mà và trong trẻo. Nhờ đó giúp âm thanh trở nên hoàn hảo mà không khiến người nghe cảm thấy khó chịu.

 

Xem thêm: Amply là gì? Khám phá công dụng, bí quyết lựa chọn amply tốt và bền

Vang số là gì? Vai trò của vang số đối với dàn karaoke

 

Tần số của Treble:

Thông thường một dải tần số âm thanh Treble sẽ trải dài từ khoảng 6000 Hz đến 20000 Hz, để có thể nghe được giai điệu có độ chi tiết, sắc bén cao, thánh thót và trong vắt cũng như tránh được hiện tượng gây chói gắt, khó chịu khi nghe. 

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu của các hãng âm thanh trên thế giới, mặc dù ngưỡng âm thanh có thể nghe của con người dưới 20000 Hz, nhưng dải âm thanh ở tần số cao hơn 20000Hz con người vẫn có thể cảm nhận được. Nắm bắt được điều này, nhiều nhà sản xuất đã tạo ra các dòng loa có thể phát tới tần số rất cao nhằm kích thích  xúc cảm của thính giả khi nghe nhạc. 

 

Ngưỡng tần số của âm Treble con người có thể nghe được dao động từ 6000 Hz đến 20000 Hz

 

Hướng dẫn chỉnh âm Treble sao cho hay và hài hòa:

Việc điều chỉnh âm treble sao cho hài hòa với âm bass và âm mid không hoàn toàn phụ thuộc vào các thiết bị âm nhạc bạn đang sử dụng như bàn trộn mixer, amply…, mà chúng được đánh giá dựa trên loại loa, cách cảm âm và đánh giá âm thanh của từng người nghe. Do đó, việc hòa trộn các âm bass, mid và treble như thế nào cho hay sẽ ảnh hưởng rất lớn bởi chính đôi tai mà chúng ta cảm nhận được.

 

Xem thêm: Micro không dây chính hãng

Micro Shure USA chất lượng

 

Ý nghĩa của âm Treble trong loa Treble:

Loa Treble là một thiết bị âm thanh không thể thiếu ở bất cứ một sản phẩm loa karaoke, loa nghe nhạc, hay loa bluetooth nào. Chúng quan trọng đến mức độ nếu thiếu đi bộ phận này, chắc chắn bạn sẽ không thể nào cảm nhận được độ phiêu, độ bay bổng của bản nhạc. Điều này đồng nghĩa với việc ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thưởng thức các bản nhạc hoàn hảo với chất lượng âm thanh tốt nhất.

Loa Treble thường được đặt ở phần thùng loa để thực hiện nhiệm vụ tái tạo những dải âm cao, nhờ đó cho phép người nghe có thể cảm nhận được những âm thanh có tần số cao trong một bản nhạc. 

Mặc dù loa Treble đã được tích hợp âm thanh có tần số trong khoảng 23000Hz, nhưng để có được âm thanh tốt nhất còn phụ thuộc vào chất lượng Nam Châm và gân loa. Vào cuối thế kỷ 20, ngành công nghiệp sản xuất loa treble đã có những bước tiến đột phá và nhanh chóng xuất hiện rộng rãi trên thị trường, khiến chúng ngày càng được cải tiến xa hơn và nhận được khá nhiều sự đón nhận của mọi người trên khắp thế giới.

 

Loa Treble có ý nghĩa rất lớn trong cả hệ thống âm thanh nghe nhạc

 

Tóm lại, để một bản nhạc có thể đi vào lòng người cũng như thể hiện được hết những gì vốn có của chúng không sẽ do loa Treble quyết định. Microkhongday.vn hy vọng với các thông tin chi tiết ở bài viết trên, bạn đã phần nào hiểu được khái niệm Treble là gì, công dụng của chúng trong dàn âm thanh rồi nhé.

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha
Tin liên quan